Tài chính quốc tế

Tấn công Syria chưa làm thay đổi cán cân quyền lực

(VNF) - Cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào 3 mục tiêu chính của Syria được Tổng thống Trump khẳng định đã "hoàn thành". Tuy nhiên, về bản chất nó chưa thể làm thay đổi cán cân quyền lực tại Syria - nơi có hơn nửa triệu người thiệt mạng vì cuộc nội chiến kéo dài.

Tấn công Syria chưa làm thay đổi cán cân quyền lực

Cuộc không kích Syria rạng sáng ngày 14/4 (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổng kết cuộc không kích Syria rạng sáng ngày 14/4 bằng 2 từ "Mission Accomplished" (sứ mệnh đã hoàn thành).

Về bản chất, cuộc tấn công mà Mỹ, Anh và Pháp nhắm vào Syria sẽ không có tác động tức thời đến sự cân bằng quyền lực trong cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm ở quốc gia Tây Á này.

Nội chiến Syria đã giết chết khoảng nửa triệu người, đang đứng trước nguy cơ leo thang và ngày càng thu hút các cường quốc khu vực và thế giới.

Bà Nikki Haley, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc nói rằng sự tham gia của Mỹ có thể chưa dừng lại tại đây. Bà Haley tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng trừng phạt Syria một lần nữa nếu quốc gia này tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thì khẳng định tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ ở Lima rằng hành động của Mỹ tấn công Syria là "đúng luật pháp", và rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị để "duy trì" các nỗ lực chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, Syria và các bên ủng hộ của họ đã gọi vụ tấn công là vi phạm luật pháp quốc tế.

Hôm 14/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp theo yêu cầu của Nga. Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ chối đề nghị của Moscow về việc lên án cuộc tấn công của liên minh Mỹ - Anh – Pháp nhắm vào Syria.

>>>  Việt Nam quan ngại trước tình hình tại Syria

Trong một chừng mực, khi mà viễn cảnh xung đột trực tiếp giữa hai cường quốc hạt nhân Nga - Mỹ đã cận kề, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gọi tình hình này nguy hiểm hơn Chiến tranh Lạnh.

Đến nay, dư luận thế giới vẫn còn "bán tín bán nghi" về kết quả cuộc không kích, bởi các bên liên quan công bố các số liệu khác nhau.

Hoa Kỳ cho biết 105 tên lửa đã bắn trúng ba mục tiêu ở Syria, bao gồm các cơ sở nghiên cứu khí clo và sarin, khả năng của Assad trong việc châm ngòi cho một cuộc chiến tranh hóa học đã "xuống cấp nghiêm trọng".

Trung tướng Kenneth McKenzie của Mỹ tuyên bố với báo giới hôm 14/4 rằng đây là một cuộc tấn công "tỉ lệ, chính xác". Không có tên lửa nào bị bắn hạ, và không có dấu hiệu cho thấy hệ thống phòng không Nga đóng tại Syria đã được sử dụng.

Trong khi đó, Tướng Sergei Rudskoi của Nga nói rằng các hệ thống Syria đã chặn được 2/3 tên lửa của liên minh Mỹ - Anh – Pháp.

Đài quan sát Syria về Quyền Con người, một nhóm chống Assad với mạng lưới các nhà quan sát trong nước cho hay, một số tên lửa đã bị chặn lại, trong khi một số khác "gây ra thiệt hại vật chất to lớn", mặc dù không có báo cáo về số người thiệt mạng.

Tại thủ đô Damascus của Syria – nơi đã quen với các vụ nổ ban đêm thì dường như cuộc không kích là "không hề hấn" gì.

Theo mô tả của Bloomberg thì "Nó trông như một thứ bảy khá bình thường, ngoại trừ các cuộc mít tinh nhỏ trên phố và xung quanh đài phun nước trong lời khen của Assad. Các bài hát dân tộc đã được chơi và mọi người vẫy cờ".

Tại Mỹ, Tổng thống Trump và các đồng minh của ông cũng gặp phải sự phản đối. Quyết định tấn công Syria của Trump bị lên án bởi chỉ cách đó vài ngày ông đã hứa sẽ đưa quân đội Hoa Kỹ ra khỏi Syria hoàn toàn.

Hôm thứ Sáu ngày 13/4, ông Trump đã tuyên bố "Mỹ không tìm kiếm sự hiện diện vô hạn ở Syria". Trump muốn Mỹ rút lui khỏi Syria mà không cần thiết lập một thời gian biểu cho việc này. 

>>>  Syria lại rung chuyển trong đêm, hàng chục người thiệt mạng

Tin mới lên