Thế giới tuần qua: Xiaomi kiện chính phủ Mỹ, Anh cấp thị thực đặc biệt cho công dân Hong Kong

Minh Đăng - 30/01/2021 10:14 (GMT+7)

(VNF) - Xiaomi kiện chính phủ Mỹ sau khi bị liệt vào danh sách đen quốc phòng, Anh cấp thị thực đặc biệt cho công dân Hong Kong sau luật an ninh mới, Texas khởi kiện chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, WHO bắt đầu điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 ở Vũ Hán là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

VNF
Xiaomi kiện chính phủ Mỹ sau khi bị liệt vào danh sách đen quốc phòng.

Xiaomi kiện chính phủ Mỹ

Nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới Xiaomi ngày 29/1 đã nộp đơn kiện Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Mỹ, sau khi bị đưa vào danh sách đen quốc phòng của nước này.

Trong đơn kiện, Xiaomi cáo buộc hành động Mỹ đưa công ty này vào danh sách đen là "trái pháp luật" và muốn tòa án đảo ngược quyết định trên.

Trước đó, Lầu Năm Góc ngày 14/1 đã đưa thêm 9 doanh nghiệp của Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng, trong đó có Xiaomi.

Theo đó, các nhà đầu tư Mỹ sẽ không được phép góp vốn vào Xiaomi cũng như bị cấm mua cổ phiếu của công ty này, những người đã đầu tư sẽ phải thoái vốn hiện có trước ngày 11/11.

Xiaomi ngay sau đó đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc có liên quan tới ngành công nghiệp quân sự Trung Quốc đồng thời khẳng định sẽ có các biện pháp để bảo vệ lợi ích của cổ đông trước lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đồng thời, Xiaomi cũng nhắc lại rằng các sản phẩm công ty được sử dụng trong các lĩnh vực dân dụng, thương mại, và họ hoạt động theo luật, quy tắc và quy định được thiết lập tại nơi hoạt động.

Việc Xiaomi bị liệt vào danh sách đen quốc phòng là một quyết định khá bất ngờ của Mỹ bởi những doanh nghiệp trong danh sách này phần lớn liên quan đến lĩnh vực công nghiệp nặng như hàng không vũ trụ, đóng tàu, hóa chất, viễn thông, xây dựng và các dạng cơ sở hạ tầng khác. Trong khi Xiaomi được xem là một tập đoàn công nghệ thuần túy.

Anh cấp thị thực đặc biệt cho công dân Hong Kong sau luật an ninh mới

Theo thông cáo của Bộ Nội vụ Anh, bắt đầu từ ngày 31/1 đến ngày 22/2, người Hong Kong có thể nộp đơn xin thị thực đặc biệt, đăng ký trực tuyến thời gian lấy vân tay trực tiếp để làm hồ sơ.

Từ ngày 23/2 trở đi, toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông mình.

Bộ Nội vụ Anh ước tính có khoảng 167.000 hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) đã được cấp tính đến tháng 7 năm ngoái. Con số này được ước đoán đã tăng lên 733.000 hộ chiếu vào cuối năm 2020. Chương trình cấp thị thực đặc biệt cho phép những người có BNO và người thân trong gia đình họ được phép sinh sống và làm việc tại Anh tới 5 năm và được xin cấp quốc tịch sau 6 năm.

Những người xin thị thực 5 năm sẽ phải bỏ ra chi phí 250 bảng Anh/người, trong khi chi phí xin thị thực 30 tháng là 180 bảng Anh/người.  Truyền thông Anh ước tính với chương trình thị thực mới, hơn 1 triệu người đến từ Hong Kong sẽ có thể đến Anh trong 5 năm tới.

Trong cuộc họp báo ngày 29/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố không công nhận hộ chiếu hải ngoại của Anh cấp cho người Hong Kong do Anh mở cửa đón các cư dân đặc khu này nhập cư vào Anh.

Bắc Kinh cho rằng, London bất chấp sự thật về việc Hong Kong đã được trao trả cho Trung Quốc 24 năm, cũng như “lập trường nghiêm khắc” của phía Trung Quốc, công khai vi phạm cam kết, cố tình thực thi chính sách dành riêng cho công dân Hong Kong có hộ chiếu BNO tới Anh định cư và xin nhập quốc tịch.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, Trung Quốc hết sức phẫn nộ và kiên quyết phản đối việc làm này của Anh. Bởi theo Bắc Kinh, London đang cố biến người Hong Kong thành “công dân hạng 2 của Anh” và “thay đổi hoàn toàn tính chất của BNO” như thỏa thuận đạt được giữa chính phủ hai nước.

Mỹ: Texas khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 20/1 ra thông báo cho biết chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ngừng một số quyết định trục xuất trong vòng 100 ngày tới nhằm đảm bảo "thực thi nhập cư hiệu quả và công bằng" và tập trung vào đảm bảo an ninh tại biên giới Mỹ - Mexico cũng như chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tới ngày 22/1, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đệ đơn kiện liên quan tới quyết định này của ông Biden.

Trong đơn kiện, ông Paxton cho hay bang sẽ phải đối mặt "hậu quả không thể khắc phục" nếu lệnh hoãn trục xuất có hiệu lực.

Theo ông Paxton, chính quyền của ông Biden đã phớt lờ những nguyên tắc cơ bản mà hiến pháp đưa ra và vi phạm cam kết bằng văn bản với bang Texas nhằm giải quyết các mối lo ngại về vấn đề nhập cư.

Tới ngày 26/1, Thẩm phán Drew Tipton của Texas ra phán quyết tạm thời chặn kế hoạch ngưng trục xuất người nhập cư của chính quyền ông Biden trong vòng 14 ngày.

Thẩm phán Tipton lập luận rằng việc chính quyền của tân Tổng thống Biden chặn kế hoạch ngưng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp có thể vượt quá thẩm quyền và có thể vi phạm luật liên bang về thủ tục hành chính.

Đồng thời ông Tipton cũng cho rằng chính quyền ông Joe Biden đã “không đưa ra được bất kỳ lý do cụ thể, hợp lý nào cho việc tạm dừng trục xuất 100 ngày”.

WHO bắt đầu điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 ở Vũ Hán

Sau nhiều lần bị trì hoãn, các chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/1 đã bắt đầu tiến hành cuộc điều tra chính thức tại thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, nơi virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019.

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi ca mắc đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng chợ này có thể không phải nguồn gốc dịch bệnh, mà là nơi virus phát tán.

Các nhà khoa học Trung Quốc hồi tháng Hai năm ngoái khẳng định dịch Covid-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam mà là do một "bệnh nhân số 0" đã mang virus tới đây, sau đó, khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém này đã trở thành môi trường thuận lợi để virus SARS-CoV-2 lây lan trong người dân.

Xem thêm >> Trung Quốc xuất khẩu hơn 220 tỷ chiếc khẩu trang trong năm 2020, thu về hơn 50 tỷ USD

Cùng chuyên mục
TT Trump nói Israel - Iran đồng ý ngừng bắn: Chứng khoán ‘ăn mừng’, dầu và vàng rớt giá

TT Trump nói Israel - Iran đồng ý ngừng bắn: Chứng khoán ‘ăn mừng’, dầu và vàng rớt giá

24/06/25 07:25 (GMT+7)

(VNF) - Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Iran và Israel đã đồng ý ngừng bắn đã ngay lập tức tạo hiệu ứng tích cực lên thị trường tài chính toàn cầu. Chứng khoán tăng điểm mạnh, trong khi giá dầu và vàng giảm do căng thẳng địa chính trị tạm thời hạ nhiệt.

Eo biển Hormuz: 'Yết hầu' năng lượng thế giới đối mặt nguy cơ phong tỏa

Eo biển Hormuz: 'Yết hầu' năng lượng thế giới đối mặt nguy cơ phong tỏa

24/06/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Trước tình hình xung đột tại Trung Đông, việc Iran đe dọa đóng cửa Eo biển Hormuz gây xôn xao cộng đồng quốc tế. Với vai trò là tuyến hàng hải “yết hầu” của thế giới, bất cứ sự gián đoạn nào tại Hormuz cũng có thể gây ra hệ lụy không nhỏ cho kinh tế toàn cầu.

Nvidia và cuộc chơi AI tại Trung Quốc: Giằng co giữa hạn chế và cơ hội

Nvidia và cuộc chơi AI tại Trung Quốc: Giằng co giữa hạn chế và cơ hội

23/06/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù đang đối mặt với hàng loạt rào cản địa chính trị và quy định kiểm soát xuất khẩu ngày càng siết chặt từ Mỹ, Nvidia vẫn không ngừng tìm cách bám trụ tại thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc. Bởi với công ty sản xuất chip hàng đầu thế giới này, việc từ bỏ một thị trường tiềm năng như Trung Quốc đơn giản là điều không thể – cả về chiến lược dài hạn lẫn tăng trưởng doanh thu.

Căng thẳng gia tăng, Capuchia ngừng nhập khẩu nhiên liệu từ Thái Lan

Căng thẳng gia tăng, Capuchia ngừng nhập khẩu nhiên liệu từ Thái Lan

23/06/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Campuchia Hun Manet ngày 22/6 cho biết nước này sẽ ngừng nhập khẩu mọi nhiên liệu từ nước láng giềng Thái Lan, trong bối cảnh căng thẳng leo thang do tranh chấp biên giới đang diễn ra.

Sau đòn không kích, Mỹ ngăn Iran ‘tự sát về kinh tế’

Sau đòn không kích, Mỹ ngăn Iran ‘tự sát về kinh tế’

23/06/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau loạt không kích làm tê liệt các cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran, Mỹ đã nhanh chóng phát đi cảnh báo mạnh mẽ, thúc giục Trung Quốc dùng ảnh hưởng ngăn Tehran thực hiện động thái bị coi là "tự sát về kinh tế": phong tỏa Eo biển Hormuz – tuyến hàng hải vận chuyển 20% lượng dầu toàn cầu.

Bom Mỹ trút xuống Iran, thị trường dầu mỏ toàn cầu ‘rung chuyển’

Bom Mỹ trút xuống Iran, thị trường dầu mỏ toàn cầu ‘rung chuyển’

22/06/25 14:01 (GMT+7)

(VNF) - Đòn không kích của Mỹ nhằm vào 3 cơ sở hạt nhân trọng yếu của Iran đã ngay lập tức khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu rung chuyển. Trong bối cảnh giá dầu tăng vọt, giới đầu tư lo ngại căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang, đe dọa nguồn cung từ khu vực chiếm tới 1/3 sản lượng dầu thế giới.

CEO Zoom: Cân bằng công việc – cuộc sống là 'điều không tưởng'

CEO Zoom: Cân bằng công việc – cuộc sống là 'điều không tưởng'

22/06/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Giám đốc điều hành (CEO) Zoom, ông Eric Yuan cho rằng cân bằng giữa công việc và cuộc sống gần như là điều bất khả thi, ngoại trừ một trường hợp duy nhất.

Mỹ bắn phá 3 cơ sở hạt nhân Iran: Thị trường toàn cầu nguy cơ đổ vỡ dây chuyền

Mỹ bắn phá 3 cơ sở hạt nhân Iran: Thị trường toàn cầu nguy cơ đổ vỡ dây chuyền

22/06/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Giới đầu tư đang đánh giá một loạt kịch bản thị trường khác nhau trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ đã hoàn tất cuộc tấn công nhằm vào ba cơ sở hạt nhân của Iran. Mối lo lớn nhất hiện nay là hiệu ứng lan tỏa từ giá năng lượng tăng vọt – điều có thể tác động đến mọi mặt của nền kinh tế.

Tỷ phú Jeff Bezos chi 11 triệu USD cưới vợ: 'Tương đương' bình dân bỏ 55 USD

Tỷ phú Jeff Bezos chi 11 triệu USD cưới vợ: 'Tương đương' bình dân bỏ 55 USD

22/06/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú công nghệ Jeff Bezos, người giàu thứ hai thế giới theo xếp hạng của Forbes, sẽ chính thức tổ chức đám cưới với vị hôn thê Lauren Sánchez vào cuối tháng 6/2025. Sự kiện này đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ giới truyền thông toàn cầu không chỉ bởi danh tiếng của cặp đôi, mà còn vì các chi tiết tài chính đằng sau một trong những đám cưới đáng chú ý nhất năm.

Boeing và công cuộc tái thiết niềm tin

Boeing và công cuộc tái thiết niềm tin

22/06/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm lao đao vì các cuộc khủng hoảng an toàn, chất lượng và pháp lý, Boeing đang từng bước khôi phục hình ảnh trong mắt khách hàng, nhà đầu tư và cơ quan quản lý. Những tín hiệu tích cực tại hội nghị IATA 2025 cùng với sự cải tổ quyết liệt dưới thời CEO Kelly Ortberg cho thấy nhà sản xuất máy bay hàng đầu nước Mỹ đang đi đúng hướng.

Tiền thách cưới tăng chóng mặt, đàn ông Trung Quốc khó lấy vợ

Tiền thách cưới tăng chóng mặt, đàn ông Trung Quốc khó lấy vợ

22/06/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Hôn nhân ở Trung Quốc đôi khi không chỉ là câu chuyện tình cảm, mà còn nặng về vật chất. Tiền thách cưới lên đến hàng chục nghìn USD có thể khiến gia đình chú rể phải chật vật xoay xở.

Tỷ phú Elon Musk mở rộng ‘dấu chân’ tại Trung Quốc với trạm pin quy mô chưa từng có

Tỷ phú Elon Musk mở rộng ‘dấu chân’ tại Trung Quốc với trạm pin quy mô chưa từng có

21/06/25 14:35 (GMT+7)

(VNF) - Hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk ngày 20/6 thông báo đã ký kết thỏa thuận xây dựng trạm lưu trữ pin quy mô lưới điện đầu tiên tại Trung Quốc đại lục. Tesla cho biết dự án này khi hoàn thành sẽ trở thành trạm lưu trữ năng lượng quy mô lớn nhất thuộc loại hình này tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Nhà sáng lập Telegram và bản di chúc 'độc nhất vô nhị' trong giới tỷ phú công nghệ

Nhà sáng lập Telegram và bản di chúc 'độc nhất vô nhị' trong giới tỷ phú công nghệ

21/06/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú Pavel Durov, nhà sáng lập kiêm CEO ứng dụng nhắn tin Telegram, vừa đưa ra một tuyên bố có phần bất ngờ: ông sẽ để lại toàn bộ tài sản cho 106 người con.

Trung Quốc tạo 'cú hích' cho kỷ nguyên AI giá rẻ

Trung Quốc tạo 'cú hích' cho kỷ nguyên AI giá rẻ

21/06/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - DeepSeek R1 - mô hình AI mã nguồn mở từ một công ty Trung Quốc, đã khiến “ván cờ” trí tuệ nhân tạo toàn cầu thay đổi.

'Cánh tay thép' mới của Trung Quốc làm rung chuyển thị trường 130 tỷ USD

'Cánh tay thép' mới của Trung Quốc làm rung chuyển thị trường 130 tỷ USD

21/06/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ ba năm sau khi thành lập, một công ty thương mại do chính phủ Trung Quốc điều hành đã trở thành thế lực lớn nhất trên thị trường nhập khẩu quặng sắt trị giá 130 tỷ USD của nước này.

'Việt Nam không nên lơ là, tiếp tục nghĩ lớn để thịnh vượng hơn nữa'

'Việt Nam không nên lơ là, tiếp tục nghĩ lớn để thịnh vượng hơn nữa'

21/06/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo nhà kinh tế trưởng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Việt Nam nên tự hào về những thành quả đã đạt được, nhưng cũng không nên “lơ là”. Ông cho rằng Việt Nam cần tiếp tục “nghĩ lớn” để thịnh vượng hơn nữa.

Starship bốc cháy trên bệ phóng, cản bước Elon Musk 'chinh phục' Sao Hỏa

Starship bốc cháy trên bệ phóng, cản bước Elon Musk 'chinh phục' Sao Hỏa

20/06/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 19/6, một tên lửa Starship của SpaceX đã phát nổ ngay trên bệ thử nghiệm ở Texas. Đây là thất bại mới nhất trong một loạt “chông gai” cản trở tham vọng chinh phục vũ trụ của tỷ phú Elon Musk.

TT Trump kêu gọi cắt giảm lãi suất tương đương 10 lần của Fed

TT Trump kêu gọi cắt giảm lãi suất tương đương 10 lần của Fed

20/06/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố giữ nguyên mức lãi suất cơ bản, Tổng thống Mỹ đã đưa ra tuyên bố công kích Chủ tịch Fed, đồng thời kêu gọi một đợt giảm lãi suất quy mô lớn lên tới 2,5 điểm phần trăm. Đây được xem là mức cắt giảm chưa từng có tiền lệ trong bối cảnh không xảy ra khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Từng 'bật đèn xanh' cho xe điện Trung Quốc, Brazil đang gấp rút tìm nút phanh?

Từng 'bật đèn xanh' cho xe điện Trung Quốc, Brazil đang gấp rút tìm nút phanh?

20/06/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng xe điện giá rẻ từ Trung Quốc, do các tập đoàn như BYD dẫn đầu, đang ồ ạt đổ vào Brazil – thị trường ô tô lớn thứ sáu thế giới. Trước sức ép ngày càng gia tăng từ giới công nghiệp và công đoàn, chính phủ Brazil đang xem xét đẩy nhanh lộ trình tăng thuế nhập khẩu để bảo vệ sản xuất trong nước, vốn đang bị đe dọa bởi tình trạng lệ thuộc vào hàng ngoại.

Trung Quốc muốn 'viết lại' trật tự tiền tệ toàn cầu với Nhân dân tệ

Trung Quốc muốn 'viết lại' trật tự tiền tệ toàn cầu với Nhân dân tệ

20/06/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Tại Diễn đàn Tài chính Lujiazui 2025 diễn ra ở Thượng Hải, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Pan Gongsheng đã đưa ra một tuyên bố đáng chú ý về định hướng tài chính toàn cầu. Ông kỳ vọng một trật tự tiền tệ quốc tế đa cực sẽ hình thành, trong đó đồng Nhân dân tệ có thể cạnh tranh trực tiếp với đồng USD.

Cảnh báo: Vàng trượt giá, mất mốc 3.000 USD/ounce vào cuối năm

Cảnh báo: Vàng trượt giá, mất mốc 3.000 USD/ounce vào cuối năm

20/06/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng thế giới đã tăng gần 30% kể từ đầu 2025, chạm mốc cao kỷ lục và trở thành tâm điểm của dòng tiền trú ẩn toàn cầu. Nhiều tổ chức tài chính lớn dự báo đà tăng này có thể tiếp diễn, với mốc mục tiêu lên đến 4.000 USD/ounce. Tuy nhiên, giữa cơn sốt kỳ vọng, Citigroup lại tỏ ra dè dặt khi cho rằng kim loại quý này đang đứng trước nguy cơ điều chỉnh đáng kể.

'Vòng xoáy giảm giá' đe dọa ngành ô tô Trung Quốc

'Vòng xoáy giảm giá' đe dọa ngành ô tô Trung Quốc

20/06/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc đua giảm giá ngày đang đẩy nhiều hãng xe Trung Quốc vào thế khó. Từ BYD đến Geely, các nhà sản xuất buộc phải hy sinh biên lợi nhuận để giữ thị phần trong bối cảnh nhu cầu nội địa suy yếu và cạnh tranh khốc liệt. Giới chức Trung Quốc đã phải lên tiếng cảnh báo về hệ lụy lâu dài nếu vòng xoáy này không sớm được kiểm soát.

Mỹ nối lại phỏng vấn visa du học, yêu cầu tài khoản mạng xã hội công khai

Mỹ nối lại phỏng vấn visa du học, yêu cầu tài khoản mạng xã hội công khai

20/06/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ nối lại việc sắp xếp lịch hẹn cấp visa cho sinh viên quốc tế, nhưng yêu cầu tất cả người nộp đơn để tài khoản mạng xã hội ở chế độ công khai để phục vụ công tác kiểm tra.

Cấp phép nội dung cho AI: 'Ngách' kiếm tiền mới của báo chí

Cấp phép nội dung cho AI: 'Ngách' kiếm tiền mới của báo chí

20/06/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Một trong những mô hình kiếm tiền mới mẻ và tiềm năng nhất trong ngành báo chí là cấp phép nội dung cho các công ty công nghệ để huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin khác
Đám cưới của tỷ phú Jeff Bezos vấp phải làn sóng phản đối ở Venice

Đám cưới của tỷ phú Jeff Bezos vấp phải làn sóng phản đối ở Venice

(VNF) - Người dân địa phương và các nhà hoạt động khí hậu tại Venice (Ý) lên án đám cưới xa hoa của tỷ phú Jeff Bezos giữa lúc thành phố đang loay hoay ứng phó với tình trạng du lịch quá tài và biến đổi khí hậu.

TT Trump nói Israel - Iran đồng ý ngừng bắn: Chứng khoán ‘ăn mừng’, dầu và vàng rớt giá

TT Trump nói Israel - Iran đồng ý ngừng bắn: Chứng khoán ‘ăn mừng’, dầu và vàng rớt giá

Eo biển Hormuz: 'Yết hầu' năng lượng thế giới đối mặt nguy cơ phong tỏa

Eo biển Hormuz: 'Yết hầu' năng lượng thế giới đối mặt nguy cơ phong tỏa

Nvidia và cuộc chơi AI tại Trung Quốc: Giằng co giữa hạn chế và cơ hội

Nvidia và cuộc chơi AI tại Trung Quốc: Giằng co giữa hạn chế và cơ hội

Căng thẳng gia tăng, Capuchia ngừng nhập khẩu nhiên liệu từ Thái Lan

Căng thẳng gia tăng, Capuchia ngừng nhập khẩu nhiên liệu từ Thái Lan

Sau đòn không kích, Mỹ ngăn Iran ‘tự sát về kinh tế’

Sau đòn không kích, Mỹ ngăn Iran ‘tự sát về kinh tế’

Bom Mỹ trút xuống Iran, thị trường dầu mỏ toàn cầu ‘rung chuyển’

Bom Mỹ trút xuống Iran, thị trường dầu mỏ toàn cầu ‘rung chuyển’

CEO Zoom: Cân bằng công việc – cuộc sống là 'điều không tưởng'

CEO Zoom: Cân bằng công việc – cuộc sống là 'điều không tưởng'

Mỹ bắn phá 3 cơ sở hạt nhân Iran: Thị trường toàn cầu nguy cơ đổ vỡ dây chuyền

Mỹ bắn phá 3 cơ sở hạt nhân Iran: Thị trường toàn cầu nguy cơ đổ vỡ dây chuyền

Tỷ phú Jeff Bezos chi 11 triệu USD cưới vợ: 'Tương đương' bình dân bỏ 55 USD

Tỷ phú Jeff Bezos chi 11 triệu USD cưới vợ: 'Tương đương' bình dân bỏ 55 USD

Boeing và công cuộc tái thiết niềm tin

Boeing và công cuộc tái thiết niềm tin

Tiền thách cưới tăng chóng mặt, đàn ông Trung Quốc khó lấy vợ

Tiền thách cưới tăng chóng mặt, đàn ông Trung Quốc khó lấy vợ

Tỷ phú Elon Musk mở rộng ‘dấu chân’ tại Trung Quốc với trạm pin quy mô chưa từng có

Tỷ phú Elon Musk mở rộng ‘dấu chân’ tại Trung Quốc với trạm pin quy mô chưa từng có

Nhà sáng lập Telegram và bản di chúc 'độc nhất vô nhị' trong giới tỷ phú công nghệ

Nhà sáng lập Telegram và bản di chúc 'độc nhất vô nhị' trong giới tỷ phú công nghệ

Trung Quốc tạo 'cú hích' cho kỷ nguyên AI giá rẻ

Trung Quốc tạo 'cú hích' cho kỷ nguyên AI giá rẻ

'Cánh tay thép' mới của Trung Quốc làm rung chuyển thị trường 130 tỷ USD

'Cánh tay thép' mới của Trung Quốc làm rung chuyển thị trường 130 tỷ USD

'Việt Nam không nên lơ là, tiếp tục nghĩ lớn để thịnh vượng hơn nữa'

'Việt Nam không nên lơ là, tiếp tục nghĩ lớn để thịnh vượng hơn nữa'

Starship bốc cháy trên bệ phóng, cản bước Elon Musk 'chinh phục' Sao Hỏa

Starship bốc cháy trên bệ phóng, cản bước Elon Musk 'chinh phục' Sao Hỏa

TT Trump kêu gọi cắt giảm lãi suất tương đương 10 lần của Fed

TT Trump kêu gọi cắt giảm lãi suất tương đương 10 lần của Fed

Từng 'bật đèn xanh' cho xe điện Trung Quốc, Brazil đang gấp rút tìm nút phanh?

Từng 'bật đèn xanh' cho xe điện Trung Quốc, Brazil đang gấp rút tìm nút phanh?

Trung Quốc muốn 'viết lại' trật tự tiền tệ toàn cầu với Nhân dân tệ

Trung Quốc muốn 'viết lại' trật tự tiền tệ toàn cầu với Nhân dân tệ

Cảnh báo: Vàng trượt giá, mất mốc 3.000 USD/ounce vào cuối năm

Cảnh báo: Vàng trượt giá, mất mốc 3.000 USD/ounce vào cuối năm

'Vòng xoáy giảm giá' đe dọa ngành ô tô Trung Quốc

'Vòng xoáy giảm giá' đe dọa ngành ô tô Trung Quốc

Mỹ nối lại phỏng vấn visa du học, yêu cầu tài khoản mạng xã hội công khai

Mỹ nối lại phỏng vấn visa du học, yêu cầu tài khoản mạng xã hội công khai

Cấp phép nội dung cho AI: 'Ngách' kiếm tiền mới của báo chí

Cấp phép nội dung cho AI: 'Ngách' kiếm tiền mới của báo chí