Tài chính

Tài chính tuần qua: Công ty mẹ của Sabeco sắp IPO, Thế giới Di động có thêm cổ đông lớn là quỹ ngoại

(VNF) - Công ty mẹ của Sabeco lên kế hoạch IPO; quỹ ngoại Arisaig Asia Consumer trở thành cổ đông lớn của Thế Giới Di Động; Viettel Global lãi gần 1.100 tỷ đồng trong "năm Covid"; chủ tịch Trịnh Văn Quyết đăng ký mua 15 triệu cổ phiếu FLC... là các thông tin tài chính đáng chú ý tuần qua.

Tài chính tuần qua: Công ty mẹ của Sabeco sắp IPO, Thế giới Di động có thêm cổ đông lớn là quỹ ngoại

Tài chính tuần qua: Công ty mẹ của Sabeco sắp IPO, Thế giới Di động có thêm cổ đông lớn là quỹ ngoại

Công ty mẹ của Sabeco sẽ IPO với định giá 10 tỷ USD

BeerCo, công ty quản lý mảng kinh doanh bia của ThaiBev, dự kiến phát hành 20% cổ phần ra công chúng trong năm nay trên sàn Singapore để huy động 2 tỷ USD.

Tập đoàn ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi cho biết đã nhận được chấp thuận của Sở Giao dịch chứng khoán Singapore về việc niêm yết mảng kinh doanh bia. Đây sẽ là bước khởi động cho đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) lớn nhất trên sàn Singapore trong một thấp kỷ qua.

ThaiBev đã thành lập BeerCo Group để quản lý toàn bộ mảng kinh doanh bia của tập đoàn. BeerCo phụ trách việc sản xuất, phân phối và kinh doanh các thương hiệu bia Chang, Archa và Federbrau ở Thái Lan và là công ty mẹ gián tiếp của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HoSE: SAB) tại Việt Nam thông qua pháp nhân Vietnam Beverage. Riêng hoạt động kinh doanh một số thương hiệu bia của ThaiBev tại nước ngoài không do BeerCo quản lý.

Trong đợt IPO sắp tới, ThaiBev dự định phát hành ra công chúng 20% cổ phần BeerCo. Bloomberg dẫn lời một nguồn tin thân cận liên quan thương vụ này cho biết số tiền huy động được ước tính lên tới 2 tỷ USD. Như vậy, định giá của BeerCo lên tới 10 tỷ USD.

Đây sẽ là thương vụ IPO có giá trị lớn nhất trên sàn chứng khoán Singapore kể từ sau khi Hutchison Port Holdings Trust huy động được 5,5 tỷ USD vào năm 2011. Năm ngoái, tổng giá trị các thương vụ IPO trên sàn Singapore sụt giảm và chỉ đạt 915 triệu USD. Hiện tại, vẫn chưa có công ty nào có kế hoạch IPO cụ thể tại Singapore năm 2021.(Xem thêm)

Quỹ ngoại Arisaig Asia Consumer trở thành cổ đông lớn của Thế Giới Di Động

Theo thông báo về kết quả giao dịch của cổ đông ngoại là Arisaig Asia Consumer Fund Limited của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG), trong phiên 28/1/2021, quỹ ngoại đến từ quần đảo Virgin (Anh) đã mua vào 1,6 triệu cổ phiếu MWG, nâng tổng khối lượng nắm giữ lên hơn 23,6 triệu đơn vị.

Tỷ lệ sở hữu tại Thế Giới Di Động của Arisaig Asia Consumer sau giao dịch tăng từ 4,72% lên 5,06%, giúp quỹ ngoại này chính thức trở thành cổ đông lớn của Thế Giới Di Động.

Tạm tính theo giá giao dịch trung bình của MWG phiên 28/1, ước tính Arisaig Asia Consumer đã chi số tiền khoảng 200 tỷ đồng để gom vào 1,6 triệu cổ phiếu của Thế Giới Di Động.

Một cổ đông lớn khác thuộc khối ngoại mới đây cũng có động thái mua – bán số lượng khá lớn cổ phiếu MWG trên thị trường chứng khoán là nhóm quỹ Dragon Capital.

Cũng trong phiên 28/1/2021, ngược lại với Arisaig Asia Consumer, nhóm quỹ Dragon Capital bán ra hơn 4,1 triệu cổ phiếu MWG, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 9,67%.

Tuy nhiên, ngay sau đó vào phiên 29/1, nhóm quỹ này lại mua vào 1,98 triệu cổ phiếu MWG, tỷ lệ sở hữu lại tăng lên gần 10,1%.(Xem thêm)

Viettel Global lãi gần 1.100 tỷ đồng trong năm thế giới lao đao vì Covid-19

Ngày 22/2, Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel Global (Viettel Global, UPCoM: VGI) đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2020 chưa kiểm toán với doanh thu tăng trưởng 10% so với năm trước, đạt gần 18.900 tỷ đồng. Đóng góp chính vẫn là mảng dịch vụ viễn thông với hơn 17.500 tỷ đồng.

Về cơ cấu doanh thu, thị trường Đông Nam Á vẫn đóng góp chủ đạo với hơn 9.100 tỷ đồng, tiếp đến là châu Phi với 6.500 tỷ và Mỹ Latin đạt 3.200 tỷ đồng. Mỹ Latin với duy nhất mạng Natcom tại Haiti là một trong những điểm sáng năm qua khi doanh thu tăng trưởng tới 47% còn lợi nhuận cũng tăng 53% từ 369 tỷ lên 566 tỷ đồng.

Lợi nhuận gộp tiếp tục tăng trưởng đều đặn trong những năm gần đây, đạt 6.884 tỷ đồng, tương ứng với biên lãi gộp đạt 36,5% (riêng mảng dịch vụ có biên lợi nhuận lên tới 42%). Nếu để so sánh thì năm 2017 khi Viettel Global đạt mức đỉnh doanh thu hơn 19.000 tỷ đồng, lãi gộp khi đó cũng chỉ chưa tới 4.500 tỷ đồng.

Một trong những điểm tích cực nhất trong số liệu tài chính 2020 của Viettel Global là kết quả kinh doanh từ các công ty liên kết với sự đóng góp chủ đạo của mạng Mytel tại Myanmar. Theo đó, Mytel cùng các công ty liên kết khác của Viettel Global đạt tổng doanh thu gần 18.500 tỷ đồng trong năm vừa qua, tăng 57% so với mức 11.800 tỷ của năm 2019.

Cổ phiếu FLC 'rớt đài', chủ tịch Trịnh Văn Quyết muốn gom thêm 15 triệu đơn vị

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (HoSE: FLC) vừa có thông báo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) về việc giao dịch cổ phiếu của người nội bộ.

Theo đó, ông Quyết đăng ký mua thêm 15 triệu cổ phiếu FLC với mục đích gia tăng tỷ lệ sở hữu. Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ ngày 4/2/2021 đến ngày 5/3/2021, theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Năm vừa qua, ông Quyết đã mua vào hơn 50 triệu cổ phiếu FLC, hoàn tất nâng sở hữu từ 21% (150 triệu cổ phiếu) lên 28% (hơn 200 triệu cổ phiếu). Dự kiến, sau khi giao dịch nêu trên diễn ra như kỳ vọng, lượng cổ phiếu mà ông Quyết nắm giữ sẽ đạt hơn 215 triệu cổ phiếu, tương đương 30% vốn điều lệ FLC.

Động thái này của ông Quyết diễn ra sau khi cổ phiếu FLC rơi từ đỉnh 7.160 đồng/cổ phiếu (ngày 27/1) xuống còn 5.880 đồng/cổ phiếu (kết phiên sáng 1/2), tức giảm gần 18%.

Tin mới lên