Tài chính quốc tế

Sau thảm kịch máy bay Il-20, Nga gấp rút chuyển tên lửa S-300 cho Syria

(VNF) - Nga tuyên bố sẽ chuyển tên lửa phòng không S-300 cho Syria trong hai tuần tới nhằm phản ứng trước vụ việc trinh sát cơ Il-20 bị bắn hạ hồi tuần trước tại Syria.

Sau thảm kịch máy bay Il-20, Nga gấp rút chuyển tên lửa S-300 cho Syria

Nga tuyên bố sẽ chuyển tên lửa phòng không S-300 cho Syria trong hai tuần tới.

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: "Nga chấm dứt thỏa thuận bàn giao tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Syria hồi năm 2013 theo đề nghị của Israel, nhưng tình hình thực tế đã thay đổi ngoài khả năng kiểm soát của chúng tôi. Moscow sẽ bàn giao các hệ thống S-300 cho Damascus trong hai tuần tới, đây là phản ứng phù hợp trước vai trò của Tel Aviv trong vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn hạ".

Hồi năm 2013, chính phủ Syria từng đặt mua 6 tổ hợp phòng không tầm xa S-300PMU-2 từ Nga. Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía Israel.

Quân đội Israel từng cảnh báo sẽ tấn công đáp trả nếu quân đội Syria tiếp nhận S-300 và sử dụng chúng trong những chiến dịch chống lại Tel Aviv.

Theo Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc", Đại tá Nga Viktor Murakhovski, Nga sau đó đã nhượng bộ Israel, bất chấp quyết định trên ảnh hưởng tới uy tín của Moscow với tư cách là đối tác lớn trong hợp tác quân sự-kỹ thuật.

Nga đưa ra lập luận rằng lực lượng phòng không Syria đang sở hữu nhiều khí tài hiện đại nên không cần tới S-300.

Tuy nhiên, ông Murakhovski cho rằng cần cân nhắc lại sự nhượng bộ này trong bối cảnh Israel đang thực hiện nhiều hành động khiêu khích quân sự ở Syria và khu vực Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

"Những năm gần đây, quân đội Nga được trang bị các tổ hợp S-400, nên S-300PMU2 được chuyển sang dự trữ và bảo quản. Nghĩa là, nếu khôi phục lại hợp đồng, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể cung cấp các tổ hợp đó đến Syria trong vòng 2-3 tháng", chuyên gia quân sự Nga cho biết.

Hồi tháng 4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã từng tuyên bố rằng nước này không còn chịu rào cản trong việc cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, sau khi Mỹ, Anh và Pháp không kích Syria ngày 14/4.

Nếu được trang bị hệ thống S-300, năng lực phòng không của Syria sẽ được tăng cường đáng kể. Đài radar nhìn vòng 64N6E của biến thể S-300PMU-2 có thể phát hiện đồng thời 300 mục tiêu ở khoảng cách tới 300 km, đủ sức giúp lực lượng phòng không Syria phát hiện mọi mối đe dọa từ trên không.

Trong ba năm qua, Nga đã thống nhất xây dựng một loạt biện pháp ngăn xung đột, xây dựng lòng tin với Israel trên chiến trường Syria, nhằm loại trừ nguy cơ gây ra đụng độ bất ngờ tại quốc gia này. Tuy nhiên, vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn rơi khiến 15 quân nhân thiệt mạng hôm 17/9 và phản ứng của Tel Aviv sau đó có thể làm đổ vỡ niềm tin và ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ giữa Nga với Israel.

Theo giới quan sát, Nga đang nỗ lực chấm dứt đổ máu ở Syria để xây dựng một thỏa thuận hòa bình lâu dài giữa các phe phái. Tuy nhiên, các cuộc không kích của Israel trên lãnh thổ nước này sẽ cản trở quá trình kiến tạo một Syria mới của Nga, buộc Moskva phải có những phản ứng cứng rắn hơn.

Xem thêm >> Trung Quốc còn vũ khí gì trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Tin mới lên