Tài chính

TCH: Đầu cơ hay đầu tư?

(VNF) - Mặc dù có nhiều yếu tố thuận lợi tưởng như sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu TCH nhưng diễn biến thực tế lại không cho thấy điều đó, thậm chí còn gây tâm lý khó chịu khi TCH có những nhịp tăng giá khá mạnh lên đến cỡ 20% nhưng sau đó lại bất ngờ lao dốc về mặt bằng giá cũ, khiến không ít nhà đầu tư "đu đỉnh".

TCH: Đầu cơ hay đầu tư?

TCH: Đầu cơ hay đầu tư?

Trong nhóm VN30 hiện tại, TCH là một trong số ít những cổ phiếu gây "ức chế" nhất đối với nhà đầu tư khi trong vòng 1 năm vừa qua, cổ phiếu này chỉ tăng chưa đến 4%, trong khi chỉ số VN30-Index tăng tới 78% còn chỉ số VN-Index tăng tới 51%.

Giá cổ phiếu tăng ít không hẳn là điểm chính yếu gây "ức chế" cho nhà đầu tư bởi cũng có một số cổ phiếu trong nhóm VN30 tăng không đáng kể trong 1 năm qua, thậm chí còn giảm.

Điểm gây "ức chế" là có nhiều yếu tố thuận lợi tưởng như sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu nhưng diễn biến giá lại không cho thấy điều đó, thậm chí còn gây tâm lý khó chịu khi TCH có những nhịp tăng giá khá mạnh lên đến cỡ 20% nhưng sau đó lại bất ngờ lao dốc về mặt bằng giá cũ, khiến không ít nhà đầu tư "đu đỉnh".

Các yếu tố thuận lợi tưởng như sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu có thể kể đến như sau.

Thứ nhất, tăng trưởng lợi nhuận cao bất chấp Covid-19 và triển vọng lợi nhuận khá tươi sáng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán hợp nhất niên độ từ 1/4/2020 đến 31/3/2021 của Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (HoSE: TCH), doanh thu thuần của công ty đạt 4.423 tỷ đồng, gần gấp đôi niên độ tài chính trước và vượt 77% kế hoạch.

Đáng chú ý, sự tăng trưởng mạnh này đến từ nhiều trụ cột, từ kinh doanh ô tô đến bất động sản, xây dựng. Cụ thể, trong niên độ vừa qua, TCH ghi nhận 1.451 tỷ đồng doanh thu bán ô tô đầu kéo và linh kiện thu hồi, gấp đôi niên độ trước; trong khi đó, doanh thu bán bất động sản đạt 1.876 tỷ đồng, tăng trưởng 58%; doanh thu hợp đồng xây dựng đạt 1.054 tỷ đồng, gấp gần 4 lần niên độ trước; còn lại là doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ khác.

Sở dĩ có sự tăng trưởng như trên là bởi mảng ô tô của TCH được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam, bên cạnh đó, công ty cũng bàn giao một số dự án bất động sản.

Lợi nhuận sau thuế cả niên độ của TCH đạt 1.035 tỷ đồng, tăng tới 64% so với niên độ trước và vượt 64% kế hoạch.

Giai đoạn 2021 - 2023, TCH đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận. Theo đó, niên độ 2021 - 2022, lợi nhuận sau thuế dự kiến đi ngang do mảng bất động sản sẽ chưa đem lại nguồn thu đột phá. Tuy nhiên sang niên độ 2022 - 2023, lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 1.320 tỷ đồng, tăng trưởng trên 28%. Đặc biệt, niên độ 2023 - 2024, tăng trưởng lợi nhuận dự kiến lên đến 58%, đạt 2.080 tỷ đồng, với lực đẩy từ các dự án bất động sản lớn chủ yếu tại Hải Phòng.

Màn trình diễn của TCH rất kém tích cực so với VN-Index và VN30-Index. Nguồn đồ thị: Tradingview

Thứ hai, định giá của TCH hiện ở mức thấp so với mặt bằng chung. Với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) cuối niên độ 2020 - 2021 ở mức 2.417 đồng (theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán) và thị giá chốt phiên gần nhất là 22.500 đồng/cổ phiếu, hệ số định giá P/E của TCH hiện ở mức 9,3 lần, chỉ bằng khoảng một nửa mức 18 lần của VN-Index (theo số liệu của Bloomberg).

Xét theo hệ số định giá P/B, P/B của TCH hiện nay thậm chí còn chưa tới 1 lần, trong khi của VN-Index lên đến 2,6 lần (theo số liệu của Bloomberg).

Yếu tố hỗ trợ thứ ba là triển vọng cổ tức. Đại hội đồng cổ đông thường niên TCH niên độ 2020 - 2021 diễn ra vừa qua đã quyết định tăng tỷ lệ chi trả cổ tức lên 20% (so với dự kiến 10% trước đây). Trong đó, công ty này đã chi trả cổ tức 5% bằng tiền. Đợt chi trả cổ tức tiếp theo là 5% bằng cổ phiếu. 10% cổ tức còn lại chia bằng tiền hay cổ phiếu sẽ được HĐQT TCH quyết định sau.

Như vậy, về cơ bản có 3 khả năng xảy ra cho niên độ 2020 - 2021. Trường hợp một là chi trả 5% bằng tiền (đã chi), còn lại 15% bằng cổ phiếu; trường hợp hai là chi trả 10% bằng tiền và 10% bằng cổ phiếu; trường hợp ba là 15% bằng tiền và 5% bằng cổ phiếu.

Nếu xét riêng cổ tức bằng tiền, tỷ suất cổ tức bằng tiền so với thị giá phiên gần nhất đạt 2,22% với trường hợp một, 4,44% với trường hợp hai và 6,67% với trường hợp ba.

Niên độ trước, TCH đã chi trả 10% cổ tức bằng tiền, nếu niên độ này mức chi trả cổ tức bằng tiền không thấp hơn niên độ trước thì tỷ suất cổ tức bằng tiền của TCH sẽ ở mức 4,44% trở lên, cao hơn trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng. Trong trường hợp khả quan nhất, tỷ suất cổ tức tiền mặt có thể cao hơn mặt bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm.

Với triển vọng lợi nhuận khá sáng sủa, tỷ suất cổ tức bằng tiền mặt có thể còn cao hơn đáng kể trong các năm tới.

Một điểm cũng rất đáng chú ý nữa là sắp tới, TCH sẽ phát hành 199,58 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 2:1 (cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu nhận được 1 quyền mua cổ phiếu mới) với giá phát hành chỉ là 12.800 đồng/cổ phiếu. Với giá phát hành thấp hơn 43% thị giá phiên gần nhất, tỷ suất cổ tức nói chung và tỷ suất cổ tức tiền mặt nói riêng của TCH có thể sẽ còn hấp dẫn hơn nữa.

Tựu trung, trên quan điểm đầu cơ, diễn biến cổ phiếu TCH đang cho thấy sự khó chịu, thể hiện rất rõ qua những phản hồi có phần tiêu cực trên các diễn đàn chứng khoán suốt thời gian dài vừa qua.

Tuy nhiên, trên quan điểm đầu tư, cổ phiếu TCH tỏ ra khá hấp dẫn, xét trên cả khía cạnh triển vọng lợi nhuận, định giá cũng như tỷ suất cổ tức.

Và trong nhiều trường hợp, một cổ phiếu có triển vọng đầu tư tốt đến một thời điểm sẽ trở thành một cổ phiếu hấp dẫn về đầu cơ khi thu hút dòng tiền lớn và bền bỉ.

Tin mới lên