Ngân hàng

SSI: Chạy theo Nhân dân tệ để điều chỉnh VND là không cần thiết

(VNF) – Theo SSI, việc chạy theo Nhân dân tệ để điều chỉnh VND là không cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh nợ nước ngoài của Việt Nam còn rất cao.

SSI: Chạy theo Nhân dân tệ để điều chỉnh VND là không cần thiết

Chạy theo Nhân dân tệ để điều chỉnh VND là không cần thiết?

Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa đưa ra Báo cáo Thị trường Tài chính Tiền tệ Việt Nam tháng 7/2018 với nhiều nhận định đáng chú ý.

Theo SSI, thanh khoản hệ thống ngân hàng tháng 7 có liên hệ chặt chẽ với chính sách điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với 4 công cụ chính: bán ngoại tệ từ nguồn dự trữ ngoại hối; điều chỉnh linh hoạt tỷ giá trung tâm; kiểm soát cung cầu VND thông qua thị trường mở; và điều chỉnh lãi suất VND.

Trước áp lực tỷ giá, vào đầu tháng 7, NHNN đã hạ giá bán USD xuống mức rất thấp là 23.050 để hỗ trợ nhu cầu ngoại tệ cho các NHTM. Mức giá này được duy trì cho tới trước ngày 23/7.

“Trong thời gian đó NHNN đã bán ra một lượng ngoại tệ nhất định, tuy nhiên khối lượng này không đủ để giải cơn khát của thị trường bởi nguyên nhân trực tiếp gây áp lực lên tỷ giá không nằm ở cung cầu ngoại tệ thực tế mà ở tâm lý thị trường”, SSI đánh giá.

Từ ngày 23/7, NHNN ngừng bán ngoại tệ giá rẻ, ấn định tỷ giá bán USD của NHNN theo tỷ giá trung tâm với giá bán thấp hơn tỷ giá trần 50đ. NHNN chuyển sang điều tiết thị trường bằng công cụ thị trường mở để ổn định cung cầu VND, không để lãi suất VND giảm quá thấp như thời gian trước.

Đồng thời, tín phiếu đã được phát hành với tổng giá trị 60.000 tỷ đồng để hút tiền khỏi lưu thông. Kỳ hạn tín phiếu không chỉ có 28 và 91 ngày như trước mà đã có thêm nhiều kỳ hạn, bao gồm 7, 14, 28, 91, và 140 ngày. Lãi suất tín phiếu tăng rõ rệt, kỳ hạn 28 ngày tăng từ 1,25% lên 2,25% rồi sau đó 2,75%. Lãi suất cao nhất là của kỳ hạn 140 ngày, 3,75%.

Nguồn cung nội tệ bị thu hẹp bằng tín phiếu, mua USD từ NHNN và việc KBNN chuyển tiền gửi từ các ngân hàng thương mại về NHNN. Nhờ vậy, lãi suất VND qua đêm đã đứng ở mức cao 2-4%.

Nhờ động thái của NHNN, tỷ giá giao dịch ổn định hơn và tìm được mặt bằng giá mới.

SSI cho rằng, xét về cung cầu ngoại tệ, thực tế giai đoạn này vẫn chưa thực sự quá căng. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy nhập siêu tháng 7 là 650 triệu USD, tăng so với ước tính của Tổng cục Thống kê, từ đầu năm cả nước vẫn xuất siêu 3,1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, theo SSI, Petrolimex sẽ ngừng nhập khẩu xăng dầu từ tháng 8 và thay vào đó mua sản phẩm từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, cũng sẽ làm giảm bớt nhu cầu USD.

Trên thị trường thế giới, đồng USD vẫn duy trì ổn định ở quanh ngưỡng 95 điểm trong hơn một tháng qua. Tuy nhiên, điều mà thị trường lo ngại lại là việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá.

Nhân dân tệ đã mất giá 3,3% chỉ trong tháng 7 và 7% trong chưa đầy 2 tháng. So với VND, Nhân dân tệ đã mất 4,5% giá trị sau 2 tháng và 6,4% kể từ đầu tháng 4.

Tuy nhiên, theo SSI, nếu so với cùng thời điểm này năm ngoái, Nhân dân tệ vẫn tăng nhẹ 0,56% so với VND.

“Việc chạy theo Nhân dân tệ để điều chỉnh đồng VND là không cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh nợ nước ngoài của Việt Nam còn rất cao”, SSI nhận định.

Tin mới lên