Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Không ném tiền vào các dự án thua lỗ'

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định ngân sách không có khả năng và cũng không ném tiền vào các dự án thua lỗ hiện nay.

Thủ tướng: 'Không ném tiền vào các dự án thua lỗ'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ không ném tiền vào các dự án thua lỗ

Ngành Công Thương vấp nhưng chưa ngã

Sáng 6/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 ngành Công Thương.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của ngành Công Thương trong việc đóng góp vào chỉ tiêu tăng trưởng của cả nước, đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính, cơ cấu lại bộ máy, hoạt động của Bộ đã đạt kết quả tốt theo hướng tinh giản và hiệu quả.

"Có thể nói, đây là Bộ làm việc này tốt nhất. Số đầu mối, số biên chế giảm xuống, số phòng trong cục, vụ cũng giảm xuống. Một số thể chế quan trọng để thực hiện chủ trương Chính phủ kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp thì các đồng chí làm hết sức tiến bộ và ấn tượng", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng ghi nhận thành tựu của Bộ Công Thương trong việc bỏ nhiều quy định, thủ tục về đầu tư, kinh doanh; khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến tích hợp toàn bộ các dịch vụ công cấp độ 3, 4 của Bộ tại một cửa duy nhất.

"Đây là kết quả đáng mừng, thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng lớn lao này của ngành Công Thương Việt Nam".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Công Thương năm 2016

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Công Thương năm 2016

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt tồn tại như ngành khai khoáng giảm sút mạnh (gần 6%), trong đó dầu thô giảm gần 10%. Nhiều dự án thuộc ngành Công Thương bị thua lỗ kéo dài, một số dự án triển khai chậm, không bảo đảm tiến độ, nhất là các dự án điện.

Một số chiến lược, quy hoạch chưa phát huy được hiệu quả, chưa tạo được động lực và hỗ trợ cần thiết để khu vực tư nhân tham gia trong phát triển công nghiệp quốc gia như chiến lược phát triển ngành cơ khí, ô tô, thép…

Sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, nhất là cổ phần hóa, được chú trọng một bước nhưng nói chung còn chậm, chưa hiệu quả.

Công tác cán bộ thời gian qua còn nhiều bất cập, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín của ngành, trong đó có việc quản lý, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo một số doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc.

Đánh giá tổng quát, Thủ tướng cho rằng "ngành Công Thương đã vấp nhưng chưa ngã", ngược lại, ngành đã có sự vươn lên, không chỉ ở Bộ mà còn ở hệ thống công thương toàn quốc, trong đó có vai trò của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và các địa phương.

Không ném tiền cứu các dự án thua lỗ

Nói về các nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu "tập trung giải quyết những tồn đọng để sớm thoát ra tình hình tại mười mấy dự án đang nằm ở Bộ Công Thương".

Thủ tướng khẳng định lãnh đạo Bộ, các tập đoàn phải tập trung, nêu trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết tồn tại. "Ngân sách không có khả năng và cũng không ném tiền vào các dự án thua lỗ này".

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý cần đảm bảo cân đối một số mặt hàng lớn của nền kinh tế trong trung hạn và dài hạn, đó là dầu khí, than đá và một số sản phẩm khác

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ cần tiếp tục chủ động hội nhập nhanh chóng, tích cực, đẩy mạnh xúc tiến thương mại theo tinh thần "từ đại sứ đến lãnh đạo cấp cao đều phải quảng bá sản phẩm Việt Nam ra nước ngoài".

Ngoài ra, cần nâng cao chất lượng quản lý thị trường; có cơ chế phù hợp tổ chức lại thương mại biên giới, thương mại điện tử, tạo đột phá trong lĩnh vực này. Đồng thời cần quan tâm hơn nữa đến thị trường nội địa, làm sao để người Việt Nam tiêu thụ hàng Việt Nam chất lượng cao, giá thành tốt, mẫu mã đẹp; có chính sách phát triển các ngành công nghiệp quan trọng nhu ô tô, cơ khí, điện tử. Đặc biệt là phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu về kim ngạch xuất nhập khẩu mà Quốc hội giao.

Dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 là một trong nhiều dự án thua lỗ tai tiếng nhất hiện nay

Dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 là một trong nhiều dự án thua lỗ tai tiếng nhất hiện nay

Thủ tướng cũng cho rằng Việt Nam cần phải xây dựng hàng rào thương mại đúng pháp luật để bảo vệ thị trường trong nước. "Huy động mọi thành phần kinh tế: doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân, kể cả doanh nghiệp cổ phần hóa, hợp tác xã nông nghiệp, công thương tiêu thụ để phát triển ngành công thương Việt Nam. Nếu cái gì tư nhân làm tốt, có hiệu quả, chúng ta để tư nhân và doanh nhân làm".

Bên cạnh đó phải phát huy vai trò của các hiệp hội ngành nghề, xây dựng thương hiệu sản phẩm; phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao.

"Tại sao chúng ta không nghiên cứu, phát động một chiến dịch công nghiệp Việt Nam phục vụ nông nghiệp công nghệ cao? Nông nghiệp công nghệ cao là một thế mạnh của Việt Nam, tại sao chúng ta không phục vụ cái này, nhất là một số ngành cơ khí và một số ngành chức năng? Đừng để nông dân phải khổ vì chuyện đi nhập một số cái Việt Nam có thể làm được".

Thủ tướng cũng lưu ý ngành Công Thương trong sản xuất cần quan tâm bảo vệ môi trường. "Chúng tôi cũng mong muốn các đồng chí kết hợp mạnh mẽ nghiên cứu giữa các viện, trường, đặc biệt đội ngũ khoa học công nghệ, phải có cơ sở sản xuất để hàm lượng trí tuệ khoa học công nghệ trong cái này tốt hơn nữa. Thời đại này mà không có khoa học công nghệ khó có thể phát triển", Thủ tướng nói.

Tin mới lên