Tiêu điểm

Thủ tướng trình 'ứng viên' Bộ trưởng GTVT và Tổng Thanh tra chiều 25/10

(VNF) - 'Ứng viên' Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) và Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ được Thủ tướng thể hiện trong tờ trình tại Quốc hội vào cuối giờ chiều nay (25/10).

Thủ tướng trình 'ứng viên' Bộ trưởng GTVT và Tổng Thanh tra chiều 25/10

Ông Nguyễn Văn Thể (phải) hiện là Bí thư Sóc Trăng và ông Trương Quang Nghĩa

Tân Bộ trưởng GTVT và tân Tổng Thanh tra Chính phủ thay ông Trương Quang Nghĩa và ông Phan Văn Sáu sẽ được hé lộ vào cuối giờ chiều nay 25/10 trong tờ trình đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm 2 chức danh trên của Thủ tướng trình ra Quốc hội.

Xem thêm: Bí thư Bạc Liêu Lê Minh Khái sẽ là Tổng Thanh tra Chính phủ

Như VietnamFinance đã đưa tin, hiện mọi dự đoán đều dồn vào ông Nguyễn Văn Thể, người hội đủ điều kiện để ngồi vào ghế nóng tân Bộ trưởng GTVT.

Theo thông lệ, các thành viên Chính phủ thường là Uỷ viên Trung ương Đảng, trừ một số trường hợp đặc biệt. Bộ Giao thông vận tải hiện có 4 Thứ trưởng là các ông Nguyễn Văn Công, Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Nhật và Lê Đình Thọ; trong đó ông Nguyễn Ngọc Đông đang được giao quyền tạm lãnh đạo Bộ GTVT. Tuy nhiên, không ai trong 4 Thứ trưởng là uỷ viên Trung ương Đảng nên ít có khả năng nguồn nhân sự trong ngành được giao đảm trách 'ghế nóng' Bộ trưởng GTVT trong thời điểm này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thể đang là uỷ viên Trung ương Đảng, từng học ngành giao thông ở nước ngoài, có bằng tiến sỹ ngành giao thông, nhiều năm công tác trong ngành và nguyên là Thứ trưởng Bộ GTVT (từ năm 2013 tới 2015), trước khi được Bộ Chính trị chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng.

Với việc Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu (người vừa có đơn xin chuyển công tác) sẽ là Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, khả năng ông Nguyễn Văn Thể rời Sóc Trăng và trở thành tân Bộ trưởng GTVT càng rõ ràng.

Ai sẽ thay ông Trương Quang Nghĩa làm Bộ trưởng Giao thông vận tải?

Trong khi đó, nhân sự sẽ đảm nhiệm vị trí tân Tổng Thanh tra Chính phủ thay ông Phan Văn Sáu sẽ về làm Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng được giới thiệu là ông Lê Minh Khái. Ông Lê Minh Khái - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu có tên trong tờ trình của Thủ tướng trình Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm ông làm Tổng Thanh tra Chính phủ thay ông Phan Văn Sáu.

Theo lịch trình, vào cuối giờ chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn cho 2 vị trí là tân Bộ trưởng GTVT và tân Tổng Thanh tra Chính phủ. Cũng theo lịch trình, sáng 26/10, Quốc hội tiến hành bỏ phiếu kín quyết định việc phê chuẩn bổ nhiệm các nhân sự vào vị trí tân Bộ trưởng GTVT, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Tin mới lên