Thanh tra vạch loạt sai phạm của Công ty Cao su TP. HCM tại dự án trồng cao su ở Lào
Lê Ngà -
04/05/2023 11:06 (GMT+7)
(VNF) - Thanh tra TP. HCM vừa có văn bản (số 38/TB-TTTP-P6) thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc góp vốn vào Công ty Cổ phần Cao su TP. HCM (Công ty Cao su), thực hiện dự án trồng cao su tại Lào của các cổ đông trực thuộc UBND TP. HCM.
Thanh tra vạch loạt sai phạm của Công ty Cao su TP. HCM tại dự án trồng cao su ở Lào
Nguy cơ mất vốn của các cổ đông gần 137 tỷ đồng
Theo thông báo kết luận thanh tra, Công ty Cao su được thành lập từ chủ trương thực hiện dự án đầu tư trồng 10.000ha cao su tại nước Lào theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy TP. HCM. Với nhiệm vụ chính là đầu tư trồng và chế biến mủ cao su tại nước Lào nhằm góp phần giúp nước bạn phát triển kinh tế - xã hội, củng cố tình hữu nghị Việt – Lào.
Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, có một số sai sót dẫn đến việc thực hiện dự án không đảm bảo tiến độ, mục tiêu, hiệu quả đầu tư đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt, cũng như chưa thực hiện được mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được Thành ủy, UBND giao.
Tính đến thời điểm thanh tra, diện tích cao su còn lại đang được chăm sóc, khai thác là 1.035,84ha/10.000 ha (đạt 10,35%); Diện tích cao su sinh trưởng kém ngưng chăm sóc được thực hiện thanh lý là 1.802,84ha/2.838,64ha (chiếm tỷ lệ 63,51% so với diện tích thực hiện trồng cao su), với giá trị đã đầu tư cho phần diện tích này gần 137 tỷ đồng có khả năng mất vốn của các cổ đông.
Trong đó, có 72,13% vốn của 5 cổ đông Nhà nước trực thuộc UBND TP. HCM. Điều này vi phạm nguyên tắc đầu tư, quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp được quy định Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp năm 2014.
Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc góp vốn vào Công ty Cổ phần Cao su TP. HCM
Cũng theo kết luận của Thanh tra TP. HCM, việc Công ty Cao su chưa thực hiện đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp về vốn điều lệ như thực tế góp của các cổ đông (vào thời điểm ngày 31/12/2016 và 32/12/2017) là không thực hiện đúng quy của Luật doanh nghiệp 2014.
Công ty Cao su thực hiện lập hồ sơ mời thầu chưa đầy đủ đối với các gói thầu tư vấn điều tra, khảo sát lập bản đồ thổ nhưỡng, phân dạng đất trồng cao su và lập dự án đầu tư với Công ty Cổ phần Xây dựng và tư vấn đầu tư (Công ty Xây dựng); không tiến hành lập hồ sơ mời thầu nhằm quy định các tiêu chí về đánh giá năng lực đối với đơn vị thầu thực hiện công tác khai hoang; thực hiện không đúng thủ tục theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2005 và các quy định pháp luật liên quan về đấu thầu đối với các gói thầu mua cây giống cao su, mua phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
Cùng với đó, Công ty Xây dựng đã mua số lượng cây giống cao su nhiều hơn so với kế hoạch sản xuất hàng năm và dự toán kinh phí đã được phê duyệt. Đồng thời, độ chăm sóc, bảo quản không tốt cây giống dẫn đến 708.420 cây giống chết (chiếm tỷ lệ 34% lượng cây nhập vào vườn ươm) trong quá trình ươm giống, vận chuyển đi trồng mới, trồng dặm ngoài vườn cây gây lãng phí (trung bình khoảng 70,9% so với định mức thiết kế và việc chăm sóc cây giống).
Ngay sau khi trồng, cây sinh trưởng kém chết nhiều phải trồng dặm với tỷ lệ rất cao (70%) nhưng việc trồng ồ ạt vẫn tiếp tục diễn ra mà không kiểm tra, nghiên cứu lại, xác định nguyên nhân để kịp thời điều chỉnh dẫn đến thanh lý 4 đợt vào các năm 2012, 2013, 2016, 2017 gây thiệt hại (thanh lý diện tích 1.802,84ha/ 2.838,68ha, tương ứng giá trị đã đầu tư theo sổ sách là 136,885 tỷ đồng). Đến nay, Công ty Cao su không có văn bản hay biên bản làm việc với các đơn vị khảo sát điều tra thổ nhưỡng và phân hạng đất trồng cao su tại Lào, đơn vị cung cấp giống cây trồng, xác định nguyên nhân cây chết hàng loạt và xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để kịp thời khắc phục thiệt hại.
Chưa đảm bảo tiến độ, mục tiêu và hiệu quả đầu tư
Cũng theo thông báo kết luận thanh tra, về hiện trạng của việc đầu tư trồng cây cao su (tỉnh Champasak và Attapư), tại một số khu vực không có cây cao su mà chỉ có cây rừng (gỗ giáng hương, gõ đỏ, móng bò,... trên phần diện tích khoảng 111,18ha/1.774,02ha). Một số khu vực đã được thanh lý cây nhưng hiện trạng không có gốc cây cao su, do đó không có cơ sở xác định chính xác việc trồng cao su.
Tiếp đó, thực hiện đầu tư trồng cao su với tổng số chi phí là 30,79 tỷ Lak (thời kỳ này tương ứng khoảng 61,1 tỷ đồng) trên phần diện tích 785,16ha khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nước Lào giao đất, ký hợp đồng thuê đất. Đồng thời, công ty đã thực hiện khảo sát 2.100ha đất tại tỉnh Attapư (chi phí 739.768.687 Lak, tương đương khoảng 1,5 tỷ đồng) nhưng nhiều năm qua vẫn chưa xúc tiến được các bước tiếp theo và hiện nay chính quyền tỉnh Attapư đã giao đất cho đơn vị khác quản lý sử dụng khu đất mà công ty đã khảo sát, gây lãng phí chi phí đầu tư khảo sát, khả năng gây thiệt hại cho doanh nghiệp.
Đồng thời chưa đảm bảo tiến độ, mục tiêu và hiệu quả đầu tư so với dự án được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cấp ngày 28/5/2009 và cam kết với Chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào. Đồng thời, trình duyệt dự án cũng như công tác khảo sát, điều tra thổ nhưỡng dẫn đến chất lượng vườn cây thấp, cây chết nhiều, không đảm bảo hiệu quả, bảo toàn và gia tăng giá trị vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp, vi phạm nguyên tắc đầu tư, quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
Kết luận cũng nêu rõ, về việc khai hoang, sổ sách kế toán không ghi nhận rõ khối lượng và số tiền thu từ khối lượng gỗ đã khai thác khi thực hiện khai hoang với diện tích 3.044,87/ 3.167,87ha tại tỉnh Champasak cần phải được kiểm tra, xác minh để xác định số liệu, xử lý theo quy định.
(VNF) - Công an TP. Hà Nội đã khởi tố 3 bị can liên quan đến đường dây vận hành sàn giao dịch dữ liệu cá nhân trên không gian mạng với hơn 1,35 triệu tài khoản đăng ký, phát sinh hơn 53 triệu giao dịch và doanh thu bước đầu được xác định trên 400 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên có tổng mức đầu tư 3.300 tỷ đồng, với tổng chiều dài tuyến khoảng 8,8km sẽ kết nối thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) với huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu).
(VNF) - Bộ Nội vụ đang nghiên cứu thành lập đơn vị hành chính đô thị đặc biệt ở cấp xã, giữ vai trò hạt nhân điều phối phát triển, kết nối hạ tầng, dịch vụ công và không gian kinh tế trọng điểm.
(VNF) - Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.
(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ vì có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cựu Phó tổng giám đốc ACV và nguyên chủ tịch các tỉnh Bạc Liêu, Đồng Tháp.
(VNF) - Bộ Công Thương cho biết khi thị trường bán buôn điện cạnh tranh được vận hành đầy đủ, sẽ có nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia mua bán điện, chấm dứt mô hình EVN là đơn vị mua điện duy nhất như hiện nay.
(VNF) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng vừa yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương trình Chính phủ ban hành bộ tiêu chí đánh giá, chấm điểm KPI đối với việc triển khai và giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), nhằm nâng cao trách nhiệm của các bộ, ngành và địa phương trong thực hiện nhiệm vụ.
(VNF) - Dù xuất khẩu đạt hơn 22 tỷ USD và xuất siêu gần 10 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, ngành dệt may vẫn đối mặt tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng nghiêm trọng. Theo lãnh đạo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), doanh nghiệp không thể chạy đua tiền lương với các đơn vị xây dựng như VinCons, bởi nếu trả lương ở mức tương đương thì "chỉ có phá sản".
(VNF) - Quá trình điều tra xác định số tiền các đối tượng tại Công ty TNHH Holidays Việt Nam chiếm đoạt lên đến khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ đã được ký kết.
(VNF) - Doanh nghiệp muốn đầu tư dự án điện gió ngoài khơi để bán điện lên hệ thống điện quốc gia sẽ phải đáp ứng hàng loạt điều kiện mới về năng lực tài chính, trong đó bắt buộc có vốn chủ sở hữu tối thiểu bằng 20% tổng mức đầu tư dự án, đồng thời phải có cam kết thu xếp phần vốn còn lại từ các tổ chức tín dụng.
(VNF) - GDP 6 tháng đầu năm tăng 8,18%, mức cao nhất nhiều năm qua nhưng vẫn chưa đủ để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10% của cả năm 2026. Điều này đồng nghĩa, nền kinh tế sẽ phải tăng tốc mạnh mẽ với mức tăng trưởng gần 12% trong nửa cuối năm.
(VNF) - Ông Trần Đức Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, thành phố sẽ thay thế ngay những cán bộ sợ trách nhiệm, sợ sai, ngại va chạm, né tránh công việc, đùn đẩy trách nhiệm
(VNF) - CQĐT cáo buộc Mr Pips Phó Đức Nam và các đồng phạm gây ra 920 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 1.600 tỷ đồng. Số tiền này đã đi đâu và liệu nhà đầu tư có cơ hội thu hồi tài sản?
(VNF) - Hai nhân viên ngân hàng bị khởi tố do liên quan đến đường dây rửa tiền có tổng giá trị giao dịch hơn 67.000 tỷ đồng cùng hàng chục triệu USD và nhiều ngoại tệ khác.
(VNF) - Trước mục tiêu tăng trưởng 2 con số và trong bối cảnh nhiều thách thức từ bên ngoài, nhiều bộ trưởng đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ điểm nghẽn.
(VNF) - Chính phủ ban hành quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng nhà đất, áp dụng cho một số trường hợp trong gia đình và người sở hữu duy nhất một bất động sản nếu đáp ứng đủ điều kiện.
(VNF) - Sáng 4/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Tạp chí Đầu tư Tài chính trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
(VNF) - Theo Thủ tướng Lê Minh Hưng cần xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, kéo dài, tránh tình trạng chỉ có phương án “trên giấy”. Các dự án sau khi tháo gỡ phải được đưa vào thực tế, khai thác hiệu quả để tạo nguồn thu.
(VNF) - Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết các “nút thắt” lớn về quy hoạch và hệ thống tiêu chuẩn đã cơ bản được tháo gỡ, tạo nền tảng quan trọng cho triển khai các dự án hạ tầng và phát triển không gian đô thị, nông thôn.
(VNF) - Bộ Công an cho biết đã tiếp nhận hơn 2.500 đơn tố giác liên quan các vụ lừa đảo “hợp đồng kỳ nghỉ”, với thiệt hại bước đầu khoảng 2.600 tỷ đồng. Hiện các vụ việc đã được khởi tố, đang tiếp tục điều tra mở rộng và thu hồi tài sản.
(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu, các bộ, ngành phải phản ứng chính sách nhanh hơn, quyết liệt hơn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân và các địa phương.
(VNF) - Theo quy định hiện hành, tiêu chuẩn của đơn vị hành chính được thực hiện theo Nghị quyết 112/2025/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có hiệu lực từ ngày 1/1, thay thế Nghị quyết 1211/2016 và Nghị quyết 27/2022.
(VNF) - Công an TP. Hà Nội đã khởi tố 3 bị can liên quan đến đường dây vận hành sàn giao dịch dữ liệu cá nhân trên không gian mạng với hơn 1,35 triệu tài khoản đăng ký, phát sinh hơn 53 triệu giao dịch và doanh thu bước đầu được xác định trên 400 tỷ đồng.
(VNF) - Sau nhiều năm vướng mắc, nhiều đoạn thuộc tuyến đường trục Tây Thăng Long ở Hà Nội đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng, hướng tuyến dự án dần hiện rõ và đang được phấn đấu hoàn thành trong năm 2027.