Ngân hàng

SSI: NHNN sẽ khó khăn hơn trong việc cân bằng lãi suất - tỷ giá - lạm phát dù dự trữ ngoại hối lớn

(VNF) - “Mặc dù dự trữ ngoại hối vẫn tương đối dồi dào có thể giúp ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để có thể cân bằng giữa lãi suất, tỷ giá và lạm phát”, phía SSI nhận định.

SSI: NHNN sẽ khó khăn hơn trong việc cân bằng lãi suất - tỷ giá - lạm phát dù dự trữ ngoại hối lớn

SSI: Lãi suất liên ngân hàng bật tăng dưới áp lực của thanh khoản

Theo báo cáo thị trường tiền tệ, trái phiếu của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, trong tuần vừa qua, việc thực hiện các hợp đồng USD giao ngay và kỳ hạn đã làm giảm đáng kể thanh khoản tiền Đồng trên hệ thống ngân hàng, kết hợp với việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tục phát hành tín phiếu trong suốt 1 tháng qua dẫn đến một lượng lớn VND đã bị hút ra khỏi hệ thống.

Trên thực tế, nhằm hỗ trợ thanh khoản, nghiệp vụ mua kỳ hạn đã được đẩy mạnh sử dụng trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, tổng khối lượng phát hành trong tuần đạt 6,26 nghìn tỷ đồng - mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay ở kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 2,5%.

Kênh phát hành tín phiếu chủ yếu diễn ra vào đầu tuần, với khối lượng hơn 24 nghìn tỷ đồng, kỳ hạn 56 ngày lãi suất 2,3%, tuy nhiên có tới 78 nghìn tỷ đồng đáo hạn, theo SSI. Việc nới rộng kỳ hạn của kênh phát hành tín phiếu trong tuần qua cũng cho thấy NHNN muốn thăm dò tình trạng thanh khoản hệ thống ở thời gian dài hơn sau một khoảng thời gian phát hành ở các kỳ hạn ngắn.

Theo SSI, lãi suất liên ngân hàng đã nhanh chóng bật tăng dưới áp lực của thanh khoản. Kết tuần, lãi suất kỳ hạn qua đêm ghi nhận ở 2,8% (tăng gần 200 điểm cơ bản so với tuần trước) và 1 tuần 2,82%, tăng 145 điểm cơ bản.

“Chênh lệch lãi suất VND-USD đã đảo chiều sang dương và tạm thời giúp giảm áp lực lên tỷ giá. Tuy nhiên, trong tuần này, việc FED được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên ít nhất 75 điểm cơ bản sẽ tiếp tục tạo áp lực lên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng và tỷ giá”, báo cáo nêu rõ.

Về tỷ giá, trong tuần qua, tỷ giá USD/VND biến động tăng giảm đan xen, kết tuần tại mức 23.406 đồng/USD, cao hơn mức bán của NHNN là 23.400 đồng/USD. Tỷ giá niêm yết tại Vietcombank giảm 80 đồng, kết tuần ở mức VND 23.240/23.540.

SSI cho biết, chênh lệch với tỷ giá trên thị trường tự do trong tuần qua chưa có nhiều sự cải thiện, hiện tỷ giá tự do vẫn đang giao dịch ở 24.320/24.370.

“Mặc dù dự trữ ngoại hối vẫn tương đối dồi dào có thể giúp ổn định thị trường, NHNN sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để có thể cân bằng giữa lãi suất, tỷ giá và lạm phát”, báo cáo nêu rõ.

Diễn biến giá vàng trong nước trong tuần qua cũng đáng chú ý khi có thời điểm giá vàng SJC đã giảm tới gần 10% trong 1 ngày. Sự sụt giảm phản ánh xu hướng giá vàng thế giới và đồng thời thu hẹp khoảng cách rộng giữa giá vàng trong nước và thế giới.

“Trên thực tế, chúng tôi cũng đã đề cập đến tình trạng chênh lệch kéo dài giữa giá vàng miếng SJC và vàng thế giới, NHNN cũng đã xem xét sửa đổi Nghị định 24/2012 nhằm giảm tình trạng độc quyền của SJC. Điều này giúp chúng tôi kỳ vọng giá vàng SJC trong tương lai sẽ mang tính định hướng thị trường nhiều hơn và thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới”, SSI cho biết.  

Tin mới lên