Tài chính

Tài chính tuần qua: Gelex mua lại 1.200 tỷ đồng trái phiếu trước hạn, Vingroup bán vốn GeneStory

(VNF) - Gelex chuẩn bị mua lại 1.200 tỷ đồng trái phiếu trước hạn; Vingroup muốn bán vốn tại công ty giải mã gen GeneStory; ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán sạch cổ phần Thaiholdings... là các thông tin tài chính đáng chú ý tuần qua.

Tài chính tuần qua: Gelex mua lại 1.200 tỷ đồng trái phiếu trước hạn, Vingroup bán vốn GeneStory

Tài chính tuần qua: Gelex mua lại nghìn tỷ đồng trái phiếu trước hạn, Vingroup bán vốn GeneStory

Gelex chi hơn 1.600 tỷ trả cổ tức và tất toán trái phiếu trước hạn

Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex (HOSE: GEX) vừa công bố thông tin về việc chi trả cổ tức năm 2021 với tổng số tiền gần 426 tỷ đồng và mua lại trái phiếu của 3 đợt phát hành ngày 15/4/2020, ngày 13/5/2020 và ngày 31/12/2021 với tổng mệnh giá 1.200 tỷ đồng.

Như vậy, theo thông tin công bố, trong tháng 6 tới, Gelex sẽ chi trả cổ tức bằng tiền cho các cổ đông với tỷ lệ 5%. Đồng thời, Gelex thực hiện mua lại trái phiếu trước hạn đối với các lô trái phiếu mà trái chủ sử dụng quyền bán lại trước hạn theo điều khoản trái phiếu tại các bản thông tin chào bán đã công bố hoặc theo nhu cầu của trái chủ.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, khi được hỏi về kế hoạch giảm nợ vay trong thời gian tới, lãnh đạo Tập đoàn Gelex khẳng định các hệ số nợ của tập đoàn trên các báo cáo tài chính đã công bố ở mức tốt, thậm chí còn tốt hơn một số doanh nghiệp lớn khác và đang dịch chuyển theo xu hướng tích cực.

Tại 31/12/2021, hệ số nợ thuần/EBITDA chỉ 1,8 lần, so sánh với tiêu chuẩn của các định chế tài chính khi xét tín dụng tối đa khoảng 3,5 lần. Hệ số tài sản ngắn hạn/nợ ngắn hạn khoảng 1,3 lần, tổng nợ/vốn chủ sở hữu khoảng 1.

Lãnh đạo Tập đoàn này cũng nhấn mạnh tập đoàn sẵn sàng tiến hành mua lại để giảm nợ đối với khoản nợ trái phiếu khi đến hạn hoặc khi trái chủ có yêu cầu.(Xem thêm)

Vingroup muốn bán vốn tại công ty giải mã gen GeneStory

Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) vừa thông qua quyết định chuyển nhượng một phần vốn tại Công ty Cổ phần GeneStory, công ty con do Vingroup sở hữu 99,02% cổ phần.

Số lượng cổ phần Vingroup muốn rao bán, cũng như giá trị thương vụ không được tiết lộ. Tuy nhiên, biết rằng sau khi hoàn tất giao dịch, Vingroup sẽ không còn là công ty mẹ của GeneStory nữa.

Theo tìm hiểu, GeneStory chính thức thành lập ngày 30/3/2022 với vốn điều lệ ban đầu là 102,3 tỷ đồng, cổ đông sáng lập bao gồm Vingroup với số tiền góp 101,3 tỷ đồng; còn lại đến từ 2 nhà đầu tư cá nhân khác. Trụ sở chính của GeneStory đặt tại tòa nhà văn phòng Symphony, đường Chu Huy Mân, khu đô thị sinh thái Vinhomes River Side, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.

GeneStory hoạt động chính trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Theo giới thiệu, bên cạnh việc cung cấp thông tin về bệnh lý, thể chất, dinh dưỡng để phục vụ điều trị, kết quả giải mã gen từ GeneStory cũng giúp khách hàng phát hiện sớm các gen lỗi, các nguy cơ bệnh hiểm nghèo, mãn tính, bệnh di truyền lặn và bệnh hiếm như ung thư, đột quỵ, béo phì, xơ vữa động mạch, tim mạch, tiểu đường...(Xem thêm)

Đăng ký bán sạch cổ phần tại Thaiholdings, ông Nguyễn Đức Thụy dự thu 4.800 tỷ

Theo thông báo từ Công ty Cổ phần Thaiholdings (HNX: THD), ông Nguyễn Đức Thụy (hay còn được gọi là "bầu Thụy") vừa đăng ký bán ra toàn bộ 87,4 triệu cổ phiếu, tương ứng 24,97% vốn điều lệ của THD.

Ông Nguyễn Đức Thụy dự kiến thực hiện giao dịch trong khoảng thời gian 1/6 - 30/6 tới, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Được biết, vị doanh nhân sinh năm 1976 này cũng từng đảm nhiệm vị trí chủ tịch Thaiholdings (giai đoạn 2008 - 2020), bên cạnh là tập đoàn Thaigroup, Công ty Cổ phần Du lịch Kim Liên và Công ty Cổ phần Enclave Phú Quốc.

Mặc dù không còn giữ chức vụ nào ở Thaiholdings, song ảnh hưởng của ông Nguyễn Đức Thụy vẫn là rất lớn khi là người sáng lập và còn nắm giữ tới 24,95% vốn điều lệ doanh nghiệp. Ngoài ra, chủ tịch hội đồng quản trị Thaiholdings, ông Nguyễn Văn Thuyết, là em trai của ông.

Cách đây ít lâu, Thaiholdings đã thông qua phương án điều chỉnh lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính năm 2021, do liên quan đến một giao dịch với Tập đoàn Tân Hoàng Minh.(Xem thêm)

Hòa Phát trả cổ tức bằng 1,3 tỷ cổ phiếu và 2.236 tỷ đồng trong tháng 6 - 8

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) thông qua việc triển khai phương án chi trả cổ tức năm 2021 với tổng tỷ lệ 35%, cụ thể Hòa Phát sẽ phát hành hơn 1,3 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 30%. Cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu sẽ được nhận 3 cổ phiếu phát hành thêm. Tập đoàn cũng sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%, tương đương số tiền dự chi là hơn 2.246 tỷ đồng.

Nguồn vốn lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

Thời gian chi trả dự kiến là trong tháng 6-8/2022.

Dù lượng tiền mặt của tập đoàn được duy trì ở mức cao (hơn 40.000 tỷ đồng), ban lãnh đạo Hoà Phát cho biết tập đoàn cần nhiều vốn để đầu tư cho các dự án nên tỷ lệ cổ tức bằng tiền mặt chỉ ở mức 5%.

Hoà Phát hiện đang đầu tư khoảng 63.000 tỷ đồng vào các công ty con và cần khoảng 75.000 tỷ đồng để đầu tư vào Dung Quất. Ban lãnh đạo tập đoàn cho biết có thể phải tăng vay nợ sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt.(Xem thêm)

Tin mới lên