Tài chính

Thứ trưởng Bộ Tài chính nói gì về căn cứ tăng thuế môi trường với xăng dầu?

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định: việc tăng thuế đối với xăng và các sản phẩm khác căn cứ vào chiến lược thuế, chiến lược tăng trưởng xanh nhằm hạn chế những sản phẩm gây ô nhiễm cho môi trường. Đồng thời đề xuất này cũng căn cứ vào nội dung trong Luật Thuế bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bộ Tài chính nói gì về căn cứ tăng thuế môi trường với xăng dầu?

Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều 2/4, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết Nghị quyết Thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đã được lấy ý kiến rộng rãi các bộ, ngành, địa phương. Đến nay, Bộ Tài chính cũng đã tổng hợp ý kiến và xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Theo chương trình, tới đây Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ nghị quyết này.

Trong các phương án, dự thảo Nghị quyết Thuế BVMT đã điều chỉnh tăng thuế BVMT, ví dụ đối với xăng từ 3.000 đồng lên 4.000 đồng. Đối với một số loại như dầu, than cũng điều chỉnh tăng lên.

Bà Mai khẳng định mức đề xuất tăng thuế của Bộ Tài chính dựa trên Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị về đảm bảo thu ngân sách, trong đó nhấn mạnh quá trình cắt giảm thuế xuất nhập khẩu theo các Hiệp định thương mại tự do và xóa bỏ thuế quan đối với nhiều mặt hàng; đồng thời theo Nghị quyết 25 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội.

Bà Mai khẳng định việc tăng thuế đối với xăng và các sản phẩm cũng là căn cứ vào chiến lược thuế, căn cứ vào chiến lược tăng trưởng xanh nhằm hạn chế những sản phẩm gây ô nhiễm cho môi trường, đồng thời cũng căn cứ vào nội dung trong Luật Thuế BVMT.

Đối với thuế BVMT tác động đến chỉ số giá cả như thế nào, đại diện Bộ Tài chính cho hay Bộ cũng có những phân tích tác động cũng như đánh giá những tác động khi điều chỉnh mức thuế này.

"Theo chúng tôi phân tích, đánh giá những tác động, với phương án điều chỉnh mức Thuế BVMT như dự thảo đã nêu và xin ý kiến, nếu như có hiệu lực từ 1/7/2018 thì việc điều chỉnh này sẽ tác động lên chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2018 so với tháng 6/2018 là khoảng 0,27-0,29% và sẽ tác động CPI bình quân của năm 2018 khoảng 0,11-0,15%", bà Mai thông tin.

Theo Bộ Tài chính, việc tăng thuế BVMT sẽ giúp thực hiện mục tiêu sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả và góp phần thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng hàng hoá thân thiện với môi trường như xăng E5, xăng E10, dầu diezel D5, D10, túi nylon thân thiện với môi trường…

"Từ đó, giảm rác thải ô nhiễm môi trường và góp phần thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về BVMT", bà Mai nói.

Tin mới lên