Tài chính quốc tế

Tesla bị loại khỏi chỉ số S&P 500 ESG, Elon Musk tức giận chỉ trích ‘trò lừa đảo’

(VNF) - Nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc (TSLA.O) mới đây đã bị loại khỏi Chỉ số S&P 500 ESG (.SPXESUP) vì các vấn đề bao gồm tuyên bố phân biệt chủng tộc và các vụ tai nạn liên quan đến các phương tiện lái tự động. Điều này khiến CEO Elon Musk tức giận đáp lại bằng những dòng tweet gay gắt bao gồm "ESG là một trò lừa đảo".

Tesla bị loại khỏi chỉ số S&P 500 ESG, Elon Musk tức giận chỉ trích ‘trò lừa đảo’

Elon Musk nổi giận vì Tesla bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P 500.

Theo chia sẻ của giám đốc điều hành của S&P Dow Jones Indices với Reuters hôm 18/5, S&P 500 đã đưa nhà sản xuất xe điện Tesla ra khỏi Chỉ số ESG sau khi cập nhật danh sách thường niên.

Chỉ số S&P 500 ESG sử dụng dữ liệu về môi trường, xã hội và quản trị để xếp hạng và giới thiệu hiệu quả các công ty cho các nhà đầu tư.

Các thay đổi đối với chỉ số có hiệu lực vào ngày 2/5.

Được biết, sau lần cập nhật mới nhất, Tesla, Delta Air Lines, Chevron Corp là các công ty bị loại khỏi danh sách, trong khi đó, Apple, Microsoft, Amazon và thậm chí cả công ty đa quốc gia dầu khí Exxon Mobil vẫn giữ vững vị trí. Twitter Inc và công ty lọc dầu Phillips 66 là 2 nhân tố mới được cập nhập thêm.

Nói về nguyên nhân Tesla bị loại khỏi chỉ số ESG, đại diện S&P cho biết việc Tesla “thiếu chiến lược carbon thấp” và “quy tắc ứng xử trong kinh doanh”, cùng với sự phân biệt chủng tộc và điều kiện làm việc tồi tệ được báo cáo tại nhà máy ở Fremont, California, đã ảnh hưởng đến điểm số.

Việc Tesla xử lý cuộc điều tra của Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia cũng ảnh hưởng đến đánh giá với công ty này.

Dù mang sứ mệnh đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững, tháng 2 năm nay, Tesla đã phải giải quyết với Cơ quan Bảo vệ Môi trường sau nhiều năm vi phạm Đạo luật không khí sạch và bỏ qua việc theo dõi lượng khí thải của chính mình.

Công ty cũng xếp hạng thứ 22/100 tác nhân gây ô nhiễm vào năm ngoái, do Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính trị U-Mass Amherst tổng hợp hàng năm.

Sau khi tin tức Tesla bị loại khỏi chỉ số ESG được đưa ra, Giám đốc điều hành công ty là Elon Musk, đã nói về chỉ số này Twitter, cho rằng rằng Xếp hạng toàn cầu của S&P đã “mất đi tính toàn vẹn”.

CEO Tesla liên tục dành nhiều tweet để chỉ trích danh sách của S&P 500, đồng thời cho rằng việc loại công ty xe điện là một quyết định không chính xác.

Trong cơn bức xúc, ông Musk bày tỏ: "Exxon được S&P 500 đánh giá là top 10 tốt nhất thế giới về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), trong khi Tesla không lọt vào danh sách! ESG là một trò lừa đảo".

Tesla sau đó cũng đưa ra lập trường về sự kiện trên, cho rằng “báo cáo về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) hiện tại không đo lường phạm vi tác động tích cực trên thế giới”, thay vào đó chuyển sang đo lường giá trị rủi ro/lợi tức bằng đồng USD.

Đồng thời, Tesla cũng bức xúc lên án việc các nhà sản xuất ô tô khác có thể đạt được xếp hạng ESG cao hơn ngay cả khi họ hầu như không giảm phát thải khí nhà kính và tiếp tục sản xuất xe động cơ đốt trong.

Kết thúc phiên 18/5, cổ phiếu Tesla giảm hơn 6% trong bối cảnh thị trường bán tháo rộng rãi. Cổ phiếu của công ty, tính tới thời điểm hiện tại, đã giảm hơn 30% trong năm nay.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk mải ‘o bế’ Twitter, Tesla mất hơn 100 tỷ USD

Từ khoá: Tesla, S&P 500, ESG, Elon Musk,
Tin mới lên