Tài chính quốc tế

Tàu chiến, vũ khí Nga rầm rập tiến đến Syria

(VNF) - Các tàu chiến và khí tài quân sự tối tân của Nga bị phát hiện đang nhằm hướng Syria thẳng tiến. Giới phân tích cho rằng, quân đội Nga sẽ đáp trả nếu Mỹ và đồng minh lại tiếp tục tấn công Syria trong những ngày tới.

Tàu chiến, vũ khí Nga rầm rập tiến đến Syria

Nga được cho là sẽ đáp trả nếu Mỹ và đồng minh tiếp tục tấn công Syria?

Theo báo chí Anh, tàu đổ bộ dự án 117 lớp Alligator của Nga đã xuất hiện ở Bosphorus, Thổ Nhĩ Kỳ trên đường đến quốc gia Trung Đông Syria vào ngày Chủ Nhật (15/4). 

Tàu tàu đổ bộ dự án 117 lớp Alligator của Nga được cho đang chở hàng loạt xe tăng BTR-80, xe tải Ramaz, xe cứu thương và radar Pelena-1. Tàu đổ bộ dự án 117 lớp Alligator được cho là sẽ sớm cập cảng là căn cứ hải quân của Nga đóng ở Tartus, bờ biển miền Bắc Syria.


Tàu chiến, vũ khí Nga rầm rập tiến đến Syria

Tàu đổ bộ dự án 117 lớp Alligator mang theo các khí tài quân sự của Nga đang tiến đến Syria

Trên mạng xã hội Twiter cũng xuất hiện hàng loạt hình ảnh của nhà quan sát quân sự Yoruk Isık được cho là của tàu vận tải Alexandr Tkachenko của Nga trên đường đến căn cứ hải quân Nga Tartus, Syria. 

Tàu vận tải Alexandr Tkachenko được cho là đang chuyên chở các tàu tuần tra tốc độ cao, cầu tạm và xe tải quân sự...


Tàu chiến, vũ khí Nga rầm rập tiến đến Syria

Xe tăng trên tàu đổ bộ dự án 117 lớp Alligator của Nga

Tàu chiến, vũ khí Nga rầm rập tiến đến Syria

Tàu Alexandr Tkachenko được cho là cập cảng căn cứ hải quân của Nga ở Tartus

Tàu chiến, vũ khí Nga rầm rập tiến đến Syria


Nga có đáp trả nếu Mỹ tiếp tục tấn công Syria?

Việc tàu chiến, vũ khí Nga rầm rập di chuyển tới Syria diễn ra giữa lúc căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Mỹ cùng phương Tây với Moscow sau vụ tấn công diễn ra sáng 14/4. Trước vào sau khi Mỹ cùng đồng minh tấn công Syria, Tổng thống Putin và các quan chức cấp cao Nga liên tục đưa ra các cảnh báo và hé mở khả năng nước này sẽ đáp trả bằng hành động quân sự.

Đại sứ Nga tại Lebanon Alexander Zasypkin gần đây đã lên tiếng cảnh báo rằng, quân đội Nga có quyền đánh chặn tên lửa và huỷ diệt các điểm phóng tên lửa nếu Mỹ tấn công Syria. Hiện phi đội chiến đấu cơ Su-27 thiện chiến của Nga vẫn liên tục tuần tiễu vùng trời Tartus, Syria, được trang bị tên lửa chống hạm Kh-35. 


Tàu chiến, vũ khí Nga rầm rập tiến đến Syria

Chiến đấu cơ Nga phóng tên lửa chống hạm Kh-35

Quân đội Nga từ cuối năm 2016 đã bố trí hệ thống thống phòng không bờ biển Bastion-P, với các bệ phóng di động, trang bị tên lửa P-800 Onik. Đây là loaị tên lửa chống hạm siêu thanh, có khả năng rẽ nước tiên tiến...

Tàu khu trục Đô đốc Essen thuộc lớp Đô đốc Grigorovich của Hải quân Nga được trang bị tên lửa hành trình đối đất Kalibr, đã có mặt ở Đông Địa Trung Hải. Một tàu lớp Đô đốc Grigorovich khác đậu tại Biển Đỏ cũng di chuyển vào vị trí sẵn sàng đáp trả...

Ở chiều ngược lại, Mỹ vừa tuyên bố sẽ trừng phạt Nga vì ủng hộ Syria đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tấn công nếu chính quyền Syria vẫn sử dụng vũ khí hóa học.

Quân đội Mỹ được cho là đã lên kế hoạch bảo vệ các tàu khu trục của hải quân nước này đang đóng gần Syria để đề phòng trường hợp Nga phản công.

>>>  Ông Gorbachev: Mỹ và đồng minh mới chỉ ‘bắn tập’

Tin mới lên