Bất động sản

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lên tiếng về đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(VNF) - Liên quan đến dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết đang chỉ đạo UBND Hà Nội sớm có buổi làm việc để đưa ra kiến nghị giải quyết theo thẩm quyền và có báo cáo với Thủ tướng.

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lên tiếng về đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ vừa có buổi làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội về kết quả công tác mặt trận những năm qua và chương trình công tác sắp tới.

Theo Bí thư Thành ủy, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là dịch bệnh nhưng Hà Nội đã hoàn thành 21/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong số này, có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra.

Mặc dù vậy, Bí thư Vương Đình Huệ cũng lưu ý cán bộ thành phố cũng như Mặt trận Tổ quốc phải hiểu và xem những vấn đề bức xúc của thủ đô hiện nay là gì. Bí thư cũng nhắc đến tình trạng ùn tắc, tai nạn và ý thức tham gia giao thông còn kém.

"Tôi thấy một số thành phố, như TP. HCM, ít có trường hợp xe máy trèo lên vỉa hè khi tắc đường như Hà Nội. Phải chăng ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông chưa tốt, chúng ta khắc phục chuyện này như thế nào?", ông Huệ nói.

Bên cạnh đó, ông Vương Đình Huệ cũng đề cập đến các vấn đề về nóng đang được xã hội quan tâm như chất lượng không khí, an toàn nguồn nước, quản lý, xử lý chất thải, rác thải, nước sạch. Ngoài ra, cải cách hành chính, đạo đức công vụ, thái độ phục vụ nhân dân, tham nhũng vặt, quản lý trật tự xây dựng, quản lý về đất đai cũng còn nhiều vấn đề bức xúc, cần khắc phục.

Liên quan đến các vụ việc nóng, phức tạp trên địa bàn, ông Huệ cho rằng, Thành ủy đang chỉ đạo rất quyết liệt. Đây cũng là dịp sàng lọc để đảm bảo không để những người tiêu cực, tham nhũng, có những khuyết điểm nghiêm trọng lọt vào cấp ủy các cấp.

Cũng tại buổi làm việc, ông Vương Đình Huệ cho biết tới đây, Thường trực Thành ủy sẽ có buổi làm việc chuyên đề với Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải, các đơn vị liên quan để tháo dỡ khó khăn tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

"Đường sắt Cát Linh - Hà Đông trách nhiệm chính là Bộ Giao thông vận tải nhưng lại trên địa bàn thủ đô. Chúng tôi đang chỉ đạo UBND Hà Nội sắp tới đây có buổi làm việc để đưa ra kiến nghị giải quyết theo thẩm quyền và có báo cáo với Thủ tướng. Chúng ta quyết tâm sớm đưa dự án này vào hoạt động", tân Bí thư Thành uỷ Hà Nội nói.

Bí thư Vương Đình Huệ cũng cho biết thêm Hà Nội sắp có cuộc làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng các cơ quan có liên quan để có những giải pháp căn cơ, trước mắt giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.

“Đây là những vấn đề quan tâm rất lớn của Thường trực Thành ủy và cá nhân tôi khi được phân công nhiệm vụ Bí thư Thành ủy Hà Nội”, ông Huệ nói thêm.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được Bộ Giao thông vận tại (GTVT) phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2008 với tổng mức đầu tư hơn 8.700 tỷ đồng. Dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng EPC với Tổng thầu là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc.

Quá trình thực hiện, dự án đội vốn lên hơn 18.000 tỷ đồng, trong đó vốn vay của Trung Quốc là 669,62 triệu USD và 198,42 triệu USD vốn đối ứng Việt Nam.

Sau nhiều năm chậm tiến độ, đến nay dự án đã hoàn thành xong phần xây dựng hạ tầng 13,05 km cầu cạn, 12 nhà ga trên cao và khu depot Yên Nghĩa, đã mua sắm, lắp đặt đủ 13 đoàn tàu, thiết bị phục vụ chạy tàu.

Theo Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông, vướng mắc lớn nhất hiện nay là quá trình cung cấp hồ sơ để đánh giá an toàn hệ thống. Tổng thầu Trung Quốc chưa cung cấp đầy đủ, đặc biệt là hồ sơ liên quan đến các chứng chỉ, minh chứng về thí nghiệm trong quá trình sản xuất, thiết bị đoàn tàu.

Tin mới lên