Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Phấn đấu GDP năm 2020 đạt mức tăng trưởng trên 5%, chứ không như dự báo của IMF'

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ phải tập trung hơn nữa khởi động lại nền kinh tế, phấn đấu GDP năm 2020 đạt mức tăng trưởng trên 5%, chứ không phải như dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) là Việt Nam chỉ có thể tăng trưởng 2,7%.

Thủ tướng: 'Phấn đấu GDP năm 2020 đạt mức tăng trưởng trên 5%, chứ không như dự báo của IMF'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chưa cho khách du lịch quốc tế vào Việt Nam

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 vào chiều nay (5/5), Thủ tướng hoan nghênh những ý kiến đóng góp của các lãnh đạo, thành viên Chính phủ, ví dụ như Bộ trưởng Bộ GTVT đã nói rõ sẽ cố gắng giải ngân 100% số vốn đầu tư công, trước hết là 37.000 tỷ đồng được giao của bộ, trong đó có các công trình đường cao tốc…

Các ý kiến phát biểu tại phiên họp đều cho rằng tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 thể hiện rõ nét ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 đến hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, nhất là các ngành công nghiệp, chế biến chế tạo, xây dựng, dịch vụ vận tải, hàng không, du lịch. Nhiều ngành trong khối này đã giảm như hàng không đã giảm đến 98%, du lịch quốc tế đã giảm tới 94,2%.

Theo Thủ tướng, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và một bộ phận không ít người lao động không có thu nhập, nghỉ việc, "phải nhận thức rõ tình hình khó khăn này để chúng ta có biện pháp xử lý trong tháng 5 và các tháng tiếp theo".

Đề cập đến phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng nêu rõ đến nay, Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, là nước có tỷ lệ số ca lây nhiễm trên dân số thấp nhất. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng không được chủ quan, mất cảnh giác, vẫn tiếp tục chưa cho khách du lịch quốc tế vào Việt Nam, vẫn đeo khẩu trang nơi đông người. Kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Chính phủ đã có nhiều chính sách, biện pháp tháo gỡ khó khăn, kịp thời, hợp lòng dân, đặc biệt là lần đầu tiên Đảng, Nhà nước trực tiếp hỗ trợ cho 20 triệu người khó khăn. Thủ tướng nhắc lại yêu cầu phải đưa tiền đến đúng đối tượng, kịp thời gian.

“Tại phiên họp này tất cả các đồng chí thành viên Chính phủ và các vị đại biểu đều thống nhất quan điểm tiếp tục thực hiện mục tiêu kép trong tình hình mới, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, thực hiện nới lỏng để phát triển kinh doanh, nhất là các vùng công nghiệp trọng điểm, các đô thị lớn, những điểm tham quan nổi tiếng để phát triển mạnh du lịch nội địa”, Thủ tướng nói và giao cho chính quyền địa phương căn cứ thực trạng tình hình trên địa bàn thực hiện các biện pháp, đối sách phù hợp.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, Thủ tướng nhấn mạnh cần quán triệt tinh thần "khó khăn gấp đôi thì cố gắng gấp ba", chung sức, đồng lòng, quyết liệt trên mặt trận sản xuất, kinh doanh và cảnh giác dịch bệnh; xây dựng một tinh thần quyết tâm vượt khó khăn, thách thức trên mặt trận phát triển kinh tế - xã hội, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết thúc đẩy nền kinh tế bật dậy, phát triển mạnh sau dịch.

Phấn đấu GDP năm 2020 đạt trên 5%

Thủ tướng đề nghị từng lãnh đạo bộ, ngành, địa phương sâu sát hơn, giải quyết kịp thời các bức xúc của người dân và doanh nghiệp. Tất cả các cơ quan phải thực hiện nghiêm tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên; phải xắn tay áo lên, vào cuộc, tháo gỡ cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phát triển ngành, địa phương mình trong phạm vi được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ.

"Các thành viên Chính phủ thể hiện bản lĩnh trí tuệ, đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, không phải quyền anh, quyền tôi lúc này mà chính là vì đất nước, vì dân tộc, vì 100 triệu dân", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu rõ phải tập trung hơn nữa khởi động lại nền kinh tế, phấn đấu GDP năm 2020 đạt mức tăng trưởng trên 5%, chứ không phải như dự báo của IMF là Việt Nam chỉ có thể tăng trưởng 2,7%, đồng thời kiểm soát lạm phát dưới 4%.

"Muốn như vậy, thu hút FDI, đẩy mạnh xuất khẩu, đẩy mạnh đầu tư công, thu hút đầu tư tư nhân, đẩy mạnh tiêu dùng nội địa là 5 mũi đột phá để tăng trưởng, phát triển, vượt qua khó khăn giai đoạn này", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh tình hình thế giới vô cùng khó khăn, nhiều nước tăng trưởng âm,Việt Nam lại hội nhập quốc tế sâu rộng, do đó cần xem xét điều chỉnh phù hợp một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

"Việc này cần làm ngay và báo cáo Bộ Chính trị, báo cáo Quốc hội ngay tại kỳ họp tới", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương và Văn phòng Chính phủ, các cơ quan liên quan khẩn trương cập nhật kịch bản tăng trưởng, điều chỉnh chỉ tiêu tăng GDP, các chỉ tiêu liên quan, trên cơ sở đó, Bộ Tài chính điều chỉnh kế hoạch thu ngân sách, bội chi và nợ công.

Tin mới lên