Siêu dự án Happy Land sẽ ra sao sau cú bắt tay với ‘pháp nhân bí ẩn’ Vina Oscar Hotel?
Nguyễn Tường -
20/11/2017 21:34 (GMT+7)
(VNF) – Trước thông tin Tập đoàn Khang Thông bắt tay với đối tác mới, tái khởi động siêu dự án Happy Land, người đứng đầu cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Long An cho biết đang tiếp tục kê biên tài sản tại dự án để thu hồi nợ cho các ngân hàng. Việc Khang Thông bắt tay với đối tác "lạ" Vina Oscar Hotel đang là một thương vụ vô cùng bí ẩn.
Tương lai siêu dự án Happy Land vẫn đang mịt mù dù xuất hiện "đối tác mới"
Happy Land đã được định đoạt?
"Chúng tôi vẫn tiếp tục công tác kiểm kê tài sản theo luật định và sẽ cưỡng chế dự án Happy Land trong năm 2017 này"- Cục trưởng Cục thi hành án Dân sự tỉnh Long An Nguyễn Văn Gấu khẳng định. Đơn vị thi hành án đã kiểm kê xong đợt một và đang tiếp tục triển khai.
Động thái này là để đảm bảo xử lý số nợ 800 tỷ đồng mà Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An (Công ty Phú An) thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông đang nợ ngân hàng và các tổ chức.
Trước đó, trong một thông cáo phát đi ngày 18/11, Phú An cho biết đã bắt tay với Vina Oscar Hotel khởi công khởi công xây dựng thêm một số hạng mục trọng điểm như: Khu khách sạn 5 sao hơn 1.000 phòng, khu resort, khu giải trí…
Trả lời câu hỏi của VietnamFinance về việc động thái mới của chủ đầu tư Happy Land liệu có ảnh hưởng đến quá trình thi hành án? Ông Gấu cho rằng theo quy định thì không được thay đổi hiện trạng các tài sản đang trong quá trình kê biên.
Hiện các chấp hành viên đang kiểm tra và nắm lại thông tin về việc chủ đầu tư tổ chức lễ khởi công. Các tài sản đang kê biên có bị thay đổi hay không phải qua quá trình kiểm tra mới có thể biết được.
Ông Gấu tái khẳng định các thủ tục cưỡng chế dự án sẽ vẫn triển khai bình thường. Vì Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Phú An chỉ mới nộp số tiền hơn 1 tỷ đồng trong tổng số tiền gần 800 tỷ đồng phải thi hành án.
Vina Oscar Hotel sẽ "nhồi" 15 nghìn tỷ vào siêu dự án Happy Land như thế nào?
Vina Oscar Hotel, "phao cứu sinh" bí ẩn
Tháng 5/2017, khi Chi cục Thi hành án tỉnh Long An ra thông báo cưỡng chế tài sản tại Happy Land thì Phú An có đơn xin hoãn. Tháng 8/2017, doanh nghiệp này tiếp tục xin hoãn lần nữa với lý do đã tìm được đối tác sang nhượng cổ phần của doanh nghiệp lấy tiền trả nợ.
Đến thời điểm này, thương vụ mới chính thức được Phú An công bố, qua đó Vina Oscar Hotel đã ký hợp đồng mua lại 88% cổ phần hạng mục khu giải trí 305 ha trong dự án Happyland với mức giá 668 triệu USD và khởi động các hạng mục như nói trên.
Nếu thương vụ này có thật, thì Phú An sẽ có khoảng 15 nghìn tỷ để giải quyết nợ nần và tiếp tục triển khai hoạt động. Câu hỏi là Vina Oscar Hotel là tổ chức nào có thể "hào phóng" bơm chừng ấy tiền vào một dự án đang thoi thóp?
Năm 2011, Happyland được khởi công rầm rộ với tuyên bố 3 năm sau dự án "vui chơi, giải trí lớn nhất Đông Nam Á" này sẽ đưa vào khai thác. Tuy nhiên, cho đến nay dự án vẫn dở dang, hoang hoải và khiến Phú An ngập trong nợ nần. Ngay cả "thế lực" Vạn Thịnh Phát từng dòm ngó để vực dậy dự án này nhưng đã "tháo chạy" sau thời gian đàm phán.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù mang tên là Vina Oscar Hotel nhưng tổ chức này không hề có hoạt động cũng như tài sản cố định tại Việt Nam. Thông tin pháp nhân này thành lập ở Hongkong cũng có phần chưa chính xác khi các hồ sơ thể hiện đây là tổ chức bên ngoài lãnh thổ Hongkong và được kết nối với Hongkong qua 7 cá nhân trung gian.
Trong khi đó, quyền hạn ở của pháp nhân này lại được ghi là ở quần đảo British Virgin Islands. Đặc biệt, Vina Oscar Hotel là cái tên có trong hồ sơ Panama được công bố bởi Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) từ năm 2015.
Không chỉ bắt tay với một pháp nhân "bí hiểm", việc Phú An thông báo đôi bên sẽ đầu tư 1.000 phòng khách sạn và Resort giữa dự án "trùm mền" là một điểm lạ khác. Trong khi những hạng mục khác của Happy Land bị hoang hóa trong nhiều năm, việc xây dựng công trình lưu trú rất khó để vực dậy cả một dự án đang chết mòn này.
Rõ ràng, có quá nhiều nghi hoặc đằng sau thương vụ đình đám này. Tuy nhiên, dù với bất cứ lý do gì thì với động thái "rắn" của chính quyền Long An, nhiều khả năng Happy Land vẫn sẽ nhận kết cục không mấy khả quan.
(VNF) - Kỳ ĐHĐCĐ đầu tiên sau khi niêm yết trên HoSE, Taseco Land đặt mục tiêu lãi hơn 2.500 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với năm trước, phản ánh kỳ vọng bước vào điểm rơi của chu kỳ lợi nhuận.
(VNF) - Giá chung cư tại Hà Nội tiếp tục leo thang, vượt xa TP.HCM với mức chênh lệch ngày càng lớn trong quý I/2026, trong khi lượng giao dịch lại sụt giảm rõ rệt, phản ánh áp lực giá cao đang khiến thị trường dần chững lại dù nguồn cung tương lai vẫn ở mức lớn.
(VNF) - Khu đất "Cao Xà Lá" trên đường Nguyễn Trãi (TP Hà Nội) có tổng diện tích khoảng 11ha, dự kiến sẽ được xây dựng các tòa nhà cao tầng từ 43 đến 46 tầng.
(VNF) - Chính sách giảm tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 254/2025/QH15 được đánh giá là bước điều chỉnh cần thiết nhằm tháo gỡ gánh nặng tài chính cho người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, thực tế triển khai tại một số địa phương cho thấy, từ quy định đến thực thi vẫn tồn tại khoảng cách lớn.
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên, lãnh đạo Vinpearl (HoSE: VPL) cho biết năm 2026 sẽ đẩy mạnh mở rộng hệ sinh thái du lịch – nghỉ dưỡng, phát triển thêm các điểm đến mới và đa dạng thị trường khách quốc tế.
(VNF) - Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có thể được miễn giấy phép xây dựng khi lựa chọn thực hiện thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng theo quy định, thay vì thực hiện thủ tục cấp phép như thông thường.
(VNF) - Luật Công chứng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tiếp tục quy định việc công chứng giao dịch bất động sản theo phạm vi tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm an toàn pháp lý. Tuy nhiên, quy định này sẽ từng bước được nới lỏng theo lộ trình, tiến tới không phụ thuộc địa giới hành chính khi hệ thống dữ liệu được hoàn thiện.
(VNF) - Hà Nội, ngày 23/04/2026 – Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
(VNF) - Đà Nẵng đưa ra đấu giá khu đất thực hiện dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng.
(VNF) - Năm 2026, ban lãnh đạo Công ty cổ phần phát triển bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) sẽ tập trung nguồn lực tăng tốc bán hàng, đẩy nhanh tiến độ thi công tại các dự án cốt lõi như Vlasta Premier – Phú Thuận, Vlasta – Thủy Nguyên, Vlasta Premier – Phú Hội... qua đó hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trước và sau thuế cả năm ở mức 900 tỉ đồng và 720 tỉ đồng.
(VNF) - Bà Trần Mai Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vincom Retail (HoSE: VRE) cho biết 2025 là năm bứt phá khi ghi nhận kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều biến động. Đây là nền tảng để công ty tiếp tục vươn lên trong năm 2026.
(VNF) - Xã Cát Tiến được định hướng trở thành khu vực phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ, du lịch sinh thái, lịch sử và kinh tế biển với diện tích 100km².
(VNF) - TP. HCM vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp- Môi trường, kiến nghị hướng dẫn tháo gỡ các vướng mắc liên quan phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn.
(VNF) - Khu căn hộ The Sentosa (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) đem đến cho cư dân tương lai một bước chuyển rõ rệt về chất lượng sống. Với không gian xanh khoáng đạt, trải nghiệm nghỉ
dưỡng giữa đại lộ trung tâm, và tổ hợp thương mại ngay dưới chân nhà, mỗi ngày tại The
Sentosa trở thành hành trình tận hưởng đúng nghĩa.
(VNF) - Thị trường bất động sản Đà Nẵng quý I/2026 ghi nhận thanh khoản suy yếu do áp lực lãi suất, trong khi mặt bằng giá vẫn tiếp tục xu hướng tăng ở nhiều phân khúc
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.
(VNF) - Trần thấp, lối đi hẹp hay sự ngột ngạt đang âm thầm bào mòn giá trị của nhiều căn hộ hạng sang. Tại Regal Complex, những kỷ lục về khối tích kiến trúc và nghệ thuật bố trí không gian đã đập tan mọi bất tiện ấy, trả lại định nghĩa đích thực về một trải nghiệm sống mới.
(VNF) - Trong bối cảnh khu Tây TP. HCM đang đón làn sóng phát triển hạ tầng, công nghiệp và dịch chuyển dân cư, nhiều dự án bất động sản bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, giữa sự gia tăng nguồn cung, thị trường cũng dần đặt ra yêu cầu cao hơn: không chỉ là nơi để ở, mà phải có khả năng hình thành nhịp sống và hoạt động kinh tế thực. Đó cũng là hướng tiếp cận của Thanh Phú Centre Point, dự án được BIM Land định hướng phát triển như một đô thị giao thương tích hợp tại cửa ngõ phía Tây.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển ARMO là đơn vị trúng thầu triển khai dự án Khu dân cư, dịch vụ du lịch Chánh Oai quy mô hơn 33ha, vốn đầu tư trên 1.218 tỷ đồng.
(VNF) - Thị trường nhà ở xã hội Bắc Ninh sôi động khi hai dự án tại Yên Phong và phường Nếnh đồng loạt mở bán với giá chỉ từ 223 triệu đồng/căn mà đi kèm nhiều tiện ích.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên của Công ty Cổ phần Cao su Sao Vàng (HoSE: SRC), Chủ tịch HĐQT Phạm Hoành Sơn đã cập nhật về việc đầu tư dự án trọng điểm tại khu “đất vàng” 231 Nguyễn Trãi, cũng như tiến độ di dời nhà máy tại đây.
(VNF) - Kỳ ĐHĐCĐ đầu tiên sau khi niêm yết trên HoSE, Taseco Land đặt mục tiêu lãi hơn 2.500 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với năm trước, phản ánh kỳ vọng bước vào điểm rơi của chu kỳ lợi nhuận.
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.