Tài chính

Thị trường hoảng loạn giữa đại dịch Corona, nhà đầu tư Việt nên làm gì?

(VNF) - Agriseco Research khuyến nghị rủi ro trong ngắn hạn là khó lường, vì vậy nhà đầu tư ngắn hạn nên hạ tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn vốn, bán dứt khoát các cổ phiếu thuộc ngành bị ảnh hưởng như Hàng không, Du lịch, Dầu khí. Đối với nhà đầu tư trung dài hạn, có thể tiếp tục chờ đợi thị trường giảm sâu hơn để mua tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt, không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Corona như ngành Dược, Thép, Ngân hàng.

Thị trường hoảng loạn giữa đại dịch Corona, nhà đầu tư Việt nên làm gì?

Thị trường hoảng loạn giữa đại dịch Corona, nhà đầu tư Việt nên làm gì?

Đại dịch Corona đang khiến nhiều quốc gia hạn chế giao thương, hoạt động du lịch bị đình trệ, các doanh nghiệp kéo dài thời gian nghỉ sau Tết. Theo một số dự báo, với tốc độ dịch hiện tại thì GDP quý I/2020 của Trung Quốc có thể tác động giảm 4-5% và cả năm 2020 giảm khoảng 1-2%; ảnh hưởng càng mạnh mẽ hơn tại tỉnh Hồ Bắc (với thủ phủ là thành phố Vũ Hán) với dân số 60 triệu người, tương đương một quốc gia trung bình.

Tại các quốc gia khác, ước tính Thái Lan và Việt Nam chịu thiệt hại nặng nhất. Trường hợp lượng khách Trung Quốc trong 3 tháng tới giảm 75% có thể tác động làm giảm GDP Thái Lan khoảng 0,58% và giảm GDP Việt Nam khoảng 0,37% trong năm 2020.

Đối với thị trường chứng khoán, thống kê cho thấy có mối liên hệ giữa các trận đại dịch với chỉ số chứng khoán. Cụ thể, trong giai đoạn bùng phát các trận đại dịch SARS, H5N1 hay H1N1, thị trường chứng khoán thế giới thường giảm mạnh nhưng tăng trở lại ít nhất trung bình 8,5% sau đó 6 tháng.

Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy khi đại dịch đạt đỉnh thì cũng là thời điểm thị trường chứng khoán bắt đầu tạo đáy và tăng điểm trở lại.

Dữ liệu từ nhóm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) cho hay, trong các phiên giao dịch vừa qua, thị trường chứng khoán thế giới cũng giảm tương đối với các mã bị giảm sâu nhất là hàng không với American, Delta Airlines, chuỗi khách sạn và nghỉ dưỡng Windy Hotels and Resorts...

Quay ngược lại đại dịch SARS năm 2003, các ngành thiệt hại nặng nhất cũng là nhóm hàng xa xỉ, du lịch giải trí.

Agriseco Research đánh giá dịch Corona hoành hoành thì ngành du lịch và dầu mỏ sẽ ảnh hưởng nặng đầu tiên.

Cụ thể, theo nhóm nghiên cứu này, việc Trung Quốc đỉnh chỉ toàn bộ hoạt động du lịch tại Trung Quốc và nước ngoài, sẽ ảnh hưởng lớn tới các cổ phiếu có liên quan như các cổ phiếu vận tải hàng không, cảng sân bay vận hành du lịch, lữ hành, v.v..

Ngành tiếp theo bị ảnh hưởng là dầu mỏ với việc đã giảm 10% trong 8 phiên gần đây. Việc tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại cùng với ngành du lịch toàn cầu sẽ làm nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh trong bối cảnh Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ dầu mỏ số một thế giới.

Bên cạnh đó, các ngành bán hàng xa xỉ và ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn sang Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng giai đoạn này.

Về các ngành hưởng lợi ngắn hạn, việc cấm biên giới có thể giúp một số ngành nhập siêu lớn từ Trung Quốc như săm lốp, thép hưởng lợi trong ngắn hạn. Ngoài ra ngành y tế và hàng hóa thiết yếu có thể được tác động tích cực.

"Tuy nhiên ảnh hưởng tích cực tới các ngành nói trên là chưa rõ ràng", Agriseco Research nhấn mạnh.

Agriseco Research cho rằng việc VN-Index giảm mạnh 3,2% phiên đầu năm là phù hợp với tình hình cũng như diễn biến chung thế giới. Thị trường sau đó có thể giảm thêm khoảng 3-5% nữa trước khi bình yên và hồi phục trở lại.

Nhóm nghiên cứu của Agriseco khuyến nghị rủi ro trong ngắn hạn là khó lường, vì vậy nhà đầu tư ngắn hạn nên hạ tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn vốn, bán dứt khoát các cổ phiếu thuộc ngành bị ảnh hưởng như Hàng không, Du lịch, Dầu khí.

Đối với nhà đầu tư trung dài hạn, có thể tiếp tục chờ đợi thị trường giảm sâu hơn để mua tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt, không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Corona như ngành Dược, Thép, Ngân hàng.

Bên cạnh Agriseco, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cũng đưa ra báo cáo nhận định về ảnh hưởng của đại dịch Corona đối với thị trường chứng khoán.

Theo các chuyên gia của BSC, đối chiếu với dịch SARS tương tự thì còn khoảng 3 tháng đến khi dịch bệnh tạo đỉnh và bắt đầu được khống chế. Trong thời gian này, thị trường chứng khoán thường phản ứng thất thường và giảm điểm.

Dựa trên lịch sử các đợt dịch bệnh và phản ứng của thị trường chứng khoán, BSC cho rằng nhà đầu tư nên hạ đòn bẩy nếu đang nắm nhiều cổ phiếu, nhưng không bán hoảng loạn bằng mọi giá.

Đồng thời, giảm tỷ trọng các cổ phiếu trong các ngành có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất từ dịch bệnh, nhất là với nhà đầu tư ngắn hạn. Song song, tìm cơ hội tăng tỷ trọng tại các ngành, cổ phiếu theo lịch sử là được hưởng lợi.

Đặc biệt, nhà đầu tư nên tiếp tục cập nhật thông tin về dịch bệnh và phản ứng của thị trường chứng khoán các quốc gia để có hành động hợp lý theo diễn biến chung.

Các cổ phiếu và ngành cần thận trọng, theo BSC, gồm có ngành Hàng không (HVN, VJC và các cổ phiếu liên quan đến công ty hàng không), ngành Dầu khí và một số ngành hàng xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc.

Các cổ phiếu và ngành có thể hưởng lợi bao gồm ngành Y tế (DBD, PME, DHG…), ngành Hàng hóa thiết yếu, ngành Năng lượng - Viễn thông, ngành Trang sức (PNJ)...

Tin mới lên