Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Không được lấy lý do Covid-19 để trì hoãn đưa dự án Cát Linh - Hà Đông vào hoạt động'

(VNF) - Nhắc lại lời hứa của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về việc thực hiện tổng thể thông xe an toàn dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông trước tháng 1/2021, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan không được lấy lý do Covid-19 để trì hoãn việc đưa dự án vào hoạt động.

Thủ tướng: 'Không được lấy lý do Covid-19 để trì hoãn đưa dự án Cát Linh - Hà Đông vào hoạt động'

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông hôm 28/10.

Theo Thủ tướng, do một số nguyên nhân như: khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, hệ thống quy định pháp luật còn bất cập, chủ đầu tư và tổng thầu (Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc) chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, triển khai đường sắt đô thị... nên đến nay dự án chưa hoàn thành.

Do đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải cần nhanh chóng khắc phục, đồng thời rút kinh nghiệm nghiêm túc và rút kinh nghiệm chung cho các công trình, dự án của ngành giao thông vận tải trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, khối lượng xây lắp và thiết bị của dự án đã cơ bản hoàn thành (đã nghiệm thu 5/5 hạng mục công trình và 9/11 chuyên ngành thiết bị, trong đó ghi nhận một số tồn tại để khắc phục hoàn thiện).

Nhiệm vụ chính hiện nay là hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu các hạng mục công trình thành phần, thanh quyết toán, vận hành thử toàn hệ thống, đồng thời tiếp tục thực hiện đánh giá an toàn hệ thống của tư vấn trong quá trình vận hành thử toàn hệ thống trước khi Hội đồng nghiệm thu nhà nước kiểm tra có ý kiến nghiệm thu theo quy định.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương yêu cầu tổng thầu, tư vấn huy động đủ chuyên gia theo đúng kế hoạch để hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Hiện Chính phủ đã có chính sách cho phép các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, trong quá trình thực hiện phải tuân thủ đúng quy định về bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh.

"Các cơ quan không được lấy lý do vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 để trì hoãn, chậm đưa dự án vào hoạt động. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã hứa tổ chức thực hiện tổng thể thông xe an toàn trước tháng 1/2021", Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhấn mạnh đây là dự án được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, nhân dân Thủ đô chờ đợi, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo sớm đưa dự án vào hoạt động, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai thực hiện dự án, nhất là những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế, trách nhiệm của các bên liên quan, khả năng và giải pháp xử lý đối với các vấn đề đặt ra của dự án.

Đánh giá những vấn đề vướng mắc, tồn tại của dự án đã kéo dài nhiều năm, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, UBND TP. Hà Nội cần tập trung xử lý, khắc phục vướng mắc trong công tác nghiệm thu, vấn đề hợp đồng, thanh quyết toán... để sớm đưa dự án vào khai thác, trong đó vấn đề bảo đảm an toàn tuyệt đối phải đặt lên hàng đầu.

"Đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà chủ đầu tư, TP. Hà nội phải tập trung sức lực, các bộ, ngành hợp tác, tháo gỡ với trách nhiệm cao nhất. Chủ đầu tư, UBND TP.Hà Nội phải chịu trách nhiệm quyết định xử lý những tồn tại, vướng mắc thuộc thẩm quyền theo đúng pháp luật”, Thủ tướng yêu cầu.

Về công tác nghiệm thu, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng thống nhất với chủ đầu tư thực hiện nghiệm thu có điều kiện để đưa công trình vào sử dụng nhưng không làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, tuổi thọ, công năng của công trình và bảo đảm công trình đủ điều kiện khai thác an toàn;

Đặc biệt, chỉ được nghiệm thu đưa vào sử dụng sau khi Hội đồng nghiệm thu nhà nước có ý kiến chính thức.

Đối với một số vấn đề cụ thể khác như bàn giao dự án, thanh toán, gia hạn hiệp định vay, thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước… Thủ tướng giao các lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành liên quan xử lý dứt điểm, sớm đưa công trình vào sử dụng an toàn đúng quy định.

Xem thêm >>> Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cam kết vận hành Cát Linh - Hà Đông trước đại hội Đảng

Tin mới lên