Sự cố Nord Stream: Đường ống nổ lớn dưới biển, EU cảnh báo đáp trả nếu bị phá hoại
Quỳnh Anh -
28/09/2022 11:52 (GMT+7)
(VNF) - Theo thông tin mới nhất về sự cố tại 2 hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 & 2 (Nord Stream) dẫn khí từ Nga sang châu Âu, các nhà địa chấn cho biết đã thu thập được thông tin về một vụ nổ đường ống lớn dưới biển trước khi khí đốt bị rò rỉ ra biển Baltic.
Thông tin mới do quân đội Đan Mạch công bố cho thấy 2 đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc đã phát nổ trước khi bị rò rỉ.
Cả hai đường ống dẫn khí từ Nga sang châu Âu là Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 đều lần lượt gặp sự cố giảm áp suất đột ngột, nghi do bị rò rỉ khí ra biển Baltic.
Theo nhà điều hành đường ống Nord Stream AG, công ty đã lập tức thông báo về sự cố cho các điểm tiếp nhận nhiên liệu và đang tích cực điều tra nguyên nhân. Mặc dù vậy, Cơ quan năng lượng Đan Mạch đã đưa ra thông báo về việc Dòng chảy phương Bắc 2 bị tụt áp suất do rò rỉ khí, đồng thời cảnh báo tàu thuyền tránh xa khu vực bị sự cố 5 hải lý.
Thông tin mới nhất về sự cố, được Trung tâm nghiên cứu địa chất Đức GFZ và quân đội Đan Mạch công bố mới đây, một máy đo địa chấn trên đảo Bornholm (Đan Mạch), gần nơi rò rỉ, đã hai lần ghi nhận các dấu hiệu giống như các vụ nổ vào ngày các đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2 bị giảm áp suất đột ngột.
Theo hình ảnh và video được công bố, một khu vực sủi bọt khí khổng lồ trên bề mặt biển Baltic lần lượt xuất hiện vào khoảng 2:03 rạng sáng 26/9 và lúc 19h03 cùng ngày (giờ địa phương) từ ba lỗ rò rỉ ở các khu kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch ở phía bắc Ba Lan, có đường kính từ 200 - 1.000m.
“Không rõ điều gì đã gây ra các vụ nổ nhưng chúng là kết quả của các hành động có chủ ý", Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết. Bà nói: “Vẫn còn quá sớm để kết luận, nhưng đó là một tình huống lạ thường. Có ba điểm rò rỉ, và do đó thật khó để tưởng tượng rằng những gì xảy ra là một sự trùng hợp".
Trong khi đó, Người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki gọi đó là "một hành động phá hoại"
Tại Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng thông tin này là "rất đáng lo ngại" và khẳng định "đây là vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng của toàn lục địa".
Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ các diễn biến và lưu ý tác động tiêu cực mà khí metan, thành phần lớn nhất của khí, có thể gây ra đối với môi trường”, tuy nhiên khẳng định "điều này vẫn chưa ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung của chúng tôi".
Mới đây nhất, người đứng đầu EU Ursula von der Leyen cho biết rò rỉ là do "sự phá hoại", đe dọa "phản ứng mạnh nhất có thể" đối với bất kỳ sự cố ý làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 27/9, các nhà lãnh đạo từ Ba Lan, Na Uy và Đan Mạch đã tham dự một buổi lễ khai trương Đường ống Baltic mới từ Na Uy tới Ba Lan, được coi là một nỗ lực giúp châu Âu giảm phụ thuộc vào khí đốt của Moscow.
Đường ống sẽ vận chuyển khí đốt tự nhiên từ thềm Na Uy qua Đan Mạch và qua biển Baltic đến Ba Lan. Đây là trọng tâm trong chiến lược của Ba Lan nhằm đa dạng hóa nguồn cung khí đốt khỏi Nga, đặc biệt sau khi chiến sự Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2 gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
Các dòng chảy từ Na Uy cùng với nguồn cung cấp qua các nhà ga khí đốt hóa lỏng là trọng tâm trong kế hoạch của Ba Lan. Nước này đã bị cắt nguồn cung cấp khí đốt của Nga vào tháng 4 vì từ chối thanh toán bằng đồng ruble. Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki khẳng định: “Kỷ nguyên thống trị của Nga trong lĩnh vực khí đốt sắp kết thúc”.
Bộ trưởng Năng lượng Na Uy Terje Aasland cho biết đây là "một bước quan trọng trên con đường dẫn đến sự độc lập của châu Âu khỏi năng lượng của Nga".
(VNF) - Chính sách thuế quan 10% áp dụng đồng loạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt nguy cơ bị vô hiệu hóa sau khi một tòa án liên bang phán quyết các biện pháp này là bất hợp pháp.
(VNF) - Thị trường TV toàn cầu đang bước vào một giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, nơi những tên tuổi từng thống trị nay buộc phải thay đổi để tồn tại. Từ việc “bán mình”, hợp tác với đối thủ, cho đến thay lãnh đạo để tìm hướng đi mới, các tập đoàn điện tử lớn đang cho thấy một thực tế: kỷ nguyên hoàng kim của TV truyền thống đã qua.
(VNF) - Ý tưởng sản xuất bàn tay robot giúp thực hiện công việc đòi hỏi độ chính xác cao của start up Trung Quốc Linkerbot giúp công ty tới gần mức định giá 6 tỷ USD.
(VNF) - Samsung Electronics đang đối diện áp lực kép khi làn sóng đình công gây thiệt hại hàng trăm triệu USD, đe dọa chuỗi cung ứng, uy tín doanh nghiệp và vị thế thị trường, trong khi công ty còn phải trả 392 triệu USD trong tranh chấp bằng sáng chế với ZTE, buộc lãnh đạo phải lên tiếng kêu gọi đối thoại.
(VNF) - Grab Holdings Limited vừa công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán quý I/2026 với nhiều chỉ số tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, bất chấp khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu do xung đột Trung Đông gây ra.
(VNF) - Ngân hàng HSBC hôm 5/5 đã báo cáo khoản lỗ bất ngờ 400 triệu USD liên quan đến một vụ gian lận tín dụng. Điều này làm dấy lên thêm nhiều lo ngại về rủi ro tín dụng tư nhân của các ngân hàng, đồng thời khiến cổ phiếu của ngân hàng giảm 5%.
(VNF) - Tỷ lệ sinh lao dốc đang trở thành mối lo lớn tại nhiều nền kinh tế châu Á, buộc các chính phủ phải chật vật tìm lời giải suốt nhiều năm qua. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều tỷ phú và tập đoàn lớn tung thưởng tiền mặt, trợ cấp nhà ở, hỗ trợ nuôi con... nhằm khuyến khích người trẻ sinh con và cứu cuộc khủng hoảng dân số.
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
(VNF) - Từ dầu mỏ đến quốc phòng, dòng tiền của giới siêu giàu đang đổi hướng theo làn sóng bất ổn toàn cầu, qua đó cho thấy căng thẳng địa chính trị leo thang đang tái định hình trọng tâm đầu tư của khu vực tư nhân.
(VNF) - Mỹ và Iran đồng loạt triển khai các cuộc tấn công mới trên biển tại Vịnh Ba Tư, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc đối đầu nhằm kiểm soát eo biển Hormuz.
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa lên tiếng cảnh báo về “văn hóa cờ bạc” đang lan rộng trên thị trường tài chính, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh triết lý kiên nhẫn vốn làm nên tên tuổi của ông.
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
(VNF) - Chính sách thuế quan 10% áp dụng đồng loạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt nguy cơ bị vô hiệu hóa sau khi một tòa án liên bang phán quyết các biện pháp này là bất hợp pháp.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.