Sửa nghị định 20: Hồi tố thuế có thật sự 'nguy hiểm' theo như Bộ Tài chính?

Vân Hà - 11/04/2020 07:41 (GMT+7)

Luật thuế quy định rất "ghê gớm" là thời hạn truy thu thuế đối với những hành vi vi phạm lên tới 10 năm. Vậy tại sao, với những khoản nộp thừa lại không bù trừ cho doanh nghiệp vào các năm tiếp theo?

VNF
Hồi tố thuế sẽ là tin vui giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Ảnh: Phạm Hùng

"Vấn đề là phải sòng phẳng, sai phải sửa. Nếu doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế, chuyển giá thì 1 đồng cũng phải thu, nhưng đây là thu sai, doanh nghiệp không chuyển giá, không ăn bớt” – Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico, nêu quan điểm về việc hồi tố khoản thuế 2017, 2018 thu sai của doanh nghiệp.

Đảm bảo công bằng và lợi ích hàng triệu người

- Bộ Tài chính mới đây đã công bố dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP (Nghị định 20) theo hướng tăng mức khống chế chi phí lãi vay lên 30% thay vì mức 20% như hiện tại. Ông đánh giá như thế nào về điều chỉnh này?

Luật sư Trương Thanh Đức: Sau gần 3 năm áp dụng Nghị định 20 của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, hiện tại, mức trần này mới được đề xuất sửa. Thực tế, ngay từ đầu, tôi vẫn lo lắng vì mục đích của nghị định là chống chuyển giá đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Tuy nhiên, với doanh nghiệp nước ngoài, họ có rất nhiều "chiêu" để qua mặt cơ quan chức năng như chuyển giá ngay từ nguyên liệu đầu vào. Thành ra, người gánh nhầm hậu quả lại toàn là doanh nghiệp trong nước.

Tuy vậy, trong thời điểm hiện tại, việc nâng mức khống chế từ 20% lên 30% cũng cơ bản xử lý được vướng mắc của doanh nghiệp. Điều này cho thấy Chính phủ đã có sự lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp và có sự tiếp thu, sửa đổi.

Các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn Chính phủ cho áp dụng hồi tố đối với những khoản thuế đã đóng của năm 2017, 2018, đặc biệt trong tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Thế nhưng, Bộ Tài chính vẫn không chấp nhận với lý do, việc này không thuộc trường hợp để đảm bảo lợi ích chung của xã hội để được hồi tố. Theo ông, cơ sở pháp lý cho việc hồi tố liệu có đảm bảo không?

Tôi khẳng định việc hồi tố là đầy đủ cơ sở pháp lý bởi điều 152 Luật Ban hành văn bản pháp luật năm 2015 đã nêu rõ, không được quy định hiệu lực trở về trước (hiệu lực hồi tố) đối với các trường hợp quy định trách nhiệm pháp lý mới hoặc nặng hơn trước đó. Ngược lại, thì được phép hồi tố trong trường hợp cần thiết “để bảo đảm lợi ích chung của xã hội, thực hiện quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân”. Điều này cũng đã được Bộ Tư pháp cho ý kiến khẳng định là không vướng mắc.

Với lý lẽ của Bộ Tài chính, tôi thấy vấn đề được nêu lên hoàn toàn không đúng. Bộ Tài chính chỉ căn cứ vào một trường hợp là vì “lợi ích chung” mà bỏ qua trường hợp nữa là vì “quyền lợi của tổ chức”. Không những thế, việc hồi tố này còn vì cả hai lợi ích, ngoài vì các doanh nghiệp, thì còn vì cả “lợi ích chung”. Tôi chỉ nêu một ví dụ nhỏ để mọi người cùng hiểu. Tập đoàn Điện lực Việt Nam vì Nghị định 20 mà phải nộp thêm cả khoảng 500 tỉ đồng tiền thuế, dẫn tới tăng giá điện. Như thế, lợi ích chung của người dùng phải nộp tiền “oan” để bù vào khoản này cho ngành điện. Khi ấy, người bị ảnh hưởng sẽ là hàng triệu con người trên đất nước này, đâu phải chỉ riêng một đối tượng nào.

Đó chỉ là một ví dụ, trong khi trong trường hợp này là hàng nghìn doanh nghiệp bị tác động, sức ảnh hưởng lớn hơn gấp nhiều lần. Nên việc hồi tố không những là đảm bảo lợi ích chung của xã hội, của doanh nghiệp mà quan trọng hơn là còn củng cố niềm tin vào pháp luật.

Thực tế, việc hồi tố cũng đã có tiền lệ nhiều lần trong trường hợp tương tự. Ví dụ năm 2014, Nghị định 91/2014/NĐ-CP của Chính phủ đã có quy định cho phép doanh nghiệp hồi tố áp dụng chuyển đổi ưu đãi do chấm dứt ưu đãi theo điều kiện xuất khẩu do thực hiện cam kết với WTO cho các năm trước đó. Khoản thuế chênh lệnh do áp dụng quy định này sau đó được chính Bộ Tài chính hướng dẫn tại Thông tư 151/2014/TT-BTC là "khoản thuế nộp thừa và được hoàn lại hoặc bù trừ với nghĩa vụ thuế của các năm sau".

Hồi tố hoàn toàn không phức tạp

- Việc không đồng ý hồi tố theo Bộ Tài chính còn vì lý do không có nguồn, ngân sách 2017 - 2018 đã quyết toán rồi, trong khi khoản 4.875 tỉ đồng nếu bồi hoàn không có trong dự toán ngân sách năm 2020 trình Quốc hội. Bộ Tài chính có vẻ như đang mắc kẹt trong cách xử lý, thưa ông?

Về lý, đúng là không thể thay đổi báo cáo quyết toán ngân sách các năm trước, nhưng có một cách đơn giản hoàn toàn làm được là bù trừ vào các khoản thuế, phí, tiền thuê đất các năm tiếp theo. Khoản này được coi như Nhà nước đã thu trước, nay sẽ trừ nợ cho doanh nghiệp vào các năm tiếp theo.

Điều 47, Luật Quản lý thuế hiện hành còn quy định rõ, người nộp thuế có số tiền thuế đã nộp lớn hơn số tiền thuế phải nộp trong thời hạn 10 năm, kể từ ngày nộp tiền vào ngân sách nhà nước thì được bù trừ số tiền thuế, kể cả việc bù trừ giữa các loại thuế với nhau; hoặc trừ vào số tiền thuế phải nộp của lần nộp thuế tiếp theo. Vậy thì chẳng có lý do gì vướng mắc nếu cho phép hồi tố, bằng cách bù trừ cho doanh nghiệp vào các năm tiếp theo? Vấn đề là phải sòng phẳng, sai phải sửa. Nếu doanh nghiệp trốn thuế, chuyển giá thì 1 đồng cũng phải thu, nhưng đây là thu sai, doanh nghiệp không chuyển giá, không gian lận.

- Trong văn bản trình Thủ tướng Chính phủ mới đây, mặc dù phần lớn ý kiến thành viên Chính phủ đồng tình hồi tố nhưng Bộ Tài chính vẫn bảo lưu ý ngược lại. Một trong những lý lẽ là, nếu cho áp dụng hồi tố sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý thuế, phức tạp khi triển khai thực tế và có khả năng phát sinh tiêu cực trong quá trình thực hiện? Điều này thực tế có phải là điều đáng suy ngẫm hay không, thưa ông?

Riêng về điều này, tôi cho rằng Bộ Tài chính đã sai. Việc hồi tố hoàn toàn không phức tạp. Số thuế doanh nghiệp đã nộp chính ngành thuế đã tính ra và bây giờ chỉ cần bù trừ chính con số đó. Nếu nghi ngờ, chẳng lẽ cơ quan chức năng nghi ngờ cách tính của chính mình? Chưa kể, các doanh nghiệp đều đã kê khai điện tử, hồ sơ đầy đủ do cơ quan thuế lưu giữ. Việc này rất dễ dàng.

- Cũng có ý kiến là trong giai đoạn dịch bệnh, khó khăn như hiện tại, Chính phủ đang tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cả nền kinh tế với những gói cứu trợ lớn. Việc sửa Nghị định 20 có cần thiết phải xử lý ngay lúc này không, thưa ông?

Tôi thì cho rằng, càng trong những lúc khó khăn, chúng ta càng cần phải có tinh thần sửa sai và tháo gỡ. Thủ tướng Chính phủ mới đây cũng khẳng định sẽ có chính sách mạnh hơn và yêu cầu huy động tất cả nguồn lực trong nước, tinh thần quật cường để vượt khó, vươn lên.

Tình hình các doanh nghiệp đang vô cùng khó khăn. Thực tế, có doanh nghiệp đã lỗ nặng nhưng vẫn phải nộp thêm khoản thuế cả trăm tỉ đồng thì thật không tưởng tượng nổi. Bởi thế, việc sửa Nghị định 20 với nội dung cho hồi tố sẽ là tin vui giúp doanh nghiệp có thêm niềm tin và sức sống.

Theo TNO
Cùng chuyên mục
Khối ngoại ‘đảo tay’ mua ròng giữa lúc thanh khoản èo uột

Khối ngoại ‘đảo tay’ mua ròng giữa lúc thanh khoản èo uột

05/06/26 16:07 (GMT+7)

(VNF) - Khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng hơn 300 tỷ đồng trên HoSE, chấm dứt chuỗi 11 phiên bán ròng liên tiếp.

Những 'luật chơi' đầu tiên của thị trường tài sản mã hoá Việt Nam

Những 'luật chơi' đầu tiên của thị trường tài sản mã hoá Việt Nam

05/06/26 15:43 (GMT+7)

(VNF) - Những quy định đầu tiên về phát hành, giao dịch, niêm yết và bảo vệ nhà đầu tư tài sản mã hoá đã được hoàn thiện. Đáng chú ý, chỉ nhà đầu tư nước ngoài được tham gia đợt phát hành ban đầu và mọi giao dịch phải thực hiện thông qua các tổ chức được cấp phép.

Tập đoàn Cao su Việt Nam được giữ tư cách đại chúng dù chưa đạt chuẩn

Tập đoàn Cao su Việt Nam được giữ tư cách đại chúng dù chưa đạt chuẩn

05/06/26 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Cao su Việt Nam vẫn được duy trì tư cách công ty đại chúng nhờ thuộc diện doanh nghiệp Nhà nước đang thực hiện cơ cấu lại vốn.

VN-Index lập đỉnh, nhà đầu tư ồ ạt mở mới tài khoản chứng khoán

VN-Index lập đỉnh, nhà đầu tư ồ ạt mở mới tài khoản chứng khoán

05/06/26 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Nhà đầu tư mới ồ ạt mở mới tài khoản và gia nhập thị trường, nhưng dòng tiền thực tế chưa sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở vùng định giá cao.

Định giá hấp dẫn sau nhịp điều chỉnh, cơ hội nào đưa VN-Index trở lại đỉnh?

Định giá hấp dẫn sau nhịp điều chỉnh, cơ hội nào đưa VN-Index trở lại đỉnh?

05/06/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Ở kịch bản tích cực hơn với xác suất 30%, VNDIRECT dự báo VN-Index vẫn có khả năng vượt đỉnh lịch sử nếu nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt. Tuy nhiên, trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” có thể tiếp diễn.

Giải mã hiện tượng THD: Quan hệ 'cung – cầu' và mức tăng 290%

Giải mã hiện tượng THD: Quan hệ 'cung – cầu' và mức tăng 290%

05/06/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trạng thái “tiết cung” góp phần tạo nên đà tăng phi mã của cổ phiếu THD có thể trở thành "con dao hai lưỡi" đối với những nhà đầu tư đến muộn.

Bỏ yêu cầu bắt buộc ký hợp đồng giấy khi mở dịch vụ chứng khoán?

Bỏ yêu cầu bắt buộc ký hợp đồng giấy khi mở dịch vụ chứng khoán?

05/06/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cho phép công ty chứng khoán được lựa chọn nhiều hình thức giao kết với khách hàng thay vì chỉ ký hợp đồng bằng văn bản như quy định hiện hành.

Sinh trắc học trong hoá đơn điện tử: ‘Dẹp’ nạn mạo danh thông tin, lập công ty ma

Sinh trắc học trong hoá đơn điện tử: ‘Dẹp’ nạn mạo danh thông tin, lập công ty ma

05/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế cho biết, việc triển khai sinh trắc học trong quản lý hoá đơn điện tử mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ quan quản lý và toàn xã hội.

Chủ doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh sẽ bị cơ quan thuế công khai thông tin

Chủ doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh sẽ bị cơ quan thuế công khai thông tin

05/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Đó là đề xuất của Bộ Tài chính về việc công khai thông tin người nộp thuế trong các trường hợp trốn thuế, vi phạm pháp luật thuế, bỏ trốn hoặc không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh.

Pha tăng nóng của THD gặp nhịp điều chỉnh đầu tiên

Pha tăng nóng của THD gặp nhịp điều chỉnh đầu tiên

04/06/26 17:38 (GMT+7)

(VNF) - Từ vùng giá quanh 30.000 đồng lên hơn 160.000 đồng chỉ trong chưa đầy một tháng, THD trở thành một trong những cổ phiếu gây chú ý nhất trên sàn HNX. Tuy nhiên, phiên giảm gần mức sàn ngày 4/6 cho thấy đà tăng của cổ phiếu này đã bắt đầu gặp phép thử đầu tiên.

PLX tăng kịch biên độ, khối ngoại bán ròng đột biến gần 4.900 tỷ đồng tại một mã VN30

PLX tăng kịch biên độ, khối ngoại bán ròng đột biến gần 4.900 tỷ đồng tại một mã VN30

04/06/26 16:19 (GMT+7)

(VNF) - Dù bị khối ngoại bán ròng, lượng cung khổng lồ tại VIC đã nhanh chóng được dòng tiền trong nước hấp thụ. Nhờ đó, cổ phiếu này vẫn tăng giá và trở thành mã đóng góp tích cực nhất cho VN-Index trong phiên 4/6, mang về 4,24 điểm cho chỉ số.

Cuộc đua vốn nghìn tỷ của khối chứng khoán: Nhiều ngân hàng bị vượt mặt

Cuộc đua vốn nghìn tỷ của khối chứng khoán: Nhiều ngân hàng bị vượt mặt

04/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng tăng vốn chưa từng hạ nhiệt đã giúp hàng loạt công ty chứng khoán nhanh chóng mở rộng quy mô, vượt qua nhiều ngân hàng nhỏ và vừa về vốn điều lệ.

Giữ tư cách công ty đại chúng: Petrolimex muốn bán hết hơn 23 triệu cổ phiếu quỹ

Giữ tư cách công ty đại chúng: Petrolimex muốn bán hết hơn 23 triệu cổ phiếu quỹ

04/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Đây là chủ trương của HĐQT Petrolimex nhằm đáp ứng điều kiện Công ty đại chúng theo quy định pháp luật hiện hành.

Cổ phiếu tăng gấp đôi sau 8 phiên, Đầu tư Sao Thăng Long lên tiếng

Cổ phiếu tăng gấp đôi sau 8 phiên, Đầu tư Sao Thăng Long lên tiếng

04/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu DST của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long gây chú ý trên thị trường khi tăng trần 8 phiên liên tiếp.

‘Ngân hàng có trách nhiệm cung cấp thông tin phục vụ quản lý thuế’

‘Ngân hàng có trách nhiệm cung cấp thông tin phục vụ quản lý thuế’

03/06/26 18:27 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế cho biết, dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Quản lý thuế đang xin ý kiến thẩm định Bộ Tư pháp không bỏ quy định về trách nhiệm cung cấp thông tin của tổ chức tín dụng như một số thông tin phản ánh.

AI và làn sóng tái phân bổ dòng vốn toàn cầu: Cơ hội nào cho Việt Nam?

AI và làn sóng tái phân bổ dòng vốn toàn cầu: Cơ hội nào cho Việt Nam?

03/06/26 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một bước ngoặt lớn cho dòng vốn đầu tư toàn cầu. Không dừng lại ở một xu hướng công nghệ ngắn hạn, AI đang tác động trực tiếp đến chi phí vốn của doanh nghiệp, lực lượng lao động và chuỗi cung ứng của nhiều ngành kinh tế trọng điểm. Đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, sự dịch chuyển này mở ra cả cơ hội thu hút dòng vốn mới lẫn những thách thức về mặt quản trị.

Nghịch lý của thị trường: VN-Index càng tăng, nhiều cổ phiếu lại càng 'rẻ'?

Nghịch lý của thị trường: VN-Index càng tăng, nhiều cổ phiếu lại càng 'rẻ'?

03/06/26 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi chỉ số liên tục được kéo lên bởi một số ít cổ phiếu vốn hóa lớn, phần còn lại của thị trường đang dần hình thành một vùng định giá đáng chú ý. Đặc biệt nhiều doanh nghiệp vẫn tăng trưởng hấp dẫn nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm, các chuyên gia cho rằng xu hướng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư dài hạn.

Cổ phiếu vốn hóa lớn kéo tụt VN-Index, khối ngoại bán ròng 10 phiên liên tiếp

Cổ phiếu vốn hóa lớn kéo tụt VN-Index, khối ngoại bán ròng 10 phiên liên tiếp

03/06/26 15:40 (GMT+7)

(VNF) - Áp lực giảm giá từ nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn khiến VN-Index mất hơn 7 điểm trong phiên giao dịch ngày 3/6 dù sắc xanh vẫn chiếm ưu thế trên thị trường. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục duy trì đà bán ròng với giá trị gần 700 tỷ đồng, đánh dấu phiên bán ròng thứ 10 liên tiếp.

Lộ diện pháp nhân mới nắm 23% vốn Viwaseen

Lộ diện pháp nhân mới nắm 23% vốn Viwaseen

03/06/26 15:18 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Xuân Cầu Holdings không thể hiện thực hóa kế hoạch trở thành cổ đông lớn tại Viwaseen, vị trí này đã thuộc về An Quý Hưng Holding với tỷ lệ sở hữu 23%. Đáng chú ý, pháp nhân mới xuất hiện trong cơ cấu cổ đông của Viwaseen lại có mối liên hệ trực tiếp với Vinaconex.

Grab lấn sân tài chính số, tham vọng fintech số 1 Đông Nam Á

Grab lấn sân tài chính số, tham vọng fintech số 1 Đông Nam Á

03/06/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn một thập kỷ được biết đến như nền tảng gọi xe và giao đồ ăn lớn nhất Đông Nam Á, Grab đang bước vào một giai đoạn phát triển mới khi dịch vụ tài chính số dần trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của tập đoàn.

Bộ Tài chính muốn bổ sung loạt quy định mới cho thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính muốn bổ sung loạt quy định mới cho thị trường chứng khoán

03/06/26 12:17 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung nhiều quy định mới trong lĩnh vực chứng khoán, nổi bật là cơ chế sandbox và tổ chức bảo lãnh thanh toán trái phiếu nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường vốn.

Doanh nghiệp Việt dẫn đầu khai thác thủy điện tại Lào, lãi hơn 1.000 tỷ mỗi năm

Doanh nghiệp Việt dẫn đầu khai thác thủy điện tại Lào, lãi hơn 1.000 tỷ mỗi năm

03/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ khai thác hiệu quả các dự án thủy điện quy mô lớn tại Lào, Công ty CP Điện Việt Lào nhiều năm liên tiếp duy trì mức lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng, trong đó năm 2025 ghi nhận lãi kỷ lục 1.526 tỷ đồng.

Lỡ thương vụ 'bom tấn' 20.880 tỷ, Becamex muốn giảm sở hữu Nhà nước để được ở lại sàn

Lỡ thương vụ 'bom tấn' 20.880 tỷ, Becamex muốn giảm sở hữu Nhà nước để được ở lại sàn

03/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nếu thương vụ chào bán "bom tấn" 300 triệu cổ phiếu ra công chúng được thực hiện theo đúng kế hoạch trong năm 2025, tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Becamex có thể giảm xuống mức xấp xỉ 74%.

Cơ quan thuế yêu cầu tiệm vàng xuất hóa đơn điện tử cho từng giao dịch

Cơ quan thuế yêu cầu tiệm vàng xuất hóa đơn điện tử cho từng giao dịch

03/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Thuế cơ sở 6 tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở kinh doanh vàng bạc xuất hóa đơn điện tử cho từng giao dịch, đồng thời thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng từ 20 triệu đồng/ngày trở lên của một khách hàng.

Tin khác
Vinafood 2: Bao lâu nữa mới ‘xóa sổ’ khoản lỗ gần 2.800 tỷ đồng?

Vinafood 2: Bao lâu nữa mới ‘xóa sổ’ khoản lỗ gần 2.800 tỷ đồng?

(VNF) - Vinafood 2 ghi nhận doanh thu quý I/2026 giảm xuống dưới 3.000 tỷ đồng, song lợi nhuận vẫn tiếp tục được phục hồi.

Khối ngoại ‘đảo tay’ mua ròng giữa lúc thanh khoản èo uột

Khối ngoại ‘đảo tay’ mua ròng giữa lúc thanh khoản èo uột

Những 'luật chơi' đầu tiên của thị trường tài sản mã hoá Việt Nam

Những 'luật chơi' đầu tiên của thị trường tài sản mã hoá Việt Nam

Tập đoàn Cao su Việt Nam được giữ tư cách đại chúng dù chưa đạt chuẩn

Tập đoàn Cao su Việt Nam được giữ tư cách đại chúng dù chưa đạt chuẩn

VN-Index lập đỉnh, nhà đầu tư ồ ạt mở mới tài khoản chứng khoán

VN-Index lập đỉnh, nhà đầu tư ồ ạt mở mới tài khoản chứng khoán

Định giá hấp dẫn sau nhịp điều chỉnh, cơ hội nào đưa VN-Index trở lại đỉnh?

Định giá hấp dẫn sau nhịp điều chỉnh, cơ hội nào đưa VN-Index trở lại đỉnh?

Giải mã hiện tượng THD: Quan hệ 'cung – cầu' và mức tăng 290%

Giải mã hiện tượng THD: Quan hệ 'cung – cầu' và mức tăng 290%

Bỏ yêu cầu bắt buộc ký hợp đồng giấy khi mở dịch vụ chứng khoán?

Bỏ yêu cầu bắt buộc ký hợp đồng giấy khi mở dịch vụ chứng khoán?

Sinh trắc học trong hoá đơn điện tử: ‘Dẹp’ nạn mạo danh thông tin, lập công ty ma

Sinh trắc học trong hoá đơn điện tử: ‘Dẹp’ nạn mạo danh thông tin, lập công ty ma

Chủ doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh sẽ bị cơ quan thuế công khai thông tin

Chủ doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh sẽ bị cơ quan thuế công khai thông tin

Pha tăng nóng của THD gặp nhịp điều chỉnh đầu tiên

Pha tăng nóng của THD gặp nhịp điều chỉnh đầu tiên

PLX tăng kịch biên độ, khối ngoại bán ròng đột biến gần 4.900 tỷ đồng tại một mã VN30

PLX tăng kịch biên độ, khối ngoại bán ròng đột biến gần 4.900 tỷ đồng tại một mã VN30

Cuộc đua vốn nghìn tỷ của khối chứng khoán: Nhiều ngân hàng bị vượt mặt

Cuộc đua vốn nghìn tỷ của khối chứng khoán: Nhiều ngân hàng bị vượt mặt

Giữ tư cách công ty đại chúng: Petrolimex muốn bán hết hơn 23 triệu cổ phiếu quỹ

Giữ tư cách công ty đại chúng: Petrolimex muốn bán hết hơn 23 triệu cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu tăng gấp đôi sau 8 phiên, Đầu tư Sao Thăng Long lên tiếng

Cổ phiếu tăng gấp đôi sau 8 phiên, Đầu tư Sao Thăng Long lên tiếng

‘Ngân hàng có trách nhiệm cung cấp thông tin phục vụ quản lý thuế’

‘Ngân hàng có trách nhiệm cung cấp thông tin phục vụ quản lý thuế’

AI và làn sóng tái phân bổ dòng vốn toàn cầu: Cơ hội nào cho Việt Nam?

AI và làn sóng tái phân bổ dòng vốn toàn cầu: Cơ hội nào cho Việt Nam?

Nghịch lý của thị trường: VN-Index càng tăng, nhiều cổ phiếu lại càng 'rẻ'?

Nghịch lý của thị trường: VN-Index càng tăng, nhiều cổ phiếu lại càng 'rẻ'?

Cổ phiếu vốn hóa lớn kéo tụt VN-Index, khối ngoại bán ròng 10 phiên liên tiếp

Cổ phiếu vốn hóa lớn kéo tụt VN-Index, khối ngoại bán ròng 10 phiên liên tiếp

Lộ diện pháp nhân mới nắm 23% vốn Viwaseen

Lộ diện pháp nhân mới nắm 23% vốn Viwaseen

Grab lấn sân tài chính số, tham vọng fintech số 1 Đông Nam Á

Grab lấn sân tài chính số, tham vọng fintech số 1 Đông Nam Á

Bộ Tài chính muốn bổ sung loạt quy định mới cho thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính muốn bổ sung loạt quy định mới cho thị trường chứng khoán

Doanh nghiệp Việt dẫn đầu khai thác thủy điện tại Lào, lãi hơn 1.000 tỷ mỗi năm

Doanh nghiệp Việt dẫn đầu khai thác thủy điện tại Lào, lãi hơn 1.000 tỷ mỗi năm

Lỡ thương vụ 'bom tấn' 20.880 tỷ, Becamex muốn giảm sở hữu Nhà nước để được ở lại sàn

Lỡ thương vụ 'bom tấn' 20.880 tỷ, Becamex muốn giảm sở hữu Nhà nước để được ở lại sàn

Cơ quan thuế yêu cầu tiệm vàng xuất hóa đơn điện tử cho từng giao dịch

Cơ quan thuế yêu cầu tiệm vàng xuất hóa đơn điện tử cho từng giao dịch