Đô thị

Thị trường căn hộ Hà Nội: Chỉ 4.600 căn mở bán, thấp nhất trong 5 năm qua

(VNF) – Theo Jones Lang LaSalle (JLL), thị trường căn hộ Hà Nội quý I/2020 chỉ ghi nhận 4.600 căn được mở bán, bằng 65% nguồn cung quý trước. Đây là mức thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2015.

Thị trường căn hộ Hà Nội: Chỉ 4.600 căn mở bán, thấp nhất trong 5 năm qua

Thị trường căn hộ Hà Nội: Chỉ 4.600 căn mở bán, thấp nhất trong 5 năm qua

JLL cho biết quy trình phê duyệt pháp lý kéo dài cùng việc chủ đầu tư trì hoãn thời gian mở bán do việc hạn chế tụ tập đông người là những nguyên nhân chủ yếu khiến nguồn cung mới ít ỏi như trên.

Trong quý, thị trường ghi nhận duy nhất một dự án mới thuộc phân khúc cao cấp tại quận Nam Từ Liêm với quy mô 740 căn. Đáng chú ý, khoảng 50% lượng hàng mở bán tại dự án này đã được khách hàng đặt cọc giữ chỗ từ sau sự kiện tiền mở bán.

Về giao dịch, số lượng căn hộ bán được trong quý đạt 3.520 căn, thấp hơn 49,1% theo quý do nguồn cung mới hạn chế.

Theo JLL, dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng và làm giảm tốc độ bán trong quý. Nhiều trường hợp khách mua, đăc biệt là người nước ngoài, đã đặt chỗ nhưng phải trì hoãn đặt cọc hoặc ký hợp đồng mua bán do việc hạn chế đi lại trong thời gian gần đây, khiến các giao dịch chưa được ghi nhận trong quý này.

Mặc dù vậy, các dự án có chất lượng tốt và tiến độ xây dựng nhanh vẫn ghi nhận tỷ lệ bán tốt trong quý, cho thấy nhu cầu đối với các dự án này khá ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi các cú sốc thị trường hơn so với mặt bằng chung.

Phân khúc trung cấp dẫn đầu về số lượng căn hộ tiêu thụ, chiếm 83% thị phần, chủ yếu đến từ khu vực ngoài trung tâm như quận Gia Lâm và Long Biên. Nhu cầu mua để ở duy trì ổn định, lượng giao dịch khả quan ghi nhận tại các dự án sắp hoàn thiện hoặc chuẩn bị bàn giao.

Về giá bán, JLL ghi nhận giá sơ cấp vẫn duy trì ổn định, chỉ giảm nhẹ 1,4% theo quý, nhưng vẫn tăng 4,0% theo năm. Điều này cho thấy tác động của dịch bệnh lên giá bán vẫn chưa rõ rệt.

Mức giảm trong quý ghi nhận chịu ảnh hưởng phần lớn từ các chính sách giảm giá gián tiếp ngắn hạn của chủ đầu tư như chiết khấu tiền mặt từ 3 – 5% đối với khách hàng thanh toán theo tiến độ và tặng gói nội thất giá trị cao có thể quy đổi ra tiền mặt và trừ trực tiếp vào giá trị căn hộ

Dự báo trong năm 2020 sẽ vẫn có khoảng 20.000-30.000 căn hộ mở bán chính, chủ yếu tập trung ở quận Hoàng Mai và Hà Đông. Tuy nhiên JLL cũng để ngỏ rằng nguồn cung này có thể biến động tùy theo diễn biến của dịch.

Tin mới lên