Công nghệ

'Shark' Linh tiết lộ ‘khẩu vị’ đầu tư tại Vingroup Ventures

(VNF) - “Quy mô quỹ của chúng tôi hiện là 100 triệu USD và các khoản đầu tư trung bình của chúng tôi nằm trong khoảng từ 5 đến 10 triệu USD”, bà Thái Vân Linh (Shark Linh), CEO Vingroup Ventures nói với Forbes.

'Shark' Linh tiết lộ ‘khẩu vị’ đầu tư tại Vingroup Ventures

CEO Vingroup Ventures, Thái Vân Linh.

Bà Thái Vân Linh cho biết trong chương trình Shark Tank mùa 2 vừa qua, có 3 thương vụ mà bà thực sự hào hứng gồm Cocolala, giày Veritas và Student Life Care.

“Các khoản đầu tư vẫn đang được tiến hành và tôi hy vọng các giao dịch sẽ được đóng lại trong tháng tới. Các khoản đầu tư này sẽ là một phần của Vingroup Ventures, quỹ mà tôi mới tham gia”.

Cocolala là một công ty bán dừa dễ mở mà không cần dao hay dụng cụ đặc biệt nào khác. “Nhu cầu toàn cầu về các sản phẩm hoàn toàn tự nhiên tốt cho sức khỏe tiếp tục phát triển. Khoản đầu tư mà chúng tôi đồng ý là 2 tỷ đồng cho 30% cổ phần, sẽ giảm xuống còn 15% sau khi công ty đạt được một số mốc nhất định”, CEO Vingroup Ventures nói.

Giày Veritas chuyên sản xuất giày nam tùy chỉnh. Veritas sở hữu công nghệ có thể quét kích thước chân của khách hàng bằng điện thoại, từ  đó tạo ra một chiếc giày tùy chỉnh. Khoản đầu tư là 4 tỷ đồng cho 36%.

Student Life Care chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sinh viên du học. Họ tạo ra một hệ sinh thái, ở đó sinh viên cũ giúp sinh viên mới thích nghi với cuộc sống. Đồng thời, Student Life Care giới thiệu một công việc bán thời gian cho sinh viên, giúp họ có thêm chi phí trang trải việc học. Khoản đầu tư là 300.000 USD cho 33% cổ phần.

Vinroup Ventures là công ty đầu tư mạo hiểm của Vingroup, được thành lập cuối năm 2018, do bà Thái Vân Linh là người đại diện pháp luật kiêm CEO.

Vingroup Ventures vốn điều lệ 70 tỷ đồng, có địa chỉ tại số 7 đường Bằng Lăng 1, khu đô thị sinh Thái Vinhomes Riverside, Hà Nội.

Cơ cấu cổ đông của Vingroup Ventures gồm: Tập đoàn Vingroup góp vốn 70% (49 tỷ đồng), 'shark' Linh góp vốn 10% (7 tỷ đồng) và một cá nhân khác là ông Nguyễn Hồng Quân góp vốn 20% (14 tỷ đồng).

CEO Vingroup Ventures cho biết, ngoài vốn, các công ty được Vingroup Ventures đầu tư còn được hưởng lợi từ hệ sinh thái của Vingroup. Vingroup Ventures có thể cung cấp các giải pháp để startup thử nghiệm sản phẩm, thậm chí hỗ trợ họ thâm nhập thị trường trong nước.

“Tôi nghĩ rằng cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam đã thực sự phát triển trong 10 năm qua, khoảng thời gian mà tôi sống ở Việt Nam. Chúng tôi có nhiều người sáng lập có kinh nghiệm hơn, các hoạt động đầu tư nở rộ và văn hóa kinh doanh phát triển.Các công ty khởi nghiệp Việt Nam bắt kịp tư duy khu vực và toàn cầu ngay từ đầu; tạo ra các sản phẩm và dịch vụ có sức hấp dẫn rộng rãi”, bà Thái Vân Linh nhận định.

‘Shark’ Linh bày tỏ lạc quan về triển vọng tại Việt Nam trong những năm tới: “Nhiều người nghĩ về Việt Nam như một công xưởng sản xuất với chi phí thấp hoặc một nơi phát triển phần mềm. Họ quên rằng Việt Nam có 100 triệu dân có thói quen tiêu dùng mạnh mẽ, tỷ lệ biết chữ cao. Dân số Việt Nam rất trẻ, tò mò và cởi mở để bắt kịp xu hướng  mới”.

Bà Thái Vân Linh cho rằng trong 30 năm tới, khu vực châu Á sẽ dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế. “Tôi rất lạc quan rằng Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia dẫn đầu sự tăng trưởng này. Người Việt Nam rất lạc quan và chăm chỉ, với tôi, đó là hai đặc điểm quan trọng cần thiết để thành công”, bà Thái Vân Linh chia sẻ.

Chia sẻ về những yếu tố dẫn đến quyết định đầu tư vào 1 startup, CEO Vingroup Ventures nói mọi thứ nằm ở 2 chữ “tin tưởng”.

“Trước hết, nhà sáng lập phải thực sự tin vào những gì mình đang làm và tôi có thể tin tưởng người này”, ‘shark’ Linh nhấn mạnh.

“Tin tưởng có nghĩa là tôi tin rằng họ có khả năng và luôn nỗ lực vượt qua mọi thời điểm khó khăn. Thứ 2,  tôi tin rằng họ trung thực”, bà Thái Vân Linh giải thích và nói thêm: “Tôi cũng tính đến sản phẩm và thị trường. Nếu công ty tạo ra một sản phẩm được khách hàng lựa chọn và có doanh thu thì đó cũng là một dấu hiệu tốt”.

“Tuy nhiên, đã có những tình huống tôi từ chối đầu tư vào một công ty có sức hút mạnh mẽ, nhưng ở đó tôi không cảm thấy mình có thể tin tưởng vào người sáng lập”, bà Thái Vân Linh tái khẳng định.

Tin mới lên