Công nghệ

Thời của chuyển đổi số, vì sao doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó?

(VNF) - Số liệu thống kê từ Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2020 cho biết doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp trên cả nước. Mặc dù vậy, đây lại là phân khúc gặp nhiều rào cản nhất khi tiếp cận với chuyển đổi số.

Thời của chuyển đổi số, vì sao doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó?

MISA và BIDV bắt tay hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số.

Chiều 12/4, tại hội sở của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), MISA và BIDV đã chính thức bắt tay hợp tác và cùng giới thiệu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong khuôn khổ lễ công bố chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ – SME Digitrans.

Mục tiêu chương trình SME Digitrans của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ và thông qua BIDV hướng tới là nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ, xây dựng chương trình hỗ trợ SME tham gia các chuỗi cung ứng, thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện và bình đẳng giới, đào tạo nguồn nhân lực kiến thức làm chủ công nghệ.

Theo đó, một trong những nội dung chính của chương trình này là BIDV và MISA cùng hợp tác để triển khai hỗ trợ doanh nghiệp, giải quyết bài toán ứng dụng công nghệ để đổi mới phương thức làm việc với chi phí tối ưu cho doanh nghiệp.

Số liệu thống kê từ Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2020 cho biết doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp trên cả nước. Mặc dù vậy, đây lại là phân khúc gặp nhiều rào cản nhất khi tiếp cận với chuyển đổi số. Trong đó, 3 khó khăn lớn và thường gặp nhất bao gồm: hạn chế về ngân sách; thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao trong quản trị, vận hành và ứng dụng công nghệ mới tại đơn vị; chưa biết nên bắt đầu chuyển đổi số từ đâu và như thế nào cho phù hợp với mô hình của doanh nghiệp.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa BIDV và MISA, 2 bên sẽ triển khai bộ công cụ quản lý tài chính cho doanh nghiệp gồm: phần mềm Kế toán MISA SME.NET 2020 và hóa đơn điện tử MISA meInvoice.

Trong đó, MISA SME.NET 2020 được đánh giá là công cụ đắc lực để doanh nghiệp thấy rõ thu chi, nợ phải trả, nộp báo cáo thuế đúng hạn và chính xác. Còn hóa đơn điện tử MISA meInvoice giúp giảm tối đa bước nhập liệu như chỉ cần có mã số thuế sẽ tự động điền thông tin khách hàng, tra cứu tình trạng hoạt động, hay tự động ghi nhận báo cáo tài chính ngay khi phát hành hóa đơn, vừa tiết kiệm thời gian vừa giảm sai sót.

Bộ đôi giải pháp này được xem là lời giải cho bài toán quản lý tài chính – kế toán thông minh và tối ưu được dòng tiền doanh nghiệp. Hơn nữa, với sự hỗ trợ từ ADB và BIDV, doanh nghiệp đạt điều kiện sẽ nhận được các ưu đãi miễn phí phần mềm từ SME Digitrans. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt các rào cản trên hành trình chuyển đổi số thành công, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế số của Việt Nam.

Tin mới lên