Tham vọng biến khu công nghiệp thành 'vùng đổi mới sáng tạo'

Thùy Dương - 13/10/2025 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Ông Đặng Tấn Đức - Viện trưởng Viện R&D Tập đoàn Becamex cho biết, với hành trình hơn ba thập kỷ phát triển hạ tầng công nghiệp, Becamex đang chuyển từ vai trò nhà phát triển khu công nghiệp thuần túy sang kiến tạo một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn diện, hướng tới nâng cấp chuỗi giá trị sản xuất quốc gia.

Đổi mới sáng tạo: Thước đo mới cho vị thế quốc gia

Trong bối cảnh toàn cầu đang dịch chuyển chuỗi cung ứng và cạnh tranh bằng năng lực đổi mới sáng tạo (ĐMST), một số quốc gia Đông Á đã chứng minh rằng giá trị không nằm ở quy mô nhà xưởng, mà còn ở tri thức và công nghệ.

Theo báo cáo của OECD, Hàn Quốc chi 4,9% GDP cho R&D, Singapore dành 1% GDP thông qua chương trình RIE2025 (khoảng 25 tỷ SGD), còn Việt Nam hiện mới đạt khoảng 0,42% GDP. Khoảng cách này không chỉ là con số, mà còn là thước đo cho vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Singapore liên tục mở rộng đầu tư cho khoa học – công nghệ – đổi mới sáng tạo trong 30 năm, từ mức 2 tỷ USD (1991) lên 19 tỷ USD (2020), đồng thời tái cấu trúc tổ chức và chiến lược từng giai đoạn để gắn R&D với doanh nghiệp và phát triển kinh tế. Ảnh: Quỹ Nghiên cứu Quốc gia Singapore (NRF)

Theo các nghiên cứu gần đây, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động R&D vẫn ở mức thấp, phần lớn tập trung trong các ngành điện tử, thực phẩm, dệt may – nhưng chỉ 17% doanh nghiệp thiết bị điện, 9% doanh nghiệp thực phẩm, và 5% doanh nghiệp dệt may có hoạt động nghiên cứu – phát triển. Liên kết giữa doanh nghiệp với viện, trường trong đổi mới sản phẩm và công nghệ vẫn hạn chế, cho thấy khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng còn lớn.

Trong xu hướng đó, Tập đoàn Becamex IDC – tiên phong trong phát triển khu công nghiệp – đang định hình một hướng đi mới: biến khu công nghiệp thành “vùng đổi mới sáng tạo”, nơi sản xuất gắn liền với R&D, khởi nghiệp và giáo dục.

Ông Đặng Tấn Đức - Viện trưởng Viện R&D Becamex, Giám đốc Dự án Khu công nghiệp Khoa học và Công nghệ Becamex IDC - cho biết, hành trình đó được lý giải như một chiến lược dài hơi nhằm giúp Việt Nam thoát khỏi “bẫy lắp ráp”, tiến lên những nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Bước chuyển 'thăng hạng' trong chuỗi giá trị toàn cầu

Chia sẻ về “đường cong nụ cười”, ông Đức lý giải, mô hình mô tả chuỗi giá trị toàn cầu, trong đó hai đầu gồm nghiên cứu – thiết kế và thương mại – thương hiệu là nơi tạo ra giá trị gia tăng cao nhất, còn khâu sản xuất – lắp ráp nằm ở đáy, có giá trị thấp nhất. Việt Nam, dù đã thành công trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, vẫn chủ yếu dừng ở phần “đáy nụ cười”.

'Đường cong nụ cười' trong chuỗi giá trị toàn cầu. Ảnh: Becamex IDC

Để “leo lên” phần có giá trị cao hơn, theo ông Đức, cần ba trụ cột: nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng hạ tầng công nghệ hiện đại và phát triển năng lực R&D nội địa. Điều đó đòi hỏi mô hình phát triển không chỉ dựa vào đất đai, nhà xưởng mà phải tạo ra môi trường liên kết giữa doanh nghiệp – viện nghiên cứu – trường đại học.

Hiện Becamex quản lý 28 khu công nghiệp (trong đó có 20 khu VSIP) trải trên 14 tỉnh, tổng diện tích 33.863 ha, tạo việc làm cho gần 1 triệu lao động và thu hút khoảng 2.000 nhà đầu tư. Nhưng khác với mô hình khu công nghiệp truyền thống, Becamex định hướng các khu này thành “thành phố công nghiệp – dịch vụ – đổi mới sáng tạo”, nơi sản xuất chỉ là một mắt xích trong chuỗi hoạt động tổng thể gồm đào tạo, R&D, logistics, và thương mại.

Hệ sinh thái này thể hiện qua các dự án tiêu biểu: Saigon Innovation Campus (100 ha) – trung tâm nghiên cứu và khởi nghiệp quy mô lớn; BWID Supply Chain City (74 ha) – khu logistics và chuỗi cung ứng; Digital Park (15 ha) – trung tâm công nghệ số; Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU, 35 ha) – cơ sở giáo dục định hướng ứng dụng.

Đặc biệt, Becamex đang xây dựng Trung tâm lắp ráp, kiểm tra và đóng gói bán dẫn (ATP) – nơi hội tụ phòng sạch, phòng thí nghiệm, dây chuyền thử nghiệm và khu sản xuất chung. Đây là mô hình “cơ sở dùng chung” (shared facility), giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận hạ tầng sản xuất công nghệ cao với chi phí hợp lý. ATP không chỉ phục vụ ngành bán dẫn mà còn tạo nền tảng cho các lĩnh vực liên quan như vi cơ điện tử, quang học chính xác và vật liệu mới.

Ông Đặng Tấn Đức - Viện trưởng Viện R&D Becamex, Giám đốc Dự án Khu công nghiệp Khoa học và Công nghệ Becamex IDC

Theo ông Đức, “nguồn nhân lực và tri thức mới là năng lượng thật của công nghiệp 4.0”. Vì vậy, Becamex đã dành phần lớn nguồn lực để xây dựng hệ sinh thái giáo dục – nghiên cứu – đổi mới sáng tạo gắn chặt với nhu cầu sản xuất.

Trung tâm của hệ sinh thái này là Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) – nơi đào tạo hơn 4.000 sinh viên, có 280 đối tác trong và ngoài nước, và tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp đạt hơn 96%. Chương trình học của EIU được thiết kế cùng doanh nghiệp, giúp sinh viên vừa học lý thuyết, vừa thực hành tại các khu công nghiệp. Đây là minh chứng sống động cho mô hình “Ba nhà” – Nhà nước, Nhà trường, Nhà doanh nghiệp – vận hành trong thực tế.

Bên cạnh đó, Becamex còn phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với các cấu phần liên hoàn: Becamex Business Incubator (BBI) – vườn ươm doanh nghiệp; Fab Lab & 4.0 Lab – không gian chế tạo, thử nghiệm công nghệ mới; ASPIRE STP và Block71 Saigon – trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, kết nối quốc tế; Trung tâm xuất sắc (Center of Excellence) – nơi hội tụ chuyên gia, viện nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ cao.

Hiện hệ sinh thái này có hơn 70 startup đang hoạt động, cùng 50 đối tác chiến lược trong các lĩnh vực robotics, fintech, healthtech, foodtech, IoT và năng lượng sạch. Becamex còn hợp tác với nhiều tập đoàn toàn cầu như Qualcomm, Siemens, Sembcorp, ARTC (Singapore), Fraunhofer (Đức)… để hình thành các trung tâm R&D, giúp chuyển giao công nghệ, thử nghiệm sản phẩm và đào tạo kỹ sư trình độ cao.

Ngoài ra, mô hình được ông Đức nhấn mạnh là Innovation as a Service (Đổi mới sáng tạo như một dịch vụ). Theo đó, doanh nghiệp không cần đầu tư lớn ngay từ đầu, mà có thể “thuê” hạ tầng, nhân lực và công cụ nghiên cứu – giảm chi phí, tăng khả năng tiếp cận cho cả startup lẫn doanh nghiệp nhỏ. Đây là cách tiếp cận mới, giúp phổ biến đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Chiến lược quốc gia và hướng đi của những nhà tiên phong

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Việt Nam không có lựa chọn nào khác ngoài việc coi khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chính để hiện thực hóa hai mục tiêu 100 năm. Đổi mới sáng tạo không còn là khẩu hiệu mà là “nhiệm vụ cấp thiết gắn với từng ngành, từng địa phương”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng khẳng định, “Đổi mới để bứt phá, vượt qua chính mình; sáng tạo để vươn xa, bay cao trong kỷ nguyên mới”. Chính phủ đang tập trung hoàn thiện thể chế, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho khoa học công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong các ngành bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và công nghệ xanh.

Quy hoạch cụm Khoa học – Công nghệ tại phía Tây Bắc TP.HCM, gồm các khu chức năng liên hoàn, hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo – R&D – giáo dục – logistics khép kín. Ảnh: Becamex IDC

Bộ Khoa học và Công nghệ đã xác định giai đoạn 2025–2030 là thời kỳ tăng tốc, trong đó “đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ lõi” được xem là trọng tâm chính sách. Việt Nam đã hình thành 10 mạng lưới đổi mới sáng tạo trên 20 quốc gia, kết nối hơn 2.000 chuyên gia trí thức kiều bào, đồng thời đẩy mạnh phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng – tạo hạ tầng để doanh nghiệp, viện nghiên cứu và startup cùng thử nghiệm công nghệ mới.

Thực tế, tham khảo khu vực FDI, đầu năm 2025, Qualcomm chính thức mở Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Trí tuệ nhân tạo (AI R&D Centre) tại Việt Nam, tập trung vào các ứng dụng như generative AI, extended reality, IoT và hệ thống xe thông minh. Đây là ví dụ cho thấy doanh nghiệp FDI không chỉ mang dây chuyền sản xuất mà còn tham gia sâu vào hoạt động R&D tại chỗ, góp phần chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực nghiên cứu trong nước.

Nhà máy Lego – một trong những dự án FDI lớn nhất trong lĩnh vực công nghiệp sạch – cũng được thiết kế vận hành hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo, áp dụng robotics, tự động hóa và hệ thống lưu trữ điện năng (battery storage). Đây là hình mẫu cho mô hình sản xuất hiện đại, bền vững và gắn kết chặt với mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Từ những góc độ này có thể thấy, tầm nhìn của những DN như Becamex đang theo đuổi không đơn lẻ mà phản chiếu một chiến lược chung của quốc gia – đưa Việt Nam từ nền kinh tế “lắp ráp” sang nền kinh tế “sáng tạo”, nơi giá trị gia tăng được tạo ra bằng tri thức, công nghệ và sự kết nối toàn cầu.

DN giữ vị trí trung tâm trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia

DN giữ vị trí trung tâm trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia

Tiêu điểm
(VNF) - Theo ông Chu Thúc Đạt - Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, trọng tâm của các chính sách mới là tạo điều kiện để doanh nghiệp trở thành trung tâm của hệ thống ĐMST, qua đó thương mại hóa mạnh mẽ các kết quả nghiên cứu, công nghệ mới, đồng thời khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo.
Cùng chuyên mục
'Ông lớn' dược phẩm Ameriver Việt Nam bị ghi nhận 'không uy tín'

'Ông lớn' dược phẩm Ameriver Việt Nam bị ghi nhận 'không uy tín'

(VNF) - Công ty cổ phần Ameriver Việt Nam vừa bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xử lý vì không xác nhận hợp đồng trúng thầu. Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên doanh nghiệp bị ghi nhận “không uy tín” trong hệ thống đấu thầu thuốc công lập.

ICD Nam Đình Vũ: ‘Ông lớn’ dịch vụ cảng nội địa chậm đóng BHXH

ICD Nam Đình Vũ: ‘Ông lớn’ dịch vụ cảng nội địa chậm đóng BHXH

18/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội cho biết Công ty cổ phần ICD Nam Đình Vũ đang có số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN gần 576 triệu đồng, số tháng chậm đóng là 10 tháng.

Intracom của shark Việt mua lại Trường Đại học Chu Văn An

Intracom của shark Việt mua lại Trường Đại học Chu Văn An

17/11/25 15:18 (GMT+7)

(VNF) - Trường Đại học Chu Văn An chính thức được đổi tên thành Trường Đại học Intracom sau thương vụ M&A với Tập đoàn Ecopark.

C.P. Foods giảm doanh thu toàn cầu vì Việt Nam sụt mạnh 17% dù Trung Quốc tăng 36%

C.P. Foods giảm doanh thu toàn cầu vì Việt Nam sụt mạnh 17% dù Trung Quốc tăng 36%

17/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - C.P. Foods ghi nhận doanh thu toàn cầu giảm 0,4% trong 9 tháng đầu năm 2025 do thị trường Việt Nam sụt 17%, trở thành điểm trừ duy nhất của tập đoàn, dù doanh thu tại Trung Quốc tăng tới 36%.

SMEs trong vòng luẩn quẩn: Không tự chuẩn hóa sẽ bị loại khỏi cuộc chơi

SMEs trong vòng luẩn quẩn: Không tự chuẩn hóa sẽ bị loại khỏi cuộc chơi

17/11/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Chuẩn hóa quy trình sản xuất, minh bạch dòng tiền và xây dựng mô hình vận hành thống nhất không chỉ giúp SMEs “nói cùng một ngôn ngữ” với các đối tác trong chuỗi giá trị, mà còn mở ra cơ hội tiếp cận vốn, hợp tác quốc tế và tham gia sâu hơn vào các phân khúc công nghiệp giá trị cao.

Từ bỏ nhóm Zalo và bảng Excel, DN tìm thấy 'bộ não' mới để điều hành

Từ bỏ nhóm Zalo và bảng Excel, DN tìm thấy 'bộ não' mới để điều hành

16/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Tự động hóa đang trở thành hướng đi tất yếu của doanh nghiệp Việt trong bối cảnh chi phí sản xuất và nhân công ngày càng tăng. Không chỉ giúp tối ưu vận hành và giảm phụ thuộc vào lao động thủ công, các giải pháp công nghệ còn mang lại năng suất cao, chất lượng ổn định và khả năng mở rộng linh hoạt.

Kinh doanh cùng vợ chồng: Hơn 90% tranh cãi và bất hòa?

Kinh doanh cùng vợ chồng: Hơn 90% tranh cãi và bất hòa?

16/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc cùng người thân trong gia đình, đặc biệt là vợ chồng, chung sức xây dựng sự nghiệp là mô hình không hiếm trong xã hội. Thế nhưng, ranh giới giữa thành công rực rỡ và tan vỡ đôi khi chỉ mong manh như một sợi tơ.

KCN Nam Cầu Kiền kiến tạo 'sân chơi chung' bền vững

KCN Nam Cầu Kiền kiến tạo 'sân chơi chung' bền vững

15/11/25 19:04 (GMT+7)

(VNF) - Ngày hội Thể thao NCK 2025 mở ra chuỗi hoạt động cộng đồng tại KCN Nam Cầu Kiền, lan tỏa triết lý phát triển xanh – bền vững – hạnh phúc và gắn kết doanh nghiệp.

Trụ Cầu Sông Lô trơ thép: Nhà thầu UDIDECO đang làm ăn thế nào?

Trụ Cầu Sông Lô trơ thép: Nhà thầu UDIDECO đang làm ăn thế nào?

14/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp (UDIDECO) ghi nhận doanh thu gần 2.000 tỷ đồng, báo lãi ròng đạt hơn 3,2 tỷ đồng trong giai đoạn 2023 – 2024.

Thái Hưng Corp: Tay chơi mới 'tham chiến' thị trường ô tô điện

Thái Hưng Corp: Tay chơi mới 'tham chiến' thị trường ô tô điện

14/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Thái Hưng Corp, một doanh nghiệp sản xuất xe tại tỉnh Hưng Yên vừa giới thương hiệu xe điện GIO với loạt mẫu xe điện chuyên dùng nội khu khi có tỷ lệ nội địa hóa tới 70%.

Dịch vụ lữ hành Saigon Tourist vào danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín

Dịch vụ lữ hành Saigon Tourist vào danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín

14/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigon Tourist vừa bị xếp vào danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín khi tham dự thầu.

DN Việt đổi mới sáng tạo để vươn ra toàn cầu, nhà nước cũng cần đổi mới

DN Việt đổi mới sáng tạo để vươn ra toàn cầu, nhà nước cũng cần đổi mới

14/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu, đặc biệt với hai xu thế chuyển đổi số và tăng trưởng xanh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam đang có nhiều cơ hội bứt phá nếu biết tận dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo. Theo ông Đỗ Tiến Thịnh - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài Chính, để quá trình này thực sự hiệu quả, rất cần vai trò dẫn dắt của Nhà nước.

Nhà sáng lập Ba Huân nói gì về tin công ty bị cưỡng chế thuế?

Nhà sáng lập Ba Huân nói gì về tin công ty bị cưỡng chế thuế?

13/11/25 17:44 (GMT+7)

(VNF) - Nhà sáng lập Ba Huân thông tin, hiện bà và các thành viên trong gia đình đã không còn liên quan đến hoạt động điều hành tại doanh nghiệp này sau khi bán hết cổ phần công ty vào 3 năm trước

Gilimex Bắc Ninh rót gần 2.000 tỷ làm khu công nghiệp Thuận Thành phân khu C

Gilimex Bắc Ninh rót gần 2.000 tỷ làm khu công nghiệp Thuận Thành phân khu C

13/11/25 16:41 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp (KCN) Thuận Thành – phân khu C do Công ty TNHH KCN Gilimex Bắc Ninh làm chủ đầu tư.

PVMR muốn trở thành công ty đại chúng sau khi PVN thoái vốn?

PVMR muốn trở thành công ty đại chúng sau khi PVN thoái vốn?

12/11/25 17:14 (GMT+7)

(VNF) - Trong trường hợp các nhà đầu tư mới tiếp tục rót vốn, lãnh đạo PVMR cho biết sẽ có những kế hoạch cụ thể và chi tiết, từng bước hướng tới mục tiêu trở thành công ty đại chúng.

DANAMECO: Nỗ lực thoát lỗ sau 3 năm liên tục lợi nhuận âm

DANAMECO: Nỗ lực thoát lỗ sau 3 năm liên tục lợi nhuận âm

12/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng công ty cổ phần Y tế DANAMECO (mã DNM – UPCoM) vừa bị Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ra thông báo khóa chức năng chào giá trực tuyến trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

ĐHĐCĐ bất thường Tập đoàn FLC: Dự kiến cổ phiếu giao dịch sàn UPCoM vào quý I/2026

ĐHĐCĐ bất thường Tập đoàn FLC: Dự kiến cổ phiếu giao dịch sàn UPCoM vào quý I/2026

11/11/25 13:28 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 11/11/2025, tại Hà Nội, Tập đoàn FLC đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường lần 2 năm 2025, với các nội dung quan trọng liên quan đến nhân sự và định hướng phát triển trong giai đoạn tới.

Y tế Bình Minh liên tục bị xử lý vi phạm hợp đồng vì chậm tiến độ

Y tế Bình Minh liên tục bị xử lý vi phạm hợp đồng vì chậm tiến độ

11/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ trong thời gian ngắn, Công ty TNHH Y tế Bình Minh (trụ sở đóng tại phường Trường Vinh, Nghệ An) liên tiếp bị các bệnh viện công lập xử lý vì vi phạm hợp đồng, chậm tiến độ.

Hóa dược Việt Nam 'rơi' vào danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín

Hóa dược Việt Nam 'rơi' vào danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín

09/11/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Hóa dược Việt Nam – doanh nghiệp có hơn 40 năm lịch sử trong ngành dược phẩm vừa bị Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liệt vào danh sách “nhà thầu không đảm bảo uy tín” do từ chối ký hợp đồng cung cấp hóa chất xét nghiệm.

Hóa giải thuế đối ứng, chuẩn hoá xuất xứ và cơ hội hưởng ưu đãi 0%

Hóa giải thuế đối ứng, chuẩn hoá xuất xứ và cơ hội hưởng ưu đãi 0%

09/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Bà Trịnh Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công thương nhìn nhận rằng, thuế đối ứng chỉ là thách thức bước đầu, về dài hạn mọi mức ưu đãi thuế đều vô nghĩa nếu doanh nghiệp không đáp ứng được về quy chuẩn, chứng nhận xuất xứ.

Nữ doanh nhân Việt và cơ hội chuyển đổi 'Made in Vietnam' thành 'Made by Vietnam'

Nữ doanh nhân Việt và cơ hội chuyển đổi 'Made in Vietnam' thành 'Made by Vietnam'

09/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh mới của kinh tế toàn cầu với sự dịch chuyển lớn sang kinh tế số, kinh tế xanh đề cao văn hóa kinh doanh vì con người, vì cộng đồng và tôn vinh các sản phẩm có hàm lượng văn hóa cao thì các nữ doanh nhân đang là có lợi thế.

Hợp lực các nguồn vốn để mọi công dân có thể khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Hợp lực các nguồn vốn để mọi công dân có thể khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

09/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam xác định rõ đổi mới sáng tạo không chỉ là động lực cạnh tranh mà còn là một trụ cột trong chiến lược phát triển quốc gia. Và điều quan trọng nhất vẫn là cải cách thể chế để huy động, hợp lực mọi nguồn vốn để mọi công dân đều có thể khởi nghiệp, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực công nghệ.”

Kê khai nhân sự không trung thực, HACISCO bị cấm thầu 3 năm

Kê khai nhân sự không trung thực, HACISCO bị cấm thầu 3 năm

08/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - Công ty TNHH MTV vừa có quyết định cấm thầu trong vòng 3 năm đối với Công ty cổ phần HACISCO. Lý do nhà thầu cung cấp thông tin, tài liệu không trung thực về nhân sự trong hồ sơ dự thầu.

'Chuyển đổi số không còn là xu hướng, đó là điều kiện để tồn tại'

'Chuyển đổi số không còn là xu hướng, đó là điều kiện để tồn tại'

07/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Hành vi mua sắm thay đổi liên tục, dữ liệu cá nhân được chia sẻ rộng rãi và kỳ vọng của người tiêu dùng ngày càng cao đang tạo sức ép lớn lên doanh nghiệp. Trong bối cảnh cuộc đua công nghệ tăng tốc, chuyển đổi số trở thành lựa chọn bắt buộc để doanh nghiệp duy trì thị phần.

Ông Phạm Nhật Vượng và 2 con trai lập công ty sản xuất máy bay và tàu vũ trụ

Ông Phạm Nhật Vượng và 2 con trai lập công ty sản xuất máy bay và tàu vũ trụ

06/11/25 15:59 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Vinspace đăng ký 6 ngành nghề kinh doanh, trong đó có ngành sản xuất máy bay, tàu vũ trụ và máy móc liên quan.

Tin khác
'Ông lớn' dược phẩm Ameriver Việt Nam bị ghi nhận 'không uy tín'

'Ông lớn' dược phẩm Ameriver Việt Nam bị ghi nhận 'không uy tín'

(VNF) - Công ty cổ phần Ameriver Việt Nam vừa bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xử lý vì không xác nhận hợp đồng trúng thầu. Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên doanh nghiệp bị ghi nhận “không uy tín” trong hệ thống đấu thầu thuốc công lập.

ICD Nam Đình Vũ: ‘Ông lớn’ dịch vụ cảng nội địa chậm đóng BHXH

ICD Nam Đình Vũ: ‘Ông lớn’ dịch vụ cảng nội địa chậm đóng BHXH

Intracom của shark Việt mua lại Trường Đại học Chu Văn An

Intracom của shark Việt mua lại Trường Đại học Chu Văn An

C.P. Foods giảm doanh thu toàn cầu vì Việt Nam sụt mạnh 17% dù Trung Quốc tăng 36%

C.P. Foods giảm doanh thu toàn cầu vì Việt Nam sụt mạnh 17% dù Trung Quốc tăng 36%

SMEs trong vòng luẩn quẩn: Không tự chuẩn hóa sẽ bị loại khỏi cuộc chơi

SMEs trong vòng luẩn quẩn: Không tự chuẩn hóa sẽ bị loại khỏi cuộc chơi

Từ bỏ nhóm Zalo và bảng Excel, DN tìm thấy 'bộ não' mới để điều hành

Từ bỏ nhóm Zalo và bảng Excel, DN tìm thấy 'bộ não' mới để điều hành

Kinh doanh cùng vợ chồng: Hơn 90% tranh cãi và bất hòa?

Kinh doanh cùng vợ chồng: Hơn 90% tranh cãi và bất hòa?

KCN Nam Cầu Kiền kiến tạo 'sân chơi chung' bền vững

KCN Nam Cầu Kiền kiến tạo 'sân chơi chung' bền vững

Trụ Cầu Sông Lô trơ thép: Nhà thầu UDIDECO đang làm ăn thế nào?

Trụ Cầu Sông Lô trơ thép: Nhà thầu UDIDECO đang làm ăn thế nào?

Thái Hưng Corp: Tay chơi mới 'tham chiến' thị trường ô tô điện

Thái Hưng Corp: Tay chơi mới 'tham chiến' thị trường ô tô điện

Dịch vụ lữ hành Saigon Tourist vào danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín

Dịch vụ lữ hành Saigon Tourist vào danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín

DN Việt đổi mới sáng tạo để vươn ra toàn cầu, nhà nước cũng cần đổi mới

DN Việt đổi mới sáng tạo để vươn ra toàn cầu, nhà nước cũng cần đổi mới

Nhà sáng lập Ba Huân nói gì về tin công ty bị cưỡng chế thuế?

Nhà sáng lập Ba Huân nói gì về tin công ty bị cưỡng chế thuế?

Gilimex Bắc Ninh rót gần 2.000 tỷ làm khu công nghiệp Thuận Thành phân khu C

Gilimex Bắc Ninh rót gần 2.000 tỷ làm khu công nghiệp Thuận Thành phân khu C

PVMR muốn trở thành công ty đại chúng sau khi PVN thoái vốn?

PVMR muốn trở thành công ty đại chúng sau khi PVN thoái vốn?

DANAMECO: Nỗ lực thoát lỗ sau 3 năm liên tục lợi nhuận âm

DANAMECO: Nỗ lực thoát lỗ sau 3 năm liên tục lợi nhuận âm

ĐHĐCĐ bất thường Tập đoàn FLC: Dự kiến cổ phiếu giao dịch sàn UPCoM vào quý I/2026

ĐHĐCĐ bất thường Tập đoàn FLC: Dự kiến cổ phiếu giao dịch sàn UPCoM vào quý I/2026

Y tế Bình Minh liên tục bị xử lý vi phạm hợp đồng vì chậm tiến độ

Y tế Bình Minh liên tục bị xử lý vi phạm hợp đồng vì chậm tiến độ

Hóa dược Việt Nam 'rơi' vào danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín

Hóa dược Việt Nam 'rơi' vào danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín

Hóa giải thuế đối ứng, chuẩn hoá xuất xứ và cơ hội hưởng ưu đãi 0%

Hóa giải thuế đối ứng, chuẩn hoá xuất xứ và cơ hội hưởng ưu đãi 0%

Nữ doanh nhân Việt và cơ hội chuyển đổi 'Made in Vietnam' thành 'Made by Vietnam'

Nữ doanh nhân Việt và cơ hội chuyển đổi 'Made in Vietnam' thành 'Made by Vietnam'

Hợp lực các nguồn vốn để mọi công dân có thể khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Hợp lực các nguồn vốn để mọi công dân có thể khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Kê khai nhân sự không trung thực, HACISCO bị cấm thầu 3 năm

Kê khai nhân sự không trung thực, HACISCO bị cấm thầu 3 năm

'Chuyển đổi số không còn là xu hướng, đó là điều kiện để tồn tại'

'Chuyển đổi số không còn là xu hướng, đó là điều kiện để tồn tại'

Ông Phạm Nhật Vượng và 2 con trai lập công ty sản xuất máy bay và tàu vũ trụ

Ông Phạm Nhật Vượng và 2 con trai lập công ty sản xuất máy bay và tàu vũ trụ