Tiêu điểm

Thủ tướng: Kỳ vọng kim ngạch thương mại Việt Nam-New Zealand tăng lên gấp đôi

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 12/3 đã có cuộc gặp với ông Phil Goff, Thị trưởng thành phố Auckland, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand.

Thủ tướng: Kỳ vọng kim ngạch thương mại Việt Nam-New Zealand tăng lên gấp đôi

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 12/3 đã có cuộc gặp với ông Phil Goff, Thị trưởng thành phố Auckland.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thị trưởng Phil Goff nhấn mạnh quan hệ giữa New Zealand và Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, đặc biệt giao lưu nhân dân, quan hệ giữa các địa phương ngày càng sâu đậm, tạo sự gần gũi và gắn bó giữa người dân hai nước.

Đồng thời, ông bày tỏ vui mừng Auckland là thành phố thu hút số lượng lớn sinh viên, nghiên cứu sinh cũng như người Việt Nam đến sinh sống và làm việc, hiện lên đến gần 3000 người. Ông Phil Goff  đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt đối với sự phát triển của thành phố Auckland.

Về phía mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam-New Zealand với sự đóng góp tích cực của các địa phương hai nước, trong đó có Auckland.

Đánh giá Auckland là thành phố có nhiều tiềm năng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Auckland mở rộng hơn nữa hợp tác với Việt Nam, nhất là về kinh tế-thương mại, góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-New Zealand tăng gấp đôi trong thời gian tới.

Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học-công nghệ, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, quy hoạch đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng xanh…

Thủ tướng tin tưởng rằng với nền tảng tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-New Zealand hiện nay và với thế mạnh của mình, Auckland sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với các địa phương Việt Nam, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện, hướng tới tầm cao mới trong quan hệ giữa hai nước.

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ngài Thị trưởng và chính quyền thành phố Auckland tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Auckland ổn định, yên tâm học tập và công tác, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước nói chung.

>> Việt Nam và Trung Quốc trong mắt nhà đầu tư nước ngoài: ‘Thúy Vân – Thúy Kiều’

Tin mới lên