Tài chính

ThaiBev phát hành 1,6 tỷ USD trái phiếu để tái tài trợ cho khoản đầu tư vào Sabeco

(VNF) – ThaiBev vừa phát hành 1,6 tỷ USD trái phiếu để tái tài trợ một nửa khoản nợ ngắn hạn mà tập đoàn này vay để mua 53% cổ phần Sabeco.

ThaiBev phát hành 1,6 tỷ USD trái phiếu để tái tài trợ cho khoản đầu tư vào Sabeco

ThaiBev đang tái cơ cấu lại các khoản vay sau thương vụ "bạo chi" 5,3 tỷ USD thâu tóm cổ phần Sabeco

ThaiBev – tập đoàn Thái Lan đã "bạo chi" gần 5 tỷ USD để sở hữu 53% cổ phần của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) – mới đây đã phát hành trái phiếu với tổng giá trị là 1,6 tỷ USD. Các trái phiếu này có kỳ hạn từ 2 đến 10 năm, với lãi suất cố định dao động từ 1,79%/năm đến 3,6%/năm, tương ứng lãi suất bình quân 2,83%/năm và kỳ hạn bình quân chỉ hơn 6 năm.

Được biết, khoản vay này được dùng để tái tài trợ (refinance) cho khoản đầu tư vào Sabeco. Refinance được hiểu nôm na là "đổi nợ", nghĩa là trả hết một khoản nợ vay bằng tiền có được từ một khoản vay mới. Thông thường khoản vay mới có lãi suất thấp hơn khoản vay cũ.

Chuyên gia nghiên cứu cổ phiếu Ngân hàng DBS của Singapore, ông Andy Sim đánh giá rằng, mặc dù thay đổi về lãi suất (so với khoản vay trước đây) là nhỏ nhưng đây vẫn là tín hiệu tích cực. "Điều này phù hợp với chỉ thị của ban điều hành ThaiBev trong việc tái tài trợ một nửa số khoản nợ ngắn hạn được thực hiện để mua lại cổ phần của Sabeco", ông nói thêm.

Các khoản trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm (lần lượt đáo hạn năm 2025 và 2028) đi kèm với quyền chọn mua cổ phiếu của ThaiBev bắt đầu từ năm thứ 5 nhưng lại chịu khoản phí hoàn lại là 0,2% số tiền gốc nếu thực hiện chuyển đổi.

Chuyên gia Andy Sim cũng nhận định rằng, mức lãi suất bình quân 2,83%/năm và kỳ hạn bình quân chỉ hơn 6 năm là hấp dẫn và thể hiện sự tin tưởng của thị trường đối với vị thế tài chính của ThaiBev. "Với các khoản nợ dài hạn (7 năm và 10 năm) đi kèm với quyền chọn mua cổ phiếu, điều này cho thấy sự linh hoạt và tự tin của ban điều hành ThaiBev trong việc quản lý dòng tiền", chuyên gia này cho hay.

Tin mới lên