Tài chính

Sau Sữa Mộc Châu, đến lượt Sữa Quốc tế (IDP) chuẩn bị niêm yết UPCoM

(VNF) - Đây là một trong những nội dung mà ĐHCĐ bất thường của Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) phê duyệt.

Sau Sữa Mộc Châu, đến lượt Sữa Quốc tế (IDP) chuẩn bị niêm yết UPCoM

Sau Sữa Mộc Châu, đến lượt Sữa Quốc tế (IDP) chuẩn bị niêm yết UPCoM

Theo đó, ĐHCĐ bất thường của Sữa Quốc tế diễn ra vào ngày 18/12 đã thông qua việc đăng ký chứng khoán tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam và đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống UPCoM tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Tổng số cổ phần mà Sữa Quốc tế đăng ký niêm yết là hơn 58,9 triệu đơn vị. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý IV/2020. Thời gian chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký chứng khoán tập trung trên UPCoM mà phía Sữa Quốc tế cho biết là ngày 4/12/2020.

Như vậy, rất có thể Sữa Quốc tế sẽ là doanh nghiệp sữa tiếp theo niêm yết tại hệ thống UPCoM sau Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk).

ĐHCĐ bất thường của Sữa Quốc tế cũng phê duyệt việc bổ sung ngành sản xuất các loại bánh từ bột và sản xuất ca cao, socola và mứt kẹo vào ngành nghề kinh doanh của công ty.

Ngoài ra, đại hội cũng thông qua việc sửa đổi điều lệ của công ty. Cụ thể, người đại diện theo pháp luật của Sữa Quốc tế sau khi điều lệ được sửa đổi là tổng giám đốc và chủ tịch HĐQT, tương ứng là bà Đặng Phạm Minh Loan và ông Tô Hải.

Vào hồi tháng 7 vừa qua, ĐHCĐ của Sữa Quốc tế đã thông qua quyết định cho Công ty Cổ phần Blue Point mua 90% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết mà không phải thực hiện thủ chào mua công khai sau khi Sữa Quốc tế hoàn thành thủ tục đăng ký niêm yết.

Ngay sau đó, Blue Point đã tiến hành mua vào gần 13 triệu cổ phần IDP, gia tăng tỷ lệ sở hữu lên 80,38%.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 8 và đầu tháng 12 vừa qua, Sữa Quốc tế lại cho biết Blue Point đã bán lần lượt 2,4 triệu và hơn 5,6 triệu cổ phần IDP, đưa tỷ lệ sở hữu xuống còn 60,6%.

Ở chiều ngược lại, Công ty Cổ phần Lothamilk sau 3 lần mua vào cổ phần IDP vào tháng 8, tháng 10 và đầu tháng 12 đã chính thức trở thành cổ đông lớn của Sữa Quốc tế, nắm giữ 10,18% vốn điều lệ.

Được biết, ông Hồ Sỹ Tuấn Phát, thành viên HĐQT của Sữa Quốc tế đồng thời là tổng giám đốc của Lothamilk. Bà Chu Hải Yến, phó tổng giám đốc của Sữa Quốc tế đồng thời là thành viên HĐQT của Lothamilk.

Một tổ chức khác hiện đang là cổ đông lớn của Sữa Quốc tế là Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC). Vào tháng 8 vừa qua, Chứng khoán Bản Việt đã  mua vào hơn 8,8 triệu cổ phần IDP, tương đương 15% vốn với mục đích đầu tư. Ông Tô Hải, chủ tịch HĐQT của Sữa Quốc tế, hiện đang giữ vị trí tổng giám đốc của Chứng khoán Bản Việt.

Bên cạnh giao dịch của các tổ chức thì cá nhân bà Đặng Phạm Minh Loan vào đầu tháng 12 vừa qua cũng hoàn tất giao dịch mua thỏa thuận 2,95 triệu cổ phần IDP.

Tin mới lên