Đô thị

Tập đoàn Hanaka được chuyển hơn 37ha đất công nghiệp sang đất đô thị

(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa đồng ý cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Hanaka chuyển đổi 37,6ha đất công nghiệp tại khu công nghiệp Hanaka (thị xã Từ Sơn) sang đất đô thị.

Tập đoàn Hanaka được chuyển hơn 37ha đất công nghiệp sang đất đô thị

Tập đoàn Hanaka được chuyển hơn 37ha đất công nghiệp sang đất đô thị

Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cùng lãnh đạo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Viện Quy hoạch Kiến trúc Bắc Ninh vừa có buổi họp giải quyết các kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hanaka.

Tại buổi làm việc, đại diện Hanaka cho biết ngày 8/10/2018, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu công nghiệp Gia Bình II (huyện Gia Bình) với diện tích khoảng 250ha và giao cho công ty làm đơn vị tổ chức lập quy hoạch.

Công ty này đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng sớm hoàn thành và phê duyệt quy hoạch phân khu dự án khu công nghiệp Gia Bình II theo quy định. 

Bên cạnh đó, để phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh về phát triển đô thị, Hanaka cũng xin chủ trương chuyển đổi 37,6ha đất công nghiệp tại khu công nghiệp Hanaka (thị xã Từ Sơn) sang đất đô thị. Đồng thời, bổ sung khoảng 3ha đất tại thôn Thượng Thôn và Đông Thái (xã Đông Tiến, huyện Yên Phong) để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nhôm thỏi.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu Hanaka thực hiện theo đúng hợp đồng đã cam kết với Viện Quy hoạch Kiến trúc Bắc Ninh để sớm trình hồ sơ quy hoạch hạ tầng phân khu dự án khu công nghiệp đến cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ tịch tỉnh đồng ý chủ trương chuyển đổi đất khu công nghiệp Hanaka thành đất đô thị để phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh về phát triển đô thị, đó là nâng cấp thị xã Từ Sơn thành thành phố.

Đồng thời, đề nghị Công ty Hanaka xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể theo hướng di chuyển các nhà máy tại khu công nghiệp Hanaka (tại thị xã Từ Sơn) và xã Đông Tiến (Yên Phong) về khu công nghiệp Gia Bình II, trình UBND tỉnh trước ngày 9/9.

Liên quan đến dự án của Công ty Hanaka tại Bắc Ninh, hơn 1 tháng trước, Chủ tịch UBND tỉnh này đã giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra dự án khu đô thị có tên thương mại là Hanaka Paris City.

Dự án khu đô thị Hanaka Paris City là dự án tạo vốn đối ứng thanh toán cho dự án đầu tư xây dựng đường TL277 từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phong theo hình thức hợp đồng BT, tại phường Trang Hạ và phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn.

Tuy nhiên, tại dự án này, nhiều người dân đã gửi đơn tố cáo đến UBND tỉnh Bắc Ninh, trình bày nội dung thực hiện “hợp đồng góp vốn” với số tiền 100 triệu đồng với Công ty Dreamhome - đơn vị phân phối dự án.

Đơn tố cáo cho biết “hợp đồng góp vốn” có nêu đến ngày 31/3/2019 dự án phải xong hạ tầng kỹ thuật và bàn giao mặt bằng lô đất sau 15 ngày. Thế nhưng, trên thực tế đến nay dự án chưa hoàn thành hạ tầng và cũng không có lô đất nào được bàn giao.

Một số khách hàng mua đất đã có đơn yêu cầu chủ đầu tư và công ty môi giới phải trả lại tiền đặt cọc, tiền góp vốn do không thực hiện đúng cam kết.

Được biết, dự án khu đô thị Hanaka Paris City là dự án đầu tư bất động sản đầu tiên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hanaka.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hanaka có ngành nghề kinh doanh chính là các thiết bị ngành điện, là nhà sản xuất các sản phẩm máy biến áp dầu, máy biến áp amophous và máy biến áp khô, máy biến áp truyền tải có công suất đến 450MVA, điện áp đến 500kV; trạm trọn bộ, tủ bảng điện hạ thế, dây và cáp điện ngầm trung thế...

Ngoài ra, công ty này còn kinh doanh xuất nhập khẩu vật tư nguyên liệu và máy móc thiết bị phục vụ ngành điện, xây dựng, giao thông; xây dựng cơ sở hạ tầng, kinh doanh khách sạn, nhà hàng, cho thuê văn phòng…

Người đại diện theo pháp luật của Hanaka là ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty.

>>> Nhiều công ty bất động sản rao bán đất nền dự án Nhơn Hội New City khi chưa đủ điều kiện

Tin mới lên