Nhân vật

Thủ tướng: 'Khẩn trương cấp khí Lô B về các dự án Trung tâm điện lực Ô Môn'

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc với ban lãnh đạo Tổng công ty phát điện 2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Thủ tướng: 'Khẩn trương cấp khí Lô B về các dự án Trung tâm điện lực Ô Môn'

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại nhà máy nhiệt điện Ô Môn I.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả mà Tổng công ty phát điện 2 đã đạt được. Trong đó, năm 2021, Tổng công ty đã chuyển sang mô hình công ty cổ phần và sau khi cổ phần hoá thì kinh doanh có lãi với việc đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 1.900 tỷ đồng, đồng thời thể hiện trách nhiệm với các hoạt động an sinh xã hội.

Thủ tưởng đề nghị với các nhà máy nhiệt điện, Tổng công ty cần nghiên cứu phương án tận dụng được cơ sở vật chất hiện có và đầu tư công nghệ hiện đại để tiến tới không phải chạy than, còn trong tương lai, cần nghiên cứu khai thác các nguồn điện gió, điện mặt trời. 

Về các dự án thuộc Trung tâm điện lực Ô Môn, cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phối hợp tính toán tổng lượng khí cần khai thác tối đa để vận hành các nhà máy Ô Môn I, II, III, IV và xem xét thời gian khai thác để đảm bảo mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phối hợp, nhanh chóng thực hiện việc cấp khí Lô B về các dự án Trung tâm điện lực Ô Môn, không thể để việc chậm trễ kéo dài nhiều năm nay, trên cơ sở “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro” với nhà đầu tư. Thủ tướng giao Phó thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo việc này.

Trung tâm điện lực Ô Môn có 4 nhà máy điện, gồm Ô Môn I (660 MW), các dự án Ô Môn II, Ô Môn III và Ô Môn IV đều có công suất khoảng 1.050 MW. Trong số này, nhà máy Ô Môn I do EVN đầu tư đã vận hành từ năm 2009, công nghệ nhiệt điện ngưng hơi, hiện sử dụng dầu FO, nhưng sẽ chuyển đổi sang nhiên liệu khí khi dự án lô B đi vào hoạt động.

Dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II (đầu tư theo hình thức IPP- dự án điện độc lập) đã được phê duyệt chủ trương đầu tư với nhà thầu phát triển dự án là Liên danh Vietracimex - Marubeni. Dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV do EVN đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. EVN cũng đã triển khai công tác chuẩn bị mặt bằng, hồ sơ mời thầu EPC, nhưng chờ sau khi dự án nhà máy Nhiệt điện Ô Môn III được phê duyệt đầu tư, thì sẽ triển khai các bước tiếp theo. Trong khi đó, dự án nhà máy Nhiệt điện Ô Môn III vẫn đang gặp vướng mắc.

Tin mới lên