M&A

Thế chân Mekong Capital, Creador rót 43,8 triệu USD vào Thế Giới Di Động

(VNF) - Creador là quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Nam Á và Đông Nam Á có trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thế Giới Di Động chính là khoản đầu tư đầu tiên của Creador tại Việt Nam.

Thế chân Mekong Capital, Creador rót 43,8 triệu USD vào Thế Giới Di Động

MWG là khoản đầu tư đầu tiên của Creador vào Việt Nam.

Alstonia Costata, một công ty con của tập đoàn đầu tư tư nhân hàng đầu của vùng Nam Á và Đông Nam Á Creador đã đầu tư 994 tỷ đồng (43,8 triệu USD) vào Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG). MWG là khoản đầu tư lần thứ 29 của Creador kể từ năm 2011 và là giao dịch đầu tiên tại Việt Nam, theo thông báo chính thức từ Creador gửi đến Deal Street Asia.

Creador cho biết trong trong thông báo của mình rằng: "Với dân số trẻ đang phát triển mạnh và tăng thu nhập, chúng tôi kỳ vọng sự tăng trưởng mạnh mẽ trong ngành tiêu dùng của Việt Nam. MWG nổi bật trong số các công ty khác, không chỉ vì sự thống trị của nó trong bán lẻ truyền thống (offline), mà còn giữ vị trí dẫn đầu thị trường bán lẻ trực tuyến với 16% thị phần".

Trước đó, Mekong Capital đã công bố Quỹ Mekong Enterprise Fund II (MEF II) đã thoái vốn khỏi MWG với IRR 61,1% sau sau hơn 10 năm nắm giữ.

Trong đợt thoái vốn cuối cùng liên quan đến MWG, quỹ này đá bán 5 triệu cổ phiếu Thế Giới Di Động với giá 165.000 đồng/cp vào ngày 29/1. Lợi nhuận thu về cho Mekong Capital từ thương vụ vào khoảng trên 199 triệu USD.

Ông Chris Freund, Tổng Giám đốc Mekong Capital, chia sẻ: "Khi chúng tôi mới đầu tư vào Thế giới Di động năm 2007, họ mới chỉ có 7 cửa hàng và giá trị công ty 10 triệu USD. Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là tăng lên 50 cửa hàng và giá trị công ty là 50 triệu USD. 

Sự thành công của khoản đầu tư này đã vượt qua những kỳ vọng cao nhất của chúng tôi. Có nhiều yếu tố tạo nên thành công rực rỡ này, nhưng cốt lõi là sự cởi mở, chủ động, sẵn sàng cải tiến và quan điểm toàn diện của 5 thành viên đồng sáng lập".

Ông Chris Freund chia sẻ thêm: "Thật tiếc vì chúng tôi phải kết thúc chặng đường hơn 10 năm đồng hành cùng Thế giới Di động. MEF II, quỹ đầu tư vào Thế Giới Di Động, ra mắt vào năm 2006 và có thời hạn hoạt động 12 năm, nên chúng tôi cần hoàn tất thoái vốn đối với các khoản đầu tư còn lại của Quỹ trong nửa đầu năm 2018, trong đó có Thế giới Di động. Nếu không vì thời hạn của Quỹ, chúng tôi rất muốn được tiếp tục là một cổ đông của Thế giới Di động trong một thời gian nữa, đặc biệt khi công ty đang đẩy mạnh Bách hóa XANH trở thành chuỗi siêu thị hàng đầu Việt Nam".

Creador tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn với các doanh nghiệp định hướng tăng trưởng ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Đây là một trong những công ty đầu tư vốn tư nhân năng động nhất ở Đông Nam Á và Ấn Độ.

Creador quản lý tài sản trị giá 875 triệu USD trong ba quỹ của mình. Ở Ấn Độ, công ty góp vốn vào khoảng 10 công ty.

Tin mới lên