Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Lên kế hoạch đưa các công dân mắc kẹt tại sân bay về nước'

(VNF) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 6/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bộ Ngoại giao, các cơ quan có liên quan cần có kế hoạch sớm nhất đón các công dân Việt Nam còn mắc kẹt ở một số sân bay về nước.

Thủ tướng: 'Lên kế hoạch đưa các công dân mắc kẹt tại sân bay về nước'

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Chiều 6/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, từ nay đến ngày 15/4, cả hệ thống chính trị bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh tất cả các kịch bản, các giải pháp để ứng phó với làn sóng thứ 2 lây nhiễm Covid-19 mà nhiều nước như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản… đang phải đối phó rất vất vả.

Theo Thủ tướng, kinh nghiệm từ những nước đó cũng là bài học để Việt Nam không được chủ quan, coi thường đối với làn sóng thứ 2 của dịch bệnh.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, phải tìm cho được các ca F0, truy tìm mọi dấu vết của 2 ổ dịch ở TP. HCM và Hà Nội.

Thủ tướng cũng lưu ý việc tập trung đông người ở nơi thờ tự, tôn giáo vì có thể tạo nguy cơ lây nhiễm lớn trong cộng đồng, phải chủ động ngăn chặn để tránh lây lan.

Theo Thủ tướng, nếu làm tốt cách ly trong xã hội thì sẽ không có đỉnh dịch ở Việt Nam.

“Nếu chúng ta ngăn chặn được dịch lây lan trong cộng đồng, không tạo nên ổ dịch, vùng dịch lớn, sẽ không có đỉnh dịch, không có thiệt hại về người và sức khỏe của nhân đân”, Thủ tướng nói.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương có dịch xuất hiện thì cần đẩy mạnh xét nghiệm sớm nhất cho các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh.

Đối với các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, lượng công nhân đi làm đông, Thủ tướng đề nghị cần thực hiện nghiêm việc ngăn ngừa lây nhiễm cho các đối tượng này, bảo đảm đầy đủ dụng cụ phòng hộ, thường xuyên đôn đốc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Đề cập đến việc sản xuất máy thở, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có một chương trình sản xuất máy thở.

Theo Thủ tướng, đến thời điểm này, có 2 đơn vị rất nhiệt tình trong việc xây dựng nhà máy sản xuất máy thở là Tập đoàn Vingroup và một cơ sở sản xuất ở Bình Dương.

"Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh máy thở", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng lưu ý Bộ Ngoại giao, các cơ quan có liên quan cần có kế hoạch sớm nhất đón các công dân Việt Nam còn mắc kẹt ở một số sân bay về nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nêu rõ tinh thần chống dịch nhưng cũng cần chống doanh nghiệp phá sản, lao động mất việc, cần quan tâm đến người nghèo, người khó khăn.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, đại dịch mang đến nhiều thiệt hại, nhất là về kinh tế, việc làm nhưng cũng có những cơ hội, cần tập trung khai thác, đó là đổi mới phương thức hoạt động, những ngành công nghiệp và dịch vụ mới, có thể đó là những quyết định mạnh mẽ cho những vấn đề mà bấy lâu nay ta đang cân nhắc, có thể là những thay đổi lành mạnh hơn trong lối sống, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển kinh tế số, thương mại điện tử.

Tin mới lên