Công nghệ

Singapore, Trung Quốc đổ tiền vào các startup công nghệ AI

Các quỹ Singapore và Trung Quốc tập trung rót vốn vào những startup trí tuệ nhân tạo, phản ánh xu hướng đầu tư vào AI.

Singapore, Trung Quốc đổ tiền vào các startup công nghệ AI

Đầu tư vào các startup công nghệ Trí tuệ nhân tạo đang là một trong những xu hướng toàn cầu. Ảnh: Rokid

Quỹ đầu tư Temasek Holdings của Bộ Tài chính Singapore cuối tuần trước dẫn dắt vòng huy động vốn trị giá 100 triệu USD vào Rokid - startup tập trung phát triển robot và các giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo. Tham gia vòng đầu tư còn có các quỹ Credit Suisse Group, CDIB Capital International và IDG Capital.

Theo DealStreetAsia, công ty này đang phát triển sản phẩm robot phục vụ gia đình có tên Rokid Allien và Rokid Pebble - robot diễn giả. Những nhà sáng lập của Rokid là Mingming Zhu - nguyên lãnh đạo một đơn vị nghiên cứu công nghệ cao của Alibaba và Eric Wong, người từng đảm nhận vai trò tư vấn và là đối tác của quỹ Citic Capital Partners.

Khoản đầu tư sẽ được Rokid sử dụng để tiếp tục nghiên cứu và tuyển dụng những tài năng công nghệ làm việc cho công ty. Được thành lập từ năm 2014, startup này từng nhận 8,3 triệu USD hỗ trợ thiên thần từ các quỹ IDG, Mfund và Linear Venture.

Thương vụ rót vốn mới nhất của Temasek vào Rokid phản ánh xu hướng tập trung đầu tư của nhiều bên vào công nghệ trí tuệ nhân tạo. Bản thân Temasek cũng đang dần chuyển dịch sự quan tâm sang các startup công nghệ mới với tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Theo đó, các công ty nằm trong tầm ngắm thường là những startup có sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường nội địa, sau đó là khả năng mở rộng kinh doanh ra khu vực hoặc toàn cầu, chiếm lĩnh thị phần nhanh ở mảng công nghệ thế mạnh.

Trong danh mục đầu tư của Temasek, các startup Trung Quốc chiếm khoảng 25%. Khoản đầu tư đến vào thời điểm mà nhiều quỹ mạo hiểm của Trung Quốc cũng đang "bơm" tiền vào các startup AI như SenseTime, Face++ và Ubetch với khoản tiền lên đến 400 triệu USD.

Bên cạnh Temasek, quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore Vickers cũng đang đẩy mạnh đầu tư cho các startup trong lĩnh vực AI, công nghệ sinh học, công nghệ nano. Ông Finian Tan, chủ tịch của Vickers, cho biết quỹ hiện trong quá trình tìm kiếm những nhà đầu tư cùng góp vốn để nâng khoản tiền trong quỹ lên con số 500 triệu USD.

Nếu thành công, đây sẽ là một trong những khoản vốn lớn nhất kêu gọi được từ một quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực Đông Nam Á. Các quỹ đầu tư đặt trụ sở tại Singapore trong năm 2017 đều thành công trong việc huy động được nguồn vốn lớn nhờ vào những ưu đãi chính sách của chính phủ. 

Tin mới lên