Tiêu điểm

Thủ tướng: Ngăn chặn tuyệt đối đầu cơ, chuyển nhượng đất quanh sân bay Long Thành

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất đai trái phép khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành.

Thủ tướng: Ngăn chặn tuyệt đối đầu cơ, chuyển nhượng đất quanh sân bay Long Thành

Thủ tướng Nguyễn Phúc yêu cầu ngăn chặn tuyệt đối đầu cơ, chuyển nhượng quanh sân bay Long Thành.

Cụ thể, Thủ tướng giao UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng triển khai ngay các biện pháp cần thiết để phòng, chống, xử lý, ngăn chặn tuyệt đối các trường hợp đầu cơ, chuyển nhượng, xây dựng nhà trái quy định của pháp luật tại khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành.

Đồng thời UBND tỉnh phải công khai đầy đủ các thông tin liên quan đến cơ chế, chính sách và công tác quản lý đất đai của cơ quan nhà nước đối với khu vực sân bay.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, các tổ chức liên quan (nhất là các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản trên địa bàn) tuyệt đối không lấn chiếm, tái lấn chiếm, không vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác quản lý đất đai trên địa bàn về trách nhiệm tuân thủ quy định pháp luật đất đai; tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh kiên quyết với các hiện tượng móc ngoặc, tiếp tay cho các vi phạm về đất đai, nhất là khu vực xung quanh dự án.

Song song với đó là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với công tác quản lý đất đai khu vực xung quanh dự án của chính quyền cơ sở. Kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh, chấn chỉnh các thiếu sót, bất cập, không để phát sinh khiếu kiện, khiếu nại; xử lý nghiêm theo quy định các vi phạm pháp luật trong công tác này.

Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng và trước pháp luật về tình hình quản lý đất đai trên địa bàn, đặc biệt là khu vực xung quanh dự án.

Riêng đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng yêu cầu cần tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong đó tập trung vào khu vực sân bay, kịp thời phát hiện và chủ động hướng dẫn địa phương khắc phục các vướng mắc, bất cập, thiết sót phát sinh.

>>> Xem thêm: Chính quyền Đồng Nai cảnh báo thủ đoạn của địa ốc Alibaba quanh sân bay Long Thành

Tin mới lên