Tạo giống lúa biến đổi gen khổng lồ, tham vọng của Trung Quốc gây ảnh hưởng đến Việt Nam
Thanh Trúc -
09/10/2023 14:46 (GMT+7)
(VNF) - Giống lúa mới của Trung Quốc có thể mang lại sản lượng cao gấp 2 lần giống lúa thông thường, đe dọa đến vị thế của các nhà xuất khẩu gạo trong khu vực như Thái Lan hay Việt Nam.
Giống lúa biến đổi gen của Trung Quốc cho sản lượng gấp 2 giống lúa thông thường.
Mới đây, Trung Quốc đã có vụ thu hoạch thứ 2 của giống lúa biến đổi gen có "kích thước khổng lồ". Được biết, giống lúa này đã được gieo trồng ở vùng đất đai nghèo dinh dưỡng ở Tây Nam, Trung Quốc nhưng mang lại sản lượng vượt xa kỳ vọng.
Theo Tân Hoa Xã, giống lúa biến đổi gen này là một bước đột phá trong nỗ lực tăng cường an ninh lượng thực của Trung Quốc. Giống lúa này này cho năng suất đạt 12,6 tấn/ha, cao gấp 2 lần so với năng suất trung bình của các giống lúa bình thường được trồng ở các nơi có đất phì nhiêu.
Giống lúa biến đổi gen của Trung Quốc có nhiều ưu điểm vượt trội.
Giống lúa biến đổi gen này được Viện Nông nghiệp cận nhiệt đới thuộc Viện Khoa học Trung Quốc phát triển vào năm 2017. Theo Viện nghiên cứu, thân cây của nó có thể cao tới khoảng 2m và có khả năng chống chịu sâu bệnh, lũ lụt tốt hơn so với các giống lúa thông thường.
Ngoài ra, loại lúa khổng lồ này cũng có thể tạo ra môi trường sống tự nhiên cho một số loài thủy sản nông nghiệp, giúp tăng độ phì nhiêu của đất, từ đó người trồng có thể hạn chế sử dụng phân bón hóa học.
Giống lúa khổng lồ này đã được trồng thử nghiệm tại 22 vùng trên khắp Trung Quốc, từ tỉnh Hải Nam, Hắc Long Giang, Quảng Đông cho đến Trùng Khánh. Dự kiến, Trung Quốc sẽ sớm đưa giống lúa biến đổi gen này vào trồng đại trà trong thời gian tới nhằm tăng sản lượng gạo của quốc gia.
Trung Quốc đẩy mạnh nghiên cứu các giống cây trồng mới.
Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc hồi tháng 4 đã tuyên bố sẽ tăng xuất khẩu gạo lên 24% trong thập kỷ tới. Tham vọng này của Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến các quốc gia chuyên xuất khẩu gạo tại châu Á như Thái Lan hay Việt Nam, tờ SCMP nhận định.
An ninh lương thực luôn là vấn đề cấp thiết và được chính quyền Bắc Kinh quan tâm hàng đầu. Bên cạnh giống lúa biến đổi gen, Trung Quốc còn nghiên cứu và phát triển nhiều loại giống cây trồng khác như sầu riêng, thanh long,… và đã đạt được những thành công nhất định.
Do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như biến đổi khí hậu, lệnh hạn cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ cùng những bất ổn địa chính trị đã khiến giá gạo toàn cầu tăng mạnh trong những tháng gần đây. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, chỉ số giá gạo toàn cầu trong tháng 9 đã tăng 27,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn ở mức cao.
Việt Nam vẫn giữ được vị thế của mình trên thị trường gạo quốc tế. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 9 tháng của năm 2023, Việt Nam xuất khẩu khoảng 6,61 triệu tấn gạo, tương đương 3,66 tỷ USD, tăng 23,1% về khối lượng và tăng 40,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.
Chỉ tính riêng trong tháng 9/2023, nước ta xuất khẩu 800.000 tấn gạo, đạt giá trị 495 triệu USD với đơn giá xuất khẩu bình quân 618 USD/tấn - mức kỷ lục trong hơn 10 năm qua.
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.
(VNF) - Giá bạc tăng gần gấp ba lần vàng trong phiên giao dịch ngày 25/5, kéo tỷ lệ vàng/bạc xuống mức thấp hiếm thấy và làm dấy lên câu hỏi lớn trên thị trường kim loại quý.
(VNF) - Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ba tháng, trong đó Tehran được cho là sẽ mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục mở các đợt không kích mới, hoạt động vận tải dầu khí qua tuyến hàng hải chiến lược này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.
(VNF) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm những con đường thay thế để mua bán cổ phiếu nước ngoài. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh phát động chiến dịch mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm trấn áp hoạt động giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trái phép, với mục tiêu ngăn chặn dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài.
(VNF) - Ông Hun Sen áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh tay với các quan chức chính phủ trục lợi từ các đường dây lừa đảo trực tuyến và những người liên quan.
(VNF) - Xuất khẩu vàng của Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt mốc 4 nghìn tỷ yên (tương đương khoảng 25 tỷ USD) trong năm tài chính 2025, nhờ giá vàng tăng mạnh giữa bối cảnh rủi ro địa chính trị leo thang. Đáng chú ý, con số này được cho là có liên quan đến lượng vàng từng được buôn lậu vào nước này trước đó.
(VNF) - Những tín hiệu hạ nhiệt trong đàm phán giữa Mỹ và Iran cùng khả năng eo biển Hormuz được mở cửa trở lại đã thắp lên “tia hy vọng le lói cuối đường hầm” cho thị trường dầu mỏ toàn cầu, kéo giá dầu giảm mạnh sau nhiều tuần biến động.
(VNF) - Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên chứng kiến sự bùng nổ của các "công ty một người" (OPC) nhờ sự hỗ trợ từ các tác nhân trí tuệ nhân tạo. Quốc gia này đã triển khai hàng loạt chính sách từ trung ương đến địa phương để khuyến khích sự phát triển của các OPC.
(VNF) - Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với hàng loạt bài toán khó, từ kiểm soát lạm phát có dấu hiệu nóng trở lại đến áp lực điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh nợ công Mỹ tiếp tục gia tăng.
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy hai tuần, dòng vốn hàng tỷ USD đã rút khỏi các quỹ ETF Bitcoin giao ngay tại Mỹ, phản ánh sự thay đổi đáng kể trong khẩu vị rủi ro của các tổ chức tài chính lớn.
(VNF) - Những khoản tiền thưởng hấp dẫn đến chóng mặt tại một số ít công ty chip như Samsung, SK hynix khiến nhiều người cảm thấy mình bị bỏ lại phía sau. Lợi nhuận khổng lồ mà các tập đoàn thu về cũng làm dấy lên tranh luận về tính công bằng.
(VNF) - Các quan chức lãnh đạo tài chính hàng đầu châu Âu đang cảnh báo về những rủi ro trong thị trường tín dụng tư nhân trị giá hàng nghìn tỷ USD đang phát triển nhanh chóng. Một giám đốc điều hành cho rằng một số phần của thị trường này chẳng khác nào một "sòng bạc".
(VNF) - Việc ông Kevin Warsh chính thức tiếp quản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới đối với ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chao đảo vì lạm phát, xung đột địa chính trị và áp lực ngày càng lớn đối với chính sách tiền tệ Mỹ.
(VNF) - Dòng tiền đầu cơ đang ồ ạt chảy vào thị trường đồng, đẩy giá kim loại này tiến sát mức cao kỷ lục trong bối cảnh giới quan sát ngày càng lo ngại về một rủi ro nguồn cung mới xuất phát từ xung đột tại Trung Đông: nguy cơ thiếu hụt lưu huỳnh – nguyên liệu then chốt trong quá trình luyện đồng.
(VNF) - Thổ Nhĩ Kỳ đã gần như bán sạch lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà nước này nắm giữ trong tháng 3, trong bối cảnh Ankara tăng cường nỗ lực bảo vệ đồng lira giữa lúc giá năng lượng leo thang gây sức ép lớn lên nền kinh tế.
(VNF) - Trải qua đợt tăng giá chưa từng có vào đầu năm, tiếp theo là giai đoạn biến động dữ dội và hiện nay là trạng thái tích lũy, vàng đang thực hiện đúng vai trò vốn có của mình khi tiếp tục khẳng định vị thế là một tài sản tiền tệ quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo thường niên “In Gold We Trust” của Incrementum AG.
(VNF) - Cuộc chiến Iran đang trở thành chất xúc tác mới cho tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, khi việc sử dụng hệ thống thanh toán xuyên biên giới do Bắc Kinh xây dựng tăng vọt kể từ khi xung đột bùng phát.
(VNF) - Các công ty bảo hiểm cho rằng khác biệt giữa “khủng bố” và “chiến tranh” có thể quyết định việc doanh nghiệp được bồi thường hay bị từ chối chi trả. Khi xung đột liên quan đến Iran lan rộng tại Trung Đông, nhiều doanh nghiệp mới nhận ra họ đã mua bảo hiểm không đủ, trong khi giới bảo hiểm phải đối mặt với hàng loạt tranh cãi pháp lý, rủi ro mạng và chi phí leo thang.
(VNF) - Sau khi thống trị thị trường GPU AI, CEO Nvidia Jensen Huang cho rằng công ty đang đứng trước một “mỏ vàng” mới trị giá 200 tỷ USD với dòng CPU Vera dành cho AI tác nhân.
(VNF) - Trung Quốc ngày càng dựa vào các ngành công nghiệp năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, xe điện và chuỗi cung ứng pin để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản đang suy yếu
(VNF) - Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng thế giới đang có nguy cơ quay trở lại “luật rừng” và ca ngợi quan hệ Trung Quốc - Nga là một lực lượng ổn định toàn cầu khi tiếp đón Tổng thống Vladimir Putin tại Bắc Kinh hôm 20/5.
(VNF) - Trong bối cảnh chiến sự Iran làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/5, với trọng tâm thảo luận xoay quanh dự án đường ống khí đốt Power of Siberia 2 vốn bị đình trệ trong thời gian dài.
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
(VNF) - Kỳ vọng khi hoàn thiện, tổ hợp này sẽ trở thành một biểu tượng mới của du lịch Phú Quốc, cùng với các dự án khác như Cáp treo Hòn Thơm, Cầu Hôn, Tổ hợp vui chơi giải trí thị trấn Hoàng Hôn... sẽ giúp du lịch Phú Quốc phát triển tương xứng với tiềm năng, thu hút thêm hàng triệu lượt khách quốc tế, đặc biệt dòng khách chi tiêu cao, có thêm sản phẩm để cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.