Tài chính quốc tế

Tập đoàn Thái ký hợp đồng phát triển 6 dự án điện gió ở Việt Nam

(VNF) - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Superblock PCL của Thái Lan, một trong những nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất ở Đông Nam Á, cho biết công ty của ông đã kí một hợp đồng để phát triển các dự án điện gió mới ở Việt Nam trong tuần trước với tổng công suất 700 MW.

Tập đoàn Thái ký hợp đồng phát triển 6 dự án điện gió ở Việt Nam

Kế hoạch này của Superblock nhằm tăng công suất phát điện gấp đôi vào năm 2021 từ mức 845 MW hiện nay, Chủ tịch kiêm CEO - ông Jormsup Lochaya nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn và cho biết công ty của ông đã kí một hợp đồng để phát triển các dự án điện gió mới ở Việt Nam trong tuần trước với tổng công suất 700 MW.

"Trong 3-4 năm tới, chúng tôi muốn sản xuất hơn 2.000 MW, nguồn vốn đến từ Thái Lan và ở nước ngoài", ông Jormsup Lochaya nói.

Jormsup cũng cho biết Superblock cũng có kế hoạch mở rộng lớn ở Trung Quốc, nâng công suất sản xuất năng lượng mặt trời từ 30 MW lên 1.000 MW trong 3 năm tới.

Superblock, trước đây hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, và là một trong số các công ty Thái Lan chuyển sang năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió, nhằm hưởng lợi từ chính sách thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo của chính phủ nước này.

Thái Lan đang dẫn đầu sự bùng nổ trong sản xuất năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á, theo xu hướng ở các nước từ Trung Quốc đến Ấn Độ và Nhật Bản.

Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (Irena), sản xuất năng lượng gió và năng lượng mặt trời đã tăng từ 18.600 MW trong năm 2000 lên 763.000 MW vào năm 2016, vượt xa sự mở rộng sản xuất của các loại nhiên liệu khác.

Superblock dự kiến ​​đầu tư 15 tỷ đến 20 tỷ baht/năm, chủ yếu cho năng lượng tái tạo.

CEO của Superblock nói: "Chúng tôi đang xem xét một số hợp đồng điện, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Các nguồn tài chính sẽ bao gồm một quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 10 tỷ baht mà công ty dự định ra mắt vào cuối năm nay".

Công ty này đang nhắm mục tiêu doanh thu 9 đến 10 tỷ baht trong năm nay, gấp đôi con số 3,8 tỷ baht mà họ đã đặt vào năm ngoái.

Jormsup cũng cho biết, Superblock dự kiến ​​thành lập một công ty con là Super Solar Energy tại thị trường Thái Lan vào năm tới.

Theo Jormsup, nhu cầu về năng lượng tái tạo ở Việt Nam đã tăng mạnh. Tuần trước, tập đoàn đã ký kết thỏa thuận phát triển 6 dự án điện gió tại Việt Nam.

"Đầu tư trực tiếp của nước ngoài đang chảy mạnh vào Việt Nam nên nhu cầu về điện sẽ tăng lên", ông Jormsup nói. "Năng lượng hạt nhân bị cấm ở Việt Nam, trong khu năng lượng từ than đá lại không được ưa chuộng, vì vậy họ sẽ chuyển sang năng sử dụng lượng tái tạo nhiều hơn".

Công ty cũng có kế hoạch đầu tư vào năng lượng mặt trời tại Việt Nam, người đứng đầu tập đoàn Superblock cho biết.

Theo Reuters, Việt Nam đang phải chật vật để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng gia tăng, khoảng 11% mỗi năm. Đồng thời, Việt Nam cũng muốn tăng sản lượng năng lượng tái tạo trong bối cảnh nguồn tài nguyên ngày càng khan hiếm và các vấn đề về môi trường.

Cũng như Việt Nam và Trung Quốc, Superblock cũng có kế hoạch đầu tư vào Nhật Bản, Campuchia, Lào và Myanmar. 

Tin mới lên