Ngân hàng

SSI: Techcombank 'hưởng lợi nhiều nhất từ môi trường lãi suất thấp'

(VNF) - Mức độ cắt giảm lãi suất của Techcombank cao gấp đôi so với mức bình quân ngành.

SSI: Techcombank 'hưởng lợi nhiều nhất từ môi trường lãi suất thấp'

SSI: Techcombank 'hưởng lợi nhiều nhất từ môi trường lãi suất thấp'

Báo cáo phân tích công bố mới đây của Công ty Chứng khoán SSI nhấn mạnh Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Tehcombank) đang "hưởng lợi nhiều nhất từ môi trường lãi suất thấp".

Trên thực tế, kết quả kinh doanh tích cực trong quý III cũng như lũy kế 9 tháng năm 2020 của ngân hàng này một phần do hưởng lợi từ xu hướng giảm lãi suất.

Tại thời điểm cuối tháng 6/2020, khoảng 103 nghìn tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn (tương đương 37,4% tổng tiền gửi của khách hàng – bao gồm cả giấy tờ có giá), được điều chỉnh lãi suất huy động trong vòng 3 tháng kế tiếp. Riêng trong quý III/2020, Techcombank đã giảm lãi suất huy động khoảng 2-3,2 điểm% so với quý trước ở tất cả các kỳ hạn.

Mức độ cắt giảm lãi suất của Techcombank cao gấp đôi so với mức bình quân ngành. Lãi suất huy động bình quân trong quý III/2020 giảm 0,37 điểm% so với quý trước (hay 1,07 điểm% so với cùng kỳ năm ngoái,) ở mức 3,22%/năm.

Nhờ đó, chi phí vốn giảm góp phần giúp thu nhập lãi thuần tăng mạnh, là tiền đề để Techcombank đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế lên đến 24,2% trong quý III/2020 và 20,9% lũy kế 9 tháng năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái.

SSI dự báo Techcombank có thể đạt lợi nhuận trước thuế 14,6 nghìn tỷ đồng trong năm 2020 (tăng 13,4% so với năm 2019) và 15,8 nghìn tỷ đồng trong năm 2021 (tăng 8,6% so với năm 2020).

Đi sâu hơn, SSI kỳ vọng tăng trưởng tín dụng và tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của ngân hàng này sẽ cải thiện trong quý IV/2020 và 2021.

Cụ thể, việc kiểm soát sớm hơn dự kiến đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Việt Nam giúp rút ngắn thời gian của một số đợt cắt giảm lãi suất hỗ trợ cho vay, tăng cường nhu cầu tín dụng từ cả cho vay mua nhà bán lẻ và cho vay doanh nghiệp và cải thiện dòng tiền của khách hàng. Lợi suất cho vay bình quân sẽ phục hồi tương ứng.

Cùng với đó, với việc lãi suất huy động bị cắt giảm khoảng 2-3,2 điểm% trong quý III/2020, tổng mức cắt giảm được nâng lên khoảng 2,8-3,5 điểm% từ đầu năm. SSI ước tính lãi suất huy động sẽ duy trì ở mức thấp ít nhất đến nửa cuối năm 2021, giúp Techcombank giảm thiểu chi phí vốn.

Bên cạnh đó, dịch vụ thu phí của ngân hàng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong môi trường lãi suất thấp. SSI cho rằng hoạt động kinh doanh trái phiếu của Techcombank sẽ tiếp tục phát triển trong 2-3 năm tới do nhu cầu phát hành nợ của các doanh nghiệp lớn vẫn ở mức cao trong giai đoạn 2021-2023, trong bối cảnh Techcombank đã vượt xa các ngân hàng cùng hệ thống trong việc phân phối các sản phẩm quản lý tài sản cho khách hàng bán lẻ.

Đối với chi phí dự phòng, Techcombank đã có tỷ lệ nợ quá hạn thấp thứ hai (sau ACB) và tỷ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu cao thứ hai trong số các ngân hàng niêm yết (sau Vietcombank), do Techcombank đã trích lập dự phòng lớn trong quý III/2020 để giải quyết nợ xấu. Trong thời gian tới, SSI giả định tỷ lệ nợ xấu sẽ đạt đỉnh vào giữa năm 2021 sau khi Thông tư 01 hết hiệu lực, trong khi ngân hàng tiếp tục trích lập dự phòng lớn để đảm bảo bảng cân đối kế toán lành mạnh.

Chuyên gia SSI cùng bày tỏ niềm tin rằng hoạt động kinh tế phục hồi sẽ tiếp tục khi dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát tốt. Ngoài ra, khả năng phục hồi của các phân khúc khách hàng cao cấp chính của Techcombank sẽ giúp dòng tiền được cải thiện.

Tin mới lên