'Năm 2026, thị trường bất động sản sẽ phân hóa rõ nét và ổn định'
(VNF) - Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho rằng năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường bất động sản phân hóa rõ nét và đi vào quỹ đạo ổn định hơn.

Anh Nguyễn Trọng Hiếu, một chuyên gia kinh tế nghiên cứu thị trường BĐS ở khu vực Bắc miền Trung cho rằng, “ánh sáng” của thị trường BĐS và các doanh nghiệp địa ốc tại khu vực Bắc Trung Bộ có thể sẽ xuất hiện vào cuối năm 2023. Ghi nhận thực tế về thị trường BĐS các tỉnh Bắc Trung Bộ hiện nay cho thấy, mặc dù “cơn sốt” BĐS đất đã qua đi, giao dịch ít hơn rất nhiều so với đầu năm 2022, nhưng giá đất nền ở nông thôn hay thành thị vẫn không có dấu hiệu giảm giá sau thời gian được đẩy lên quá cao.
“Những người vay ngân hàng để lướt sóng thì cũng đã mất cọc hoặc đã bán cắt lỗ, chỉ còn những người có tiền dư dôi thì mới để lại. Tôi tin rằng, thị trường BĐS ở Nghệ An nói riêng và các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ bắt đầu ấm dần từ quý II năm nay, bởi hiện nay Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình hay Quảng Trị đang thu hút được rất nhiều dự án lớn triển khai. Ở đâu có dự án thực đi qua giá đất nó sẽ còn nhảy lên…”, anh Nguyễn Huy Hoàng, một nhà đầu tư BĐS ở Nghệ An nhận định.
Theo lý giải giới đầu tư BĐS, một điểm sáng khác cho thị trường BĐS các tỉnh Bắc Trung Bộ là thời gian gần đây các tỉnh này đã chú trọng phát triển hạ tầng, đã và đang có hàng loạt tập đoàn lớn ở trong và ngoài nước “đổ xô” về đầu lĩnh vực công nghiệp thì sẽ sớm kéo theo nhu cầu BĐS lên cao trong những năm tới.
Cụ thể, hiện ở các tỉnh Bắc Trung Bộ đang có hàng loạt dự án công nghiệp “khủng” được đầu tư như: Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại KCN Visip của Tập đoàn Visip (Singapore) ở tỉnh Nghệ An; Nhà máy Sản xuất Pin VinES của Tập đoàn Vingroup tại Hà Tĩnh; Dự án cảng biển, sân bay tỉnh Quảng Trị… hứa hẹn sẽ “hâm nóng” thị BĐS các tỉnh Bắc Trung Bộ trong năm 2023.
Ngoài các dự án công nghiệp thì ở các tỉnh này đã có hàng loạt tập đoàn lớn về lĩnh vực BĐS đã chọn các tỉnh Bắc Trung Bộ là vùng đất lành “làm tổ”. Hàng loạt dự án BĐS có tổng mức đầu tư hàng ngàn tỷ đồng trở lên được các nhà đầu tư “rót” tiền vào đầu tư sắp hoàn thành đưa vào khai thác như Dự án Shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng tại Thanh Hoá do Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Flamingo Group, Tập đoàn Thịnh Phát đầu tư; Dự án biệt thự, liền kề, chung cư cao cấp tại Nghệ An do Tập đoàn Ecopark, Tập đoàn Eurowindow Holdings đầu tư; Khu đô thị hai bên đường Ngô Quyền, Khu nhà ở, biệt thự liền kề Hà Mỹ Hưng tại Hà Tĩnh do Tập đoàn T&T, Tập đoàn Hà Mỹ Hưng đầu tư; Các dự án đô thị tại Bảo Ninh, TP. Đồng Hới tỉnh Quảng Bình do Tập đoàn Trường Thịnh, Tập đoàn Kosy đầu tư; Dự án thương mại, nhà ở liền kề tại Quảng Trị do Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn AE đầu tư... trong thời gian tới sẽ trở nên khởi sắc và sinh động hơn.
Theo các chuyên gia kinh tế, hiện nay BĐS ở Việt Nam nói chung và ở các tỉnh miền Trung nói riêng đang gặp những khó khăn như lãi suất và room tín dụng ngân hàng, chính sách mới về đất đai vừa được ban hành, nguồn vốn trái phiếu tắc nghẽn; tài chính của các nhà đầu tư, nỗi lo lạm phát… chưa được tháo gỡ nên thị trường BĐS hầu như “ngủ đông”. Với quá nhiều ẩn số như trên, nhiều chuyên gia nhận định năm 2023 sẽ là thời điểm “sống chậm, quan sát” săn mồi của người mua trong 2 quý đầu, cũng như sẵn sàng nắm lấy những cơ hội tốt trong hai quý sau.
Theo một số liệu khảo sát của giới đầu tư BĐS về thị trường BĐS ở các tỉnh Bắc Miền Trung, các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 cho thấy có khoảng 24% khách hàng, đặc biệt là khách hàng có nhu cầu thực có nhu cầu mua nhà ngay lập tức; 15% sẽ mua trong vòng 3 - 6 tháng tới; 39% sẽ mua trên 6 tháng; 22% sẽ mua nhà trong thời gian trên 1 năm. Như vậy mặc dù thị trường có nhiều biến động, khó khăn, nhóm khách hàng thực sự muốn mua nhà thực bắt đầu quay lại thị trường khi giá nhà trở về giá trị phù hợp hơn với khả năng tài chính của họ.

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp, chủ kinh doanh nhà hàng ăn uống ở Nghệ An đang có cầu mua về nhà ở cho biết, qua nghiên cứu thị trường BĐS gần đây, giá nhà đất tại TP. Vinh cũng như các tỉnh khác lân cận có lúc thăng lúc trầm nhưng chưa bao giờ thấy giảm. Thời điểm này thị trường BĐS đang có những thay đổi, lãi suất ngân hàng lại ở mức cao nên cần xem tình hình thực tế mới “xuống tiền” được.
Chia sẻ về nhu cầu đất nền, nhà ở hiện nay, chị Trần Thị Diệu Hiền (môi giới bất động sản TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, hiện nay lượng khách hàng tìm hiểu giá cả, dẫn đi xem đất hoặc nhà đất khá nhiều nhưng tỷ lệ “chốt” mua mức thấp. Trong cuộc khảo sát bằng câu hỏi liên quan nhu cầu thực tế thời điểm hiện tại, chị Hiền cho biết, trong 10 người chỉ có khoảng 1 người sẵn sàng xuống tiền ở thời điểm này.
“Có những khách hàng đưa ra loạt tiêu chí chọn nhà đất. Nhưng đến khi tìm được căn như vậy, họ lại lăn tăn về giá. Và thậm chí chủ nhà hạ 7% giá nhà, họ vẫn chưa xuống tiền. Khi hỏi ra, họ bảo: giá quá cao và trong giai đoạn thị trường BĐS trầm lắng cần chờ xem giá có xuống tiếp nữa không và xem còn hàng khác lựa chọn tốt hơn hơn không…”, chị Hiền nói.
Sau thời gian tìm hiểu về thị trường BĐS khi đang có nhu cầu mua biệt thự để ở, anh Lưu Quang Tiến, chủ doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn Hà Tĩnh thì nhận định quan điểm của mình. Nếu có tiền nên gửi tiết kiệm trong vòng 6 tháng. Thời điểm này, người mua nên túc tắc thăm dò thị trường, lựa chọn dần và trả giá. Nếu thực sự tìm lô đất, căn nhà đẹp, hãy trả giá từ thấp hơn từ 10-30%, nếu không được thì hãy chờ đợi.
Theo các chuyên gia, thời gian qua người mua đang ở trong tâm lý chờ đợi “bắt đáy”, mong thị trường xuống nhưng thực tế không ai biết đáy ở đâu. Chính vì vậy, nếu cứ chờ đợi, người mua có thể bỏ qua cơ hội và thị trường đi qua đáy và bắt đầu đi lên. Anh Nguyễn Quang Thanh, giám đốc kinh doanh BĐS ở khu vực miền Trung nhận định: “Năm 2023, những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực sẽ tăng thanh khoản. Nhu cầu này luôn tồn tại dù thị trường tốt hay khó. Phân khúc chung cư đang được các chủ đầu tư chiết khấu khá sâu, đây là “cơ hội 10 năm có 1” để mua được nhà giá hợp lý…”
(VNF) - Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho rằng năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường bất động sản phân hóa rõ nét và đi vào quỹ đạo ổn định hơn.
(VNF) - Cần Giờ được đánh giá là một trong những mô hình lấn biển bền vững nhất hiện nay, không chỉ là "xây dựng", mà là tái sinh một hệ sinh thái.
(VNF) - Căn hộ thương mại tại dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (tên thương mại Thăng Long Green City) đang được các môi giới chào bán mức giá từ 48 – 52 triệu đồng/m2, dù chủ đầu tư chưa công bố giá bán.
(VNF) - Sắp "kích hoạt" 245 dự án hạ tầng với tổng vốn đầu tư gần 1,35 triệu tỷ đồng; Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị hơn 2.000 tỷ đồng tại Phú Xuyên; Đồng Nai duyệt quy hoạch 250ha trên đỉnh núi Chứa Chan, BIM Land ra mắt tháp đôi Aria Bay... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 10/12.
(VNF) - UBND Hải Phòng dự kiến khởi công nhiều dự án hạ tầng, giao thông, phát triển đô thị trong năm 2026.
(VNF) - TP. HCM dự kiến áp dụng bảng giá đất mới bằng khoảng 60% giá thị trường, bước đầu tiệm cận giá thực tế nhưng vẫn bảo đảm ổn định kinh tế - xã hội. Thành phố đang rà soát chênh lệch dữ liệu và lấy ý kiến người dân trước khi chính thức ban hành từ 1/1/2026.
(VNF) - Việc cho phép thu hồi đất khi 75% hộ dân đồng ý được kỳ vọng giúp đẩy nhanh tiến độ dự án. Song, theo luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, sự khác biệt về loại đất, giá thỏa thuận, thời điểm giao dịch và khả năng nhà đầu tư “tự tạo” mặt bằng đồng thuận có thể khiến quy định trở thành điểm nóng tranh chấp nếu áp dụng vội vàng.
(VNF) - Trước kiến nghị bổ sung đối tượng mua nhà ở xã hội là người có đất ở, đất sản xuất hoặc nhà ở bị thu hồi khi triển khai dự án nhà ở xã hội, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây là nội dung vượt luật, do đó phải báo cáo cấp thẩm quyền trước khi trình Chính phủ xem xét, quyết định.
(VNF) - Delta Group tiếp tục khẳng định năng lực tại các dự án nhà ở xã hội, công trình dân dụng và hạ tầng trọng điểm trên cả nước với gói thầu thi công thuộc dự án khu nhà ở xã hội tại Đa giác 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh.
(VNF) - HAGL vừa được UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận đầu tư dự án Khu phức hợp Phù Đổng gần 600 tỷ đồng tại Pleiku.
(VNF) - Thanh tra Chứng khoán Nhà nước ban hành các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt; Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển bất động sản Thuận Phát và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Unity.
(VNF) - VinSpeed sắp khởi công Metro Bến Thành - Cần Giờ; Hà Nội dừng tiếp nhận trực tiếp hồ sơ mua nhà, 100% thực hiện online; Vĩnh Long điều chỉnh mục tiêu nhà ở xã hội; Chính phủ tháo gỡ hơn 1.700 dự án, nhà đất tồn đọng... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 9/12.
(VNF) - Niềm vui vỡ òa với cư dân I-Home khi sổ hồng được trao tay ngay trước thềm năm mới 2026, mang đến một cái Tết trọn vẹn hơn bao giờ hết. Và đồng thời cũng mở ra cho TP.HCM 1 mô hình Nhà nước hợp tác Doanh nghiệp giải quyết nhu cầu an sinh cho người dân.
(VNF) - Tại lễ ký kết hợp tác phân phối diễn ra ngày 7/12 tại Hà Nội, nhiều đại lý bất động sản nhận định “Thành phố Ánh sáng” Eurowindow Light City đang sở hữu loạt lợi thế cạnh tranh hiếm có trên thị trường Thanh Hóa, dự án được đánh giá hội tụ đầy đủ yếu tố để “thắng lớn” trong giai đoạn sắp tới.
(VNF) - Nhiều người lao động tự do, người lao động thu nhập thấp ở đô thị không có hợp đồng lao động phản ánh việc không xin được xác nhận thu nhập tại công an xã để làm hồ sơ mua nhà ở xã hội.
(VNF) - Bộ Tài chính kiến nghị giảm mức nộp khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, theo đó người dân chỉ phải nộp 30% phần chênh lệch thay vì toàn bộ 100% như hiện nay.
(VNF) - Mức giá bán cho khu nhà ở xã hội CT1 và CT2 phường Hiến Nam, tỉnh Hưng Yên có giá bán 20,9 triệu đồng/m2. Giá bán này thậm chí còn cao hơn giá bán nhà ở xã hội CT3 Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.
(VNF) - Bất thường dự án hàng trăm căn biệt thự không được cấp sổ đỏ ở Bắc Ninh, khởi động dự án nhà ở cho lực lượng Công an, Coteccons tham gia thi công sân bay Gia Bình... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 8/12.
(VNF) - Sáng 7/12, nhiều khách du lịch đang lưu trú tại các biệt thự khu vực biển Chí Linh, phường Phước Thắng (TP. Vũng Tàu cũ), TP. HCM phản ảnh, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì hàng loạt căn biệt thự sẽ bị sóng biển cuốn trôi do xói lở ngày càng nghiêm trọng.
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có phản hồi trước kiến nghị của một giáo viên đã nghỉ hưu về việc không được tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội tại tỉnh Đồng Tháp.
(VNF) - Gần đây, nhiều làng quê ở Ninh Bình bỗng sôi động khi các phiên đấu giá đất mới vẫn "nóng hơn chảo lửa" dù thực tế hàng loạt khu đất trúng đấu giá trước đó đang rơi vào cảnh bỏ hoang.
(VNF) - Trong kiến nghị gửi Bộ Xây dựng, cử tri TP.HCM bày tỏ quan ngại khoảng cách về giá nhà chung cư, nhà ở thương mại và giá nhà ở xã hội vẫn ở mức cao, mặc dù Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách phát triển nhà ở. Điều đó cho thấy chính sách và thực tế vẫn còn có độ vênh.
(VNF) - Nam Long mở bán Izumi Canaria; Ecopark ra mắt Central Island, Hải Phòng mở bán 519 căn nhà ở xã hội, giá gần 19,7 triệu đồng/m2; Thủ tướng yêu cầu lập Trung tâm giao dịch bất động sản do nhà nước quản lý; Gia Lai mời đầu tư loạt cụm công nghiệp quy mô gần 3.200 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 7/12.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương trình thành lập 'Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất' do Nhà nước quản lý, hoàn thành trước 15/ 12.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung căn hộ vừa túi tiền, Nam Long ADC – thành viên của Tập đoàn Nam Long – giới thiệu dòng sản phẩm EHome với mức giá chỉ từ 1,7 tỷ đồng tại Expo Nam Long Journey 2025.
(VNF) - Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho rằng năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường bất động sản phân hóa rõ nét và đi vào quỹ đạo ổn định hơn.
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…