Tây Ninh: Các KCN hút hơn 1.400 dự án FDI, tổng vốn 17,6 tỷ USD
(VNF) - Các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã thu hút 2.519 dự án đầu tư. Trong đó có 1.420 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 17,65 tỷ USD.
- Tây Ninh rót 1.850 tỷ đồng làm đường đoạn đường 9km kết nối TP. HCM 03/10/2025 04:31

Tây Ninh thu hút FDI từ Trung Quốc
Tây Ninh hiện đã thành lập 47 KCN với tổng diện tích quy hoạch 14.674,3ha, các KCN trên địa bàn đã thu hút 2.519 dự án đầu tư. Trong đó có 1.420 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký hơn 17,65 tỷ USD và 1.099 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 222.313 tỷ đồng.
Riêng giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, các KCN Tây Ninh thu hút 170 dự án mới, trong đó có 125 dự án FDI với tổng vốn cấp mới 750 triệu USD và 45 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư cấp mới 11.305 tỷ đồng.
Trong cùng thời gian, có 142 dự án điều chỉnh vốn đầu tư, gồm 117 dự án FDI điều chỉnh tăng 486 triệu USD và 25 dự án trong nước điều chỉnh tăng 795 tỷ đồng.
Tây Ninh hiện là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư Trung Quốc. Trong số hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án tại tỉnh, Trung Quốc dẫn đầu cả về số lượng và quy mô vốn, với 988 dự án, tổng vốn đăng ký gần 10 tỷ USD, chiếm hơn 41% tổng vốn FDI của toàn tỉnh.
Các doanh nghiệp Trung Quốc đã trở thành đối tác chiến lược, đồng hành chặt chẽ với sự phát triển của Tây Ninh, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng xuất khẩu, tạo thặng dư thương mại và thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Tây Ninh, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 9 tháng năm 2025 ước tính tăng 9,52%. Trong đó, khu vực I tăng 4,33%; khu vực II tăng 12,76%, trong đó công nghiệp tăng 13,19%; khu vực III tăng 8,07%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 7,19%.
Trong 9 tháng, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Tây Ninh ước đạt 9,52%, tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu vùng Đông Nam Bộ (TP. HCM đạt 7, 07%; Đồng Nai 8,86%) và xếp thứ 8/34 tỉnh, thành cả nước.
Cũng trong giai đoạn này, tỉnh Tây Ninh thành lập mới 3.211 doanh nghiệp (tăng 51%) với tổng vốn đăng ký hơn 22.000 tỷ đồng, tăng 98%; cấp mới 157 dự án FDI, tăng 51 dự án.
Quyết tâm thành điểm đón làn sóng đầu tư mới
Tây Ninh đang thể hiện quyết tâm trở thành điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và bền vững, sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mới trong bối cảnh hội nhập sâu, rộng của nền kinh tế toàn cầu, khẳng định là điểm sáng về thu hút trực tiếp dòng vốn nước ngoài (FDI) của vùng cũng như cả nước.
Sau hợp nhất, Tây Ninh hiện nay mang một diện mạo mới, vị thế mới hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, đô thị hiện đại.
Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 37.234 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với tổng vốn trên 911.935 tỷ đồng.
Theo quy hoạch đến năm 2030, Tây Ninh sẽ có 59 khu công nghiệp (KCN) với diện tích hơn 13.971ha. Hiện nay, 46 KCN đã được thành lập, trong đó 32 KCN đủ điều kiện tiếp nhận đầu tư với diện tích trên 9.473ha.
Đáng chú ý, 28 KCN đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy đạt 68,8%. Ngoài ra, 4 KCN với diện tích khoảng 1.492ha sẵn sàng tiếp nhận nhà đầu tư, 14 KCN khác đang triển khai các thủ tục và xây dựng hạ tầng. Bên cạnh đó, 11 KCN (diện tích 2.234,6ha) đang được lập quy hoạch và thực hiện các thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư sau khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về KCN; trong đó có 2 KCN đã có chỉ tiêu sử dụng đất và đang thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư.
Ngoài hệ thống KCN, Tây Ninh còn có 3 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm gồm: Long An, Mộc Bài và Xa Mát, giữ vai trò quan trọng trong giao thương quốc tế.
Ở lĩnh vực cụm công nghiệp (CCN), tỉnh được quy hoạch 82 CCN với tổng diện tích hơn 4.572ha. Trong đó, 22 CCN (1.068ha) đã đi vào hoạt động, 27 CCN (1.428ha) đang triển khai đầu tư hạ tầng, 33 CCN chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và 31 CCN (2.029ha) được quy hoạch mới trong giai đoạn 2021-2030, đang xúc tiến mời gọi nhà đầu tư.
Những thế mạnh sẵn có của tỉnh Tây Ninh và Long An trước hợp nhất trong chiến lược phát triển kinh tế được khai thác tối đa, tận dụng và phát huy trong bối cảnh mới cùng sự đồng bộ trong xây dựng kết cấu hạ tầng đã giúp tỉnh Tây Ninh mới trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội với chỉ tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 từ 9-9,5%, phấn đấu đạt trên 10%.
Cực tăng trưởng mới Tây Bắc TP. HCM: cú hích hạ tầng và lan tỏa bất động sản vùng ven
- Tây Ninh lên lịch xử lý các dự án chậm tiến độ, hiệu quả kém 03/09/2025 02:00
- Tây Ninh: Đầu tư 3.900 tỷ đồng mở KCM rộng 322ha 12/08/2025 01:15
- Tây Ninh xây 3 cầu kết nối với TP. HCM và Đồng Tháp, tổng mức đầu tư gần 4.800 tỷ 14/07/2025 04:45
Lắp điện mặt trời mái nhà có thể không cần thông báo với EVN
(VNF) - Bộ Công Thương đề xuất người dân lắp điện mặt trời mái nhà chỉ cần gửi thông báo theo mẫu đến UBND cấp xã, thay vì phải qua nhiều cơ quan như trước.
Việt Nam tham vọng thành trung tâm gỗ công nghệ cao toàn cầu
(VNF) - Theo ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch AA Corporation kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), “ngành gỗ không chỉ là niềm tự hào của chuỗi cung ứng xanh toàn cầu mà còn là minh chứng cho năng lực sản xuất, sáng tạo và bản sắc Việt Nam trên bản đồ nội thất thế giới”.
'Đại gia' Singapore muốn đầu tư KCN dược - sinh học, năng lượng tái tạo tại Hưng Yên
(VNF) - Mới đây, lãnh đạo liên danh Tập đoàn Makara Capital Partners (Singapore) đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Hưng Yên nhằm thảo luận về các dự án đầu tư chiến lược tại tỉnh này trong thời gian tới.
REE dồn vốn hơn 1.800 tỷ lập hai công ty con về năng lượng tái tạo
(VNF) - Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (HoSE: REE) vừa thông qua nghị quyết thành lập hai công ty con với tổng vốn điều lệ dự kiến hơn 1.800 tỷ đồng để triển khai các dự án điện gió Duyên Hải giai đoạn 2, có tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng.
Logistics trước ngã rẽ lịch sử: Chậm chân là bị loại khỏi cuộc đua
(VNF) - Từ những cảng biển nhộn nhịp đến những kho lạnh vùng sâu, “làn sóng xanh hóa” đang len vào từng bánh xe của chuỗi logistics Việt Nam. Trước sức ép ngày càng lớn từ các thị trường xuất khẩu và xu hướng phát triển bền vững toàn cầu, doanh nghiệp logistics Việt buộc phải bước qua “ngã rẽ xanh hóa” – nơi mà chậm chân đồng nghĩa với bị loại khỏi cuộc đua.
Chuyển đổi kép quyết định Việt Nam đạt tăng trưởng hai con số
(VNF) - Phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là yếu tố quyết định giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu 2030 và 2045. Cùng với đó, chuyển đổi xanh được nhấn mạnh là “điều kiện tiên quyết” để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Cảng Đà Nẵng muốn đầu tư nghìn tỷ làm Bến cảng Liên Chiểu
(VNF) - Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng đề xuất hình chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng tổng hợp, hàng rời, container Liên Chiểu.
Luật chơi mới của EU: DN Việt hành động sớm để lấy 'hộ chiếu' toàn cầu
(VNF) - Báo cáo phát triển bền vững doanh nghiệp (CSRD) của Liên minh châu Âu (EU) đang trở thành một “luật chơi mới” trong thương mại toàn cầu. Khi các tiêu chuẩn về minh bạch, môi trường và xã hội không còn là lựa chọn tự nguyện mà là yêu cầu bắt buộc, câu hỏi lớn đặt ra là: doanh nghiệp Việt Nam – đặc biệt là những đơn vị tham gia chuỗi cung ứng châu Âu sẽ thích ứng như thế nào?
Nha Trang: vùng đất tinh hoa hội tụ của du lịch Việt
(VNF) - Giữa bản đồ du lịch Việt Nam rực rỡ sắc màu, Nha Trang luôn giữ cho mình một sắc xanh riêng biệt, vừa nồng nàn hương vị biển, vừa đậm dấu ấn văn hóa. Điểm đến này không chỉ sở hữu một trong 29 vịnh đẹp nhất hành tinh, mà còn là nơi hiếm hoi hội tụ đủ biển - sông - núi - đảo – đô thị - di sản văn hóa trong một tổng thể hài hòa hiếm gặp.
Khánh Hòa chuẩn bị đấu thầu dự án nhà máy điện mặt trời 1.700 tỷ
(VNF) - Dự án nhà máy điện mặt trời Long Sơn - giai đoạn 2 có tổng vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng chuẩn bị lựa chọn nhà đầu tư.
Hải Phòng lập khu thương mại tự do gần 6.300ha
(VNF) - UBND thành phố Hải Phòng vừa có Quyết định 4068/QĐ-UBND thành lập khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng tại thành phố Hải Phòng.
Không khí sạch: Mắt xích bền vững cho công nghiệp bán dẫn Việt Nam
(VNF) - Trong dòng chảy đầu tư công nghệ cao hướng tới phát triển xanh, các nhà sản xuất hệ thống xử lý không khí (AHU) đang góp phần xây dựng nền công nghiệp bền vững thông qua các giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải và tối ưu chuỗi cung ứng trong khu vực.
Quảng Trị tiếp tục 'tìm chủ' cho 2 dự án điện gió hơn 2.300 tỷ đồng
(VNF) - Dù từng thu hút nhiều nhiều 'ông lớn' quan tâm nhưng đến nay 2 dự án điện gió là SCI Hướng Việt và SCI Tân Thành tại Quảng Trị vẫn chưa tìm được chủ đầu tư đủ năng lực.
Mặt Trời Hạ Long đầu tư hơn 9.800 tỷ đồng phát triển du lịch đường thủy tại Đà Nẵng
(VNF) - Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh du lịch đường thủy nội địa tổng vốn đầu tư hơn 9.881 tỷ đồng do Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long làm chủ đầu tư.
IFC đầu tư 38 triệu USD vào Đại Dũng để xây 2 nhà máy xanh
(VNF) - Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC ) vừa công bố kế hoạch đầu tư lên tới 1.000 tỷ đồng (khoảng 38 triệu USD) vào Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (DDC, Tập đoàn Đại Dũng). Khoản vốn này nhằm hỗ trợ kế hoạch mở rộng hoạt động của Đại Dũng thông qua việc xây dựng hai nhà máy mới, với tổng vốn đầu tư của toàn dự án được công bố ở mức 152 triệu USD.
90% DN 'khát' nhân lực xanh: Không tiếc tiền đầu tư ESG nhưng thiếu người làm
(VNF) - Trong bối cảnh chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng xanh và bền vững, Việt Nam đang đối mặt với một khoảng trống lớn về nhân lực. 91% doanh nghiệp được khảo sát cho thấy sự thiếu hụt nhân sự “xanh”, trong khi nhu cầu lao động cho các ngành kinh tế bền vững đang tăng nhanh và có thể kéo dài tình trạng khan hiếm đến năm 2030.
Tập đoàn Hàn Quốc đầu tư dự án công nghệ năng lượng mặt trời tại Việt Nam
(VNF) - Tập đoàn năng lượng và hóa chất OCI Holdings (Hàn Quốc) vừa công bố kế hoạch đầu tư 78 triệu USD vào dự án nhà máy sản xuất wafer năng lượng mặt trời (tấm silic đơn tinh thể) đặt tại Việt Nam.
Số hóa sản xuất và tư duy dài hạn: Con đường để Việt Nam thành trung tâm sản xuất mới của thế giới
(VNF) - Là chuyên gia mua hàng quốc tế nhiều năm kinh nghiệm, ông Smith Dao - Giám đốc Vận hành Bconduct - đã chia sẻ với VietnamFinance cách ứng dụng công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và vượt qua các rào cản để giúp doanh nghiệp Việt không chỉ nhận đơn hàng mà còn trở thành đối tác lâu dài, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Hải Phòng: Chinh phục không gian biển bằng tri thức và công nghệ
(VNF) - Hải Phòng hướng tới mô hình kinh tế biển xanh, thông minh, trong đó giới khoa học dẫn dắt, doanh nghiệp triển khai, Nhà nước kiến tạo hạ tầng chiến lược.
Áp lực kinh tế tuần hoàn từ EU và tương lai ngành may mặc Việt Nam
(VNF) - Khi Liên minh châu Âu (EU) công bố Chiến lược Dệt may Bền vững và Tuần hoàn (2023), thông điệp gửi đến ngành công nghiệp toàn cầu đã rõ ràng: thời trang nhanh sắp kết thúc. Với Việt Nam – quốc gia xuất khẩu sang EU hơn 5 tỷ euro hàng may mặc mỗi năm – đây là một bước ngoặt lớn. EU đang định hình lại luật chơi: sản phẩm may mặc phải bền, có thể tái chế, an toàn và minh bạch cho suốt cả vòng đời sản phẩm.
Lợi thế logistic Bắc Trung Bộ: Cửa ngõ hành lang Đông - Tây, sở hữu chuỗi cảng nước sâu
(VNF) - Bắc Trung Bộ với lợi thế cảng nước sâu, cửa ngõ hành lang Đông – Tây đang nổi lên đầy tiềm năng. Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh bước vào cuộc đua trung tâm logistics vùng, nơi liên kết, hạ tầng và thể chế sẽ quyết định cơ hội bứt phá hay bỏ lỡ thời cơ vàng.
Pháp hỗ trợ Việt Nam xanh hóa hệ thống tài chính
(VNF) - Pháp vừa cam kết đầu tư cho giai đoạn hai của chương trình hỗ trợ kỹ thuật “xanh hóa” hệ thống tài chính Việt Nam. Khoản đầu tư này do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ, nhằm giúp Bộ Tài chính xây dựng thị trường carbon, thuế môi trường và trái phiếu xanh, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Giá vàng lập đỉnh, đại gia gom hơn 145 tấn vàng trong 1 tháng
(VNF) - Giá vàng thế giới vừa thiết lập mức kỷ lục mới, khi các nhà đầu tư và quỹ lớn tiếp tục đổ tiền vào kim loại quý trong bối cảnh bất ổn kinh tế và lo ngại lạm phát leo thang.
Đứng vững ở Trung Quốc và chinh phục Mỹ: Dừa Việt top đầu thế giới, thu về tỷ USD
(VNF) - Xuất khẩu dừa Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây và Mỹ đã vượt Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của loại trái này. Tuy nhiên, hành trình khẳng định vị thế tại Mỹ vẫn còn nhiều thách thức, khi dừa Việt phải cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm Thái Lan – vốn đã có thương hiệu và chỗ đứng vững chắc từ nhiều năm.
Lắp điện mặt trời mái nhà có thể không cần thông báo với EVN
(VNF) - Bộ Công Thương đề xuất người dân lắp điện mặt trời mái nhà chỉ cần gửi thông báo theo mẫu đến UBND cấp xã, thay vì phải qua nhiều cơ quan như trước.
Sân vận động Chi Lăng: 'Đất vàng' Đà Nẵng 15 năm mắc kẹt vì đại gia Phạm Công Danh
(VNF) - Từng được xem là biểu tượng thể thao của Đà Nẵng, Sân vận động Chi Lăng trở thành một trong những tài sản nổi bật gắn liền với đại án Phạm Công Danh. Sau 15 năm vướng mắc pháp lý, khu “đất vàng” này đang bước vào giai đoạn xử lý mới trong quá trình thi hành án.






























































