Sơn Hà: Quý I lãi trước thuế 28 tỷ, nợ vay tăng 8% gấp đôi vốn chủ
Ái Châu Tử -
02/05/2023 19:13 (GMT+7)
(VNF) – Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà (HoSE: SHI) đã có quý I/2023 kinh doanh khá êm xuôi với doanh số tăng thêm 24%. Tuy nhiên, do trở nên lệ thuộc hơn vào vốn vay, lợi nhuận đã bị ăn mòn đáng kể, chỉ có thể đi ngang so với cùng kỳ.
Sơn Hà: Quý I lãi trước thuế 28 tỷ, nợ vay tăng 8% gấp đôi vốn chủ
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2023, doanh thu thuần của SHI đạt 2.217 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp đạt 200 tỷ đồng, tăng 3%. Biên lợi nhuận gộp đạt 9,02%, giảm nhẹ so với cùng kỳ là 10,75%.
Trong quý, hoạt động tài chính thâm hụt khi chi phí tăng 58% lên 84 tỷ đồng trong khi doanh thu chỉ 21 tỷ đồng (dù đã tăng 2,6 lần).
Bởi vậy, dù khống chế tốt các loại chi phí (chi phí bán hàng giảm 15% còn 67 tỷ đồng; chi phí quản lý giữ nguyên ở mức 42 tỷ đồng), SHI vẫn chỉ có lợi nhuận trước thuế 28 tỷ đồng, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước.
Tại ngày 31/3/2023, tổng tài sản của SHI đạt 7.144 tỷ đồng, giảm 2,5% so với đầu năm. Cơ cấu tài sản có điểm đáng chú ý là sự sụt giảm của tiền và các khoản tương đương tiền (giảm 41%) còn 108 tỷ đồng.
Trong khi đó, các khoản phải thu ngắn hạn đạt 3.432 tỷ đồng, tăng 4,5%. Hàng tồn kho đạt 1.409 tỷ đồng, giảm 18%. Tổng giá trị các khoản phải thu và hàng tồn kho là 4.846 tỷ đồng, chiếm 68% tổng tài sản. Ngoài ra, SHI cũng có 702 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang, tăng 14%.
Về nguồn vốn, tại ngày 31/3/2023, nợ phải trả của SHI đạt 5.164 tỷ đồng, giảm 4% so với đầu năm. Đáng kể là nợ vay ngắn hạn tăng 10% lên 3.386 tỷ đồng trong khi nợ vay dài hạn giảm 5% còn 568 tỷ đồng. Chung quy, tổng nợ vay tăng 8%, đạt 3.955 tỷ đồng.Đây chính là nguyên nhân khiến SHI chịu chi phí tài chính lớn nêu trên.
Vốn chủ sở hữu của SHI tại cùng thời điểm nêu trên đạt 1.980 tỷ đồng, tăng thêm 20 tỷ đồng so với đầu năm. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 2,6 lần; riêng nợ vay/vốn chủ sở hữu là 1,99 lần, tăng lên so với hồi đầu năm là 1,86 lần.
Dòng tiền kinh doanh quý I/2023 của SHI dương 122 tỷ đồng, chủ yếu do giảm các khoản phải thu và hàng tồn kho. Tuy nhiên, vì công ty đẩy mạnh việc mua sắm, xây dựng tài sản cố định và các tài sản dài hạn khác nên dòng tiền đầu tư âm nặng (-491 tỷ đồng). Hệ quả là SHI càng phải đẩy mạnh vay mượn, khiến nợ vay tăng như trên đã nói. Dòng tiền vay trả trong kỳ đạt 2.114 tỷ đồng/1.806 tỷ đồng, tăng lần lượt 6% và 30% so với cùng kỳ năm trước.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.