Xe

'Tân binh' Mazda CX-3 có gì để cạnh tranh với Hyundai Kona?

(VNF) - So với "ông vua" phân khúc SUV đô thị Hyundai Kona, "tân binh" Mazda CX-3 vừa gia nhập thị trường có nhiều bất lợi hơn đối thủ cạnh tranh.

'Tân binh' Mazda CX-3 có gì để cạnh tranh với Hyundai Kona?

'Tân binh' Mazda CX-3 có gì để cạnh tranh với Hyundai Kona?

Mazda CX-3 được nhà phân phối Thaco Trường Hải mở bán cách đây ít ngày với 3 tuỳ chọn phiên bản là Deluxe, Luxury và Premium, giá bán lần lượt là: 629, 669 và 709 triệu đồng.

Trong khi đó, “ông vua” ở phân SUV đô thị hiện nay là Hyundai Kona – đối thủ cạnh tranh chính của CX-30 cũng có 3 phiên bản cho khách hàng lựa chọn là 2.0 AT tiêu chuẩn, 2.0 AT đặc biệt và 1.6 Turbo, giá bán lần lượt là: 636, 699 và 750 triệu đồng.

Mazda CX-3 rẻ hơn Hyundai Kona hàng chục triệu đồng

Nhìn vào mức giá bán trên có thể thấy Mazda CX-3 có lợi thế hơn Hyundai Kona khi rẻ hơn hàng chục triệu đồng, nhưng bù lại Kona lại có nhiều điểm vượt trội hơn hẳn.

Mazda CX-3 ra mắt thị trường thế giới từ năm 2015 (phát triển cùng nền tảng Mazda2) và được xem là có vòng đời khá sâu.

Về kích thước kỹ thuật, Mazda CX-3 có chiều cơ sở là 2.570 mm, bằng Mazda2. Trong khi đó, kích thước chiều dài, rộng, cao lần lượt là: 4.275 mm, rộng 1.765 mm, cao 1.535 mm. Xe ngắn hơn 45 mm nhưng rộng hơn 70 mm so với Mazda2.

Đối thủ cạnh tranh Hyundai Kona có kích thước chiều dài, rộng, cao lần lượt là: 4.165 x 1.800 x 1.565 (mm), chiều dài cơ sở của xe là 2.600 mm.

Như vậy, CX-3 có chiều dài cơ sở ngắn hơn, hẹp hơn và thấp hơn nhưng dài hơn so với đối thủ nhà Hyundai.

Thiết kế của Mazda CX-3 có nhiều điểm giống với Mazda CX-5 thế hệ cũ và cũng không được phát triển trên nền tảng mới nhất của hãng. Điều này thể hiện rõ nét ở phần lưới tản nhiệt vẫn sử dụng các thanh nan lớn nằm ngang chứ không phải dạng lưới nhiều mắt.

Trong bài viết này, VietnamFinance đề cập tới hai phiên bản cao cấp nhất là Mazda CX-3 Premium với Hyundai Kona 1.6 Turbo.

Về khả năng vận hành, Mazda CX-3 Premium với Hyundai Kona 1.6 Turbo có sự khác biệt rõ ràng. Cụ thể, Mazda CX-3 được trang bị động cơ Skactiv-G 1.5L có công suất 110 mã lực và mô-men xoắn cực đại 144 Nm, kết hợp với hộp số 6 AT.

Về phía đối thủ, Hyundai Kona được trang bị động cơ Gamma 1.6 T-Gdi, có công suất lên tới 177 mã lực và mô-men xoắn cực đại 265 Nm. Kết hợp với động cơ là hộp số 7 cấp DCT.

Rõ ràng Hyundai Kona “mạnh” hơn rất nhiều so với “tân binh” Mazda CX-3 cả về công suất lẫn mô-men xoắn.

Về thiết kế, Mazda CX-3 Premium và Hyundai Kona 1.6 Turbo đều có các trang bị ngoại thất khá tương đồng như như cụm đèn pha LED, đèn hậu LED, gương chiếu hậu tích hợp điện, bánh xe hợp kim đa chấu...

Bên trong, trang bị công nghệ tiện ích trên Mazda CX-3 Premium và Hyun dai Kona 1.6 Turbo cũng có sự khác biệt rõ ràng. CX-3 Premium có hệ thống thông tin giải trí là màn hình cảm ứng 7 inch, trong khi của Kona 1.6 Turbo là 8 inch. Đặc biệt, Hyundai Kona “nhỉnh” hơn khi được trang bị cửa sổ trời.

Các trang bị tiện ích trên cả hai đối thủ bao gồm: khởi động bằng nút bấm, chìa khoá thông minh, màn hiển thị thông tin HUD, điều hoà tự động, dàn âm thanh 6 loa, hàng ghế sau tỷ lệ gập 60:40.

Trang bị an toàn có trên cả hai mẫu xe Mazda CX-3 Premium và Hyundai Kona 1.6 Turbo bao gồm: chống bó phanh ABS, phân phối lực phanh điện tử, kiểm soát lực kéo, camera lùi, hệ thống kiểm soát điểm mù, hỗ trợ phanh khẩn cấp, 6 túi khí…

Xem thêm: Lỗi bơm nhiên liệu, Honda triệu hồi xe tại nhiều thị trường

Tin mới lên