M&A

Tập đoàn Vemanti của Mỹ mua 20% cổ phần công ty Fintech Việt

(VNF) - Tập đoàn Vemanti có trụ sở tại Mỹ, đã mua 20% vốn cổ phần của eLoan JSC, một công ty Fintech có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, tờ Dealstreet Asia đưa tin.

Tập đoàn Vemanti của Mỹ mua 20% cổ phần công ty Fintech Việt

Đại diện eLoan cho rằng thị trường cho vay ngang hàng ở Việt Nam có quy mô 100 tỷ USD và rất ít cạnh tranh

Theo đó, Tập đoàn Vemanti sẽ sở hữu 20% vốn cổ phần tại eLoan và cử đại diện của mình giữ một ghế trong hội đồng quản trị của công ty. Tuy nhiên, giá trị thương vụ không được tiết lộ.

Được thành lập năm 2017, eLoan là một công ty cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng (P2P). Dịch vụ của eLoan giúp kết nối nhà đầu tư với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tại Việt Nam.

Tương tự như Uber trong ngành vận tải, các công ty cho vay ngang hàng như eLoan cho phép người đi vay và cho vay kết nối trực tiếp với nhau bằng một nền tảng chung thông qua Internet. Người đi vay chỉ cần điền thông tin vào đơn và nộp đơn trực tuyến tại trang web, hệ thống sẽ phân tích dữ liệu và đánh giá rủi ro một cách nhanh chóng, chấm điểm tín dụng và đưa ra mức lãi suất phù hợp.

Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư có thể nhìn thấy các khoản vay được thống kê trên website và chọn cho mình một khoản đầu tư thích hợp dựa trên những thông tin về người đi vay. Nền tảng trực tuyến cũng sẽ đánh giá tín nhiệm và tính toán lãi suất dựa trên thông tin của người đi vay, giúp nhà đầu tư có đánh giá chính xác hơn về hiệu quả và rủi ro khi quyết định cho vay.

Khoản đầu tư của Vemanti vào eLoan sẽ được thực hiện thông qua công ty mẹ của eLoan là Directus Holdings, một công ty của Nevada. Giao dịch dự kiến sẽ được hoàn tất trong quý III/2018.

Vemanti được thành lập năm 2014, hiện cổ phiếu của công ty này đang được giao dịch trên thị trường OTC của Mỹ. Vemanti đang tích cực tìm kiếm cơ hội tại các thị trường có tốc độ tăng trưởng cao.

“Chúng tôi tin rằng tương lai trước mắt của Internet là một mô hình kinh tế phi tập trung, tiếp theo là việc thực hiện công nghệ blockchain… eLoan chắc chắn phù hợp với chiến lược đầu tư của chúng tôi. Trên quy mô lớn hơn, chúng tôi coi đây là đầu tư chiến lược với các chỉ số vượt quá con số” Tan Tran, Giám đốc điều hành của tập đoàn Vemanti cho biết.

“Chúng tôi thấy một thị trường 100 tỷ USD với rất ít sự cạnh tranh. Nhu cầu là không thể tin được”, Trung Võ, Giám đốc điều hành của eLoan cho biết. "Chúng tôi rất vui khi có Vemanti Group như một nhà đầu tư và một đối tác giúp chúng tôi mở rộng, vượt ra ngoài thị trường Việt Nam".

Năm ngoái, Vemanti đã ký một thỏa thuận để có được một phần lớn cổ phần trong công ty công nghệ cao Hai Group JSC (TP.HCM). Thỏa thuận này được xem là bước đầu tiên để công ty Mỹ hướng tới đầu tư chiến lược tại Việt Nam và phần còn lại của khu vực Đông Nam Á.

Tin mới lên