Công nghệ

Sếp FPT, PNJ, VPBank... hiến kế vượt khủng hoảng Covid-19

(VNF) - Các nhà lãnh đạo của FPT, Deloitte, PNJ, Minh Phú, Thiên Long, VPBank... chia sẻ kinh nghiệm sống sót trong suy thoái và bàn thảo hướng đi mới cho doanh nghiệp Việt.

Sếp FPT, PNJ, VPBank... hiến kế vượt khủng hoảng Covid-19

Toạ đàm với chủ đề "Vững vàng vượt qua khủng hoảng" do FPT tổ chức.

Tại buổi toạ đàm với chủ đề "Vững vàng vượt qua khủng hoảng" do FPT tổ chức mới đây, gần 200 lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam đã cùng nhau bàn về con đường sống sót trong bối cảnh Covid-19 ngày càng tác động mạnh mẽ, dai dẳng và khó lường lên nền kinh tế của quốc gia.

Trong nguy vẫn có cơ

Phát biểu tại sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT nhận định lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam đang đối diện với một tương lai đầy khó khăn và chưa thể lường trước.

Người đứng đầu FPT soi chiếu quan điểm của Darwin về chọn lọc tự nhiên và cho rằng, chỉ những doanh nghiệp khoẻ nhất, thích ứng nhanh nhất với sự biến đổi mới có thể sống sót.

“Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân thì công ty chính là máu thịt. Lúc này, đứng trước cuộc khủng hoảng thiên niên kỷ mới có một lần, các doanh nghiệp cần phải quyết chiến và mạnh mẽ hơn nữa. Chiến đấu không phải chỉ cho chính doanh nghiệp mình, gia đình mình mà còn cho sứ mệnh bảo vệ các trụ cột kinh tế quốc gia", ông Bình nói.

Thống kê mới nhất của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, 74% doanh nghiệp có khả năng phải giải thể và gần 90% doanh nghiệp mất cân đối thu chi.

Trước bối cảnh này, ông Trương Gia Bình cho rằng 5 vấn đề trọng yếu mà doanh nghiệp Việt cần giải quyết nhanh chóng và kịp thời bao gồm: đổi mới sáng tạo chuyển đổi tổ chức; tăng trưởng doanh thu; bảo vệ người lao động; duy trì nguồn vốn lưu động và giảm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Khảo sát nhanh tại sự kiện cho thấy, 85% lãnh đạo doanh nghiệp dự báo ảnh hưởng của cơn bão Covid-19 sẽ kéo dài từ nay đến hết năm 2021 và thậm chí có thể dài hơn.

Tuy nhiên, trong số này, có trên 50% lãnh đạo cho rằng “trong nguy vẫn có cơ”. Các doanh nghiệp cần đối mặt khó khăn, chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt cơ hội. Trong đó, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ là một con đường không thể khác.

Với những người cũng đang "đứng mũi chịu sào" doanh nghiệp như mình, ông Trương Gia Bình cho rằng các doanh nghiệp cần phải thiết lập một mạng lưới để cùng giúp đỡ nhau.

"Trong thời điểm này, hơn lúc nào hết cần phải đi cùng nhau, quan hệ làm ăn win-win đã cũ, giờ phải là đồng minh để cùng nhau vượt qua thách thức", chủ tịch FPT nhấn mạnh.

Doanh nghiệp vượt khủng hoảng thế nào?

Tại sự kiện, lãnh đạo của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam như VPBank, PNJ, Tập đoàn Minh Phú, AA Corporation, Tập đoàn Thiên Long, FPT, Deloitte... đã đưa ra những giải pháp ưu tiên cấp bách.

Theo bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, để giúp doanh nghiệp sống sót và phát triển đến thịnh vượng, việc đầu tiên cần phải xây dựng nhà lãnh đạo kiên tâm, thực hiện các giải pháp kiến thiết với mục tiêu ngắn, tập trung định vị chiến lược, rồi mới xem xét đến ưu tiên ngắn hạn và trung hạn.

Còn theo bà Cao Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ, vấn đề đầu tiên cần phải làm là xây dựng tinh thần chiến đấu trong toàn tập đoàn, phải nhìn thẳng vào nó và chiến đấu với nó, không chủ quan.

"Những ngày đầu Covid-19 chúng tôi rất sốc. Sau khi vực dậy tinh thần khỏi cú sốc đó, trong vai trò người lãnh đạo, đầu tiên phải xem lại chiến lược của mình phải thích ứng với thời điểm này. Nhà lãnh đạo phải kiên tâm để có chiến thuật gần nhưng vẫn phải giữ tầm nhìn xa”, lãnh đạo PNJ nói.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn thủy sản Minh Phú, thì cho rằng đây là thời điểm phải đẩy mạnh sáng tạo, đổi mới lên tột bậc.

"Để sống sót, chúng tôi phải tăng tỷ lệ nuôi thành công lên 90-95% để đảm bảo lợi nhuận cho người nuôi. Làm điều đó, không còn cách nào khác là phải đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đưa tỷ lệ nuôi thành công lên cao nhất", ông Quang nói.

Đồng quan điểm với ông Quang, ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch AA Corporation cho rằng, người điều hành phải tự tin để tiếp tục sản xuất, khuyến khích tinh thần nhân viên, giữ sự kết nối với khách hàng.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, nhận định sau Covid-19, mọi thứ thay đổi sẽ khó khăn hơn nhưng cũng sẽ có rất nhiều cơ hội. Vấn đề làm thế nào phối hợp để chớp được cơ hội đó.

"Nếu như trước đây số hóa, tự động hóa là định hướng thì nay là điều không thể không làm. Trước đây cạnh tranh nhau, thì nay phải cùng chung sống, cùng tạo ra một hệ sinh thái để đáp ứng nhu cầu của khách hàng”, Tổng giám đốc VPBank nói.

Lãnh đạo các doanh nghiệp đều đồng nhất quan điểm trong bối cảnh diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, doanh nghiệp cần phải bảo toàn nguồn nhân lực, quan tâm và nuôi dưỡng đội ngũ nhân tài.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần triển khai các giải pháp giúp tăng năng suất lao động, tối đa hóa hiệu quả hoạt động, giảm được giá thành sản phẩm.

Bên cạnh đó, phải triển khai các chương trình đào tạo nội bộ để tạo ra những đội ngũ nhân viên không ngừng học hỏi, sẵn sàng có những sáng kiến sáng tạo để tìm ra cơ hội giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Từ khoá: FPT, PNJ, VPBank, Covid-19,
Tin mới lên