Tài chính tiêu dùng

Số lượng máy ATM sụt giảm vì thanh toán qua di động tăng

Số liệu mới cho thấy số máy rút tiền tự động (ATM) trên thế giới lần đầu tiên giảm kể từ năm 2018 do các dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động mở rộng và xu hướng hợp nhất trong ngành tài chính.

Số lượng máy ATM sụt giảm vì thanh toán qua di động tăng

Các nhà nghiên cứu cho rằng xu hướng suy giảm máy ATM sẽ tiếp tục diễn ra

Theo Công ty nghiên cứu RBR có trụ sở tại London (Anh) cho biết, trong năm ngoái số máy ATM giảm 1% xuống còn 3,2 triệu máy.

Tại Trung Quốc, nước lắp đặt nhiều máy ATM nhất, ngày càng nhiều người chọn thanh toán không cần tiền mặt thông qua điện thoại thông minh. Tại Mỹ, nước có máy ATM nhiều thứ hai thế giới, con số này cũng giảm do các chi nhánh ngân hàng đóng cửa và sáp nhập. Tại Nhật Bản, nước có số ATM lớn thứ 4, trong năm ngoái cũng giảm 500 máy, sự suy giảm đầu tiên trong 1 thập kỷ qua.

Tuy nhiên, số máy ATM không phải giảm đi ở tất cả mọi nơi mà trên thực tế lại đang tăng lên ở các thị trường đang phát triển như châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latinh. Nhưng con số tăng lên không đủ để bù cho số máy giảm đi, các nhà nghiên cứu cho rằng xu hướng suy giảm này sẽ tiếp tục diễn ra.

Tại Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy mặc dù tỷ trọng giao dịch rút tiền mặt tại ATM vẫn tăng qua các năm, nhưng tốc độ tăng trong năm 2018 có xu hướng giảm dần (tỷ lệ số lượng, giá trị giao dịch rút tiền mặt qua ATM 9 tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm 2016 là 17% và 22%, trong khi đó tỷ lệ này 9 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm 2017 là 12% và 16%).

Cùng với đó, thanh toán điện tử qua Internet, điện thoại di động đạt được kết quả đáng ghi nhận, thu hút số lượng lớn khách hàng sử dụng. Trong 9 tháng đầu năm 2018, số lượng giao dịch tài chính qua kênh Internet là hơn 178 triệu giao dịch với giá trị giao dịch khoảng 11 triệu tỷ đồng (tăng tương ứng 33% và 18% so với cùng kỳ năm 2017); số lượng giao dịch tài chính qua kênh điện thoại di động là gần 122 triệu giao dịch với giá trị giao dịch gần 1,1 triệu tỷ đồng (tăng tương ứng 29% và 128% so với cùng kỳ năm 2017)...

Tin mới lên