Tài chính

Thoái vốn Nhà nước tại Habeco: Vướng mắc lớn nhất là cam kết với Carlsberg

(VNF) - Liên quan đến vấn đề thoái vốn tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ hôm nay (2/6), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết điểm vướng mắc lớn nhất hiện nay là hợp đồng đã ký kết với Carlsberg.

Thoái vốn Nhà nước tại Habeco: Vướng mắc lớn nhất là cam kết với Carlsberg

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

"Chúng ta thực hiện thoái vốn thì đầu tiên phải thực hiện cam kết giữa 2 doanh nghiệp, là phải ưu tiên họ trước trong việc họ mua cổ phần của Nhà nước", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói thêm.

Theo Thứ trưởng Hải, về phía Bộ Công Thương, Bộ đã phải lập ra một tổ công tác trực tiếp do một lãnh đạo của Bộ phụ trách với sự tham dự của nhiều đơn vị của Bộ Công Thương. Bộ đã thực hiện và thường xuyên báo cáo vấn đề này với Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Chia sẻ quan điểm về một số lý do dẫn đến việc thoái vốn không được theo kế hoạch, không được như kỳ vọng, ông Hải cho rằng có 3 nguyên nhân chính. Một là rất nhiều chính sách hiện nay chưa đồng bộ nên khi thực hiện thoái vốn còn có những vướng mắc nhất định. Thứ hai là việc quan điểm của các cơ quan về một vấn đề nhiều khi còn khác nhau.

"Điểm thứ ba, đây là ý kiến chủ quan của tôi, có thể là một số cơ quan, bộ ngành, địa phương cũng chưa thực sự quyết liệt trong việc thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước", Thứ trưởng Bộ Công Thương nhìn nhận.

Ông Hải nhấn mạnh gần đây trong tất cả các cuộc họp chính phủ thường kỳ, giao văn bản cho các bộ ngành thì thường xuyên Thủ tướng, Chính phủ đều giao, yêu cầu các bộ ngành phải thực hiện đúng tiến độ mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

"Liên quan đến Bộ Công Thương, chúng tôi cũng đang thực hiện theo đúng chỉ đạo cũng như lộ trình đó. Những doanh nghiệp nào có khó khăn, ví dụ đang ở trong 12 dự án tồn đọng thì cách đây 2 hôm, chúng tôi đã phải có báo cáo trực tiếp đến phó thủ tướng Vương Đình Huệ về những vướng mắc", Thứ tưởng Hải cho biết.

Tin mới lên