Tài chính

Sếp Grab Việt Nam nói về việc 'đã nộp 142 tỷ tiền thuế'

(VNF) - Đại diện Grab nói họ "chỉ nhận được có 20-25% phí mà người đi xe trả và chịu trách nhiệm nộp thuế cho phần doanh thu đó", nhưng trong 10 tháng đầu năm 2017 đã đóng tổng cộng 142 tỷ tiền thuế.

Sếp Grab Việt Nam nói về việc 'đã nộp 142 tỷ tiền thuế'

Ảnh minh họa.

Trao đổi với báo chí, bà Tan Hooi Ling, đồng sáng lập Grab khẳng định về nghĩa vụ thuế đối với thị trường sở tại, ngay từ đầu, công ty đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan thuế và cam kết của chúng tôi là phát triển kinh tế địa phương. 

"Việc chúng tôi đóng thuế bao nhiêu, đều dựa trên quy chuẩn luật pháp và sự thảo luận rất chặt chẽ và rõ ràng ngay từ ban đầu, với cơ quan thuế, cơ quan quản lý của Việt Nam, mặc dù chúng tôi biết là không phải công ty công nghệ hay doanh nghiệp vận tải nào cũng làm được điều này", bà Tan Hooi Ling nêu rõ.

Trao đổi thêm về việc Grab đã nộp hơn 142 tỷ đồng trong 10 tháng đầu năm 2017, ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam cho hay, mới đây nhất, Chi cục Thuế quận 10, TP. HCM đã có Thông báo số 14393/TB-CCT-KK, KTT&TH theo đó trong kỳ kê khai thuế 10 tháng đầu năm 2017, Grab đã nộp Ngân sách Nhà nước khoản ngĩa vụ thuế tổng cộng lên tới hơn 142 tỷ đồng.

Theo ông Jerry Lim, nếu muốn so sánh số thuế đã nộp cho Nhà nước của đơn vị cung cấp ứng dụng đặt xe công nghệ như Grab với thuế của các hãng taxi truyền thống thì phải cộng số thuế của Grab với số thuế mà các đối tác của Grab (từ các đối tác tài xế đến các hợp tác xã, các công ty sở hữu xe) đã nộp, thì mới ra đúng số thuế của dịch vụ đặt xe công nghệ đóng góp vào Ngân sách Nhà nước.

"Grab chỉ nhận được có 20-25% phí mà người đi xe trả và chịu trách nhiệm nộp thuế cho phần doanh thu đó, mà không được khấu trừ các khấu hao tài sản (do Grab không sở hữu tài sản là phương tiện tham gia vận hành). Trong khi đó, các doanh nghiệp vận tải nhận được 100% chi phí và được khấu trừ rất nhiều chi phí đi kèm", ông Jerry Lim nói.

Lãnh đạo này cũng cho rằng Bộ Giao thông Vận tải đã xác định rất rõ các công ty cung cấp các ứng dụng gọi xe, kết nối tài xế với khách hàng dựa trên nền tảng công nghệ là mô hình của các công ty công nghệ. 

Do đó, tài xế thuộc về công ty vận tải hay các hợp tác xã vận tải và họ sẽ có nhiệm vụ nộp thuế từ thu nhập cho các công ty - hợp tác xã này, đồng thời, hưởng quyền lợi theo luật lao động như thoả thuận riêng của các bên.

Đại diện cơ quan thuế khi thông tin về vụ việc cũng cho hay, toàn bộ giao dịch của công ty được thực hiện qua tài khoản Grab mở tại ngân hàng ở Việt Nam. Thêm vào đó, hệ thống giao dịch tự động và minh bạch của Grab cho phép cơ quan chức năng dễ dàng xác minh nghĩa vụ thuế chính xác tới từng chuyến xe.

Tin mới lên