Cả nước tiếp tục tinh gọn bộ máy: Những cơ quan nào sẽ cắt giảm, sắp xếp lại?

Kỳ Thư - 05/04/2026 09:14 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn sắp xếp, sáp nhập quy mô lớn, việc tinh gọn bộ máy đang chuyển trọng tâm sang kiện toàn nhân sự, tối ưu vận hành và nâng cao hiệu quả quản trị, hướng tới mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tinh gọn nhưng thực chất.

Sau khi hoàn thành giai đoạn sáp nhập, điều chỉnh đơn vị hành chính và cắt giảm đầu mối, nhiều địa phương hiện đang chuyển sang giai đoạn hoàn thiện tổ chức theo hướng vận hành ổn định, thông suốt. Việc tinh gọn bộ máy thời gian qua được triển khai trên diện rộng, với quy mô lớn, không chỉ giảm số lượng đơn vị hành chính mà còn tinh giản đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Bước sang năm 2026, yêu cầu đặt ra không dừng ở “tinh gọn về số lượng” mà chuyển sang “tinh gọn gắn với hiệu quả”. Chính phủ yêu cầu các địa phương khẩn trương kiện toàn tổ chức, bảo đảm bộ máy chính quyền nhiệm kỳ mới hoạt động đúng tiến độ, đồng thời tiếp tục rà soát, xử lý các bất cập phát sinh sau sắp xếp.

Trong các chỉ đạo gần đây, nội dung bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức sau sắp xếp được nhấn mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, cho thấy tiến trình tinh gọn đang đi vào chiều sâu, tập trung vào hiệu quả vận hành thực chất.

Một xu hướng rõ nét là việc mở rộng phạm vi tinh gọn sang hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập. Nhiều địa phương đang rà soát, sắp xếp lại các đơn vị trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa nhằm giảm đầu mối, nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công.

Tại Tây Ninh, theo kết luận của Phó Thủ tướng cuối tháng 3/2026, địa phương được yêu cầu tiếp tục sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, đồng thời hoàn thành phương án bố trí cán bộ, công chức trong tháng 4/2026. Điều này cho thấy công tác nhân sự đang trở thành trọng tâm của giai đoạn hiện nay.

Tương tự, Ninh Bình đặt mục tiêu tiếp tục rà soát, sắp xếp các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp, trường học và cơ sở y tế. Trong khi đó, Quảng Ninh cho biết đã chủ động bố trí lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm bộ máy vận hành ổn định từ tỉnh đến cơ sở.

Cùng với đó, việc sắp xếp thôn, tổ dân phố cũng đang được các địa phương đẩy nhanh triển khai. Nhiều nơi đã ban hành kế hoạch cụ thể với lộ trình rõ ràng, cho thấy quyết tâm hoàn thành trong năm 2026.

Tại Hà Nội, việc sắp xếp thôn, tổ dân phố được đặt trong tổng thể cải cách hành chính, gắn với mục tiêu tinh giản biên chế và nâng cao hiệu quả bộ máy cấp xã. Ninh Bình yêu cầu xây dựng đề án sáp nhập ngay trong tháng 4/2026, trong khi Lạng Sơn và Nghệ An cũng chủ động triển khai với cách làm bài bản, chú trọng công tác tuyên truyền và phương án nhân sự.

Điểm chung là quá trình này không chỉ dừng lại ở việc giảm số lượng đơn vị, mà còn gắn với tổ chức lại đội ngũ người hoạt động không chuyên trách và kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở. Khánh Hòa là địa phương tiêu biểu khi triển khai đồng thời cả hai nội dung này trong cùng một chương trình.

Theo định hướng chung, nhiều địa phương đặt mục tiêu hoàn thành việc sắp xếp trong quý II/2026. Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn đối mặt với nhiều thách thức, nhất là việc tạo sự đồng thuận của người dân và xử lý các yếu tố đặc thù về địa lý, dân cư.

Song song với sắp xếp tổ chức và nhân sự, các địa phương cũng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi kèm cơ chế kiểm tra, đánh giá rõ ràng hơn. Đây là nội dung trọng tâm trong các kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030.

Tại Hà Nội, các cơ quan được yêu cầu xây dựng nhiệm vụ theo nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời hạn, rõ kết quả”, đồng thời gắn cải cách hành chính với trách nhiệm người đứng đầu và tiến trình chuyển đổi số.

Ở Nghệ An và Lào Cai, mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, minh bạch cũng được đặt ra, cùng với việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Những định hướng này cho thấy xu hướng chung đang chuyển từ “tinh gọn cơ học” sang “tinh gọn thực chất”, trong đó hiệu quả công việc và mức độ hài lòng của người dân trở thành thước đo quan trọng đối với hoạt động của bộ máy hành chính.

'Không có chủ trương tiếp tục sáp nhập tỉnh, thành trong thời gian tới'

'Không có chủ trương tiếp tục sáp nhập tỉnh, thành trong thời gian tới'

Tiêu điểm
(VNF) - Ông Phan Trung Tuấn, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) khẳng định Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục sắp xếp, sáp nhập tỉnh, thành trong thời gian tới.
Cùng chuyên mục
Bộ Công an: Làm rõ hành vi rửa tiền của 'Shark Bình' trong vụ Mr Pips

Bộ Công an: Làm rõ hành vi rửa tiền của 'Shark Bình' trong vụ Mr Pips

03/04/26 20:26 (GMT+7)

(VNF) - Theo lãnh đạo Công an TP. Hà Nội, từ tháng 6/2020 đến 9/2022, trên 120 bị hại gửi tiền vào ví Ngân lượng của Shark Nguyễn Hòa Bình để đầu tư vào sàn điện tử của Mr Pips.

Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi để nghỉ 9 ngày dịp 30/4 – 1/5

Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi để nghỉ 9 ngày dịp 30/4 – 1/5

03/04/26 19:52 (GMT+7)

(VNF) - Đại diện Bộ Nội vụ cho biết hiện không có chủ trương điều chỉnh lịch nghỉ năm 2026 để tạo kỳ nghỉ 9 ngày liên tục dịp Giỗ tổ Hùng Vương và lễ 30/4 - 1/5.

Bộ Công an thông tin về vụ án tại ACV

Bộ Công an thông tin về vụ án tại ACV

03/04/26 19:49 (GMT+7)

(VNF) - Vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang được mở rộng điều tra, với trọng tâm là ba tội danh liên quan đến sai phạm đấu thầu và hành vi đưa, nhận hối lộ.

Thủ tướng: Phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất

Thủ tướng: Phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất

03/04/26 19:40 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi" và thực hiện có lộ trình để thúc đẩy phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh điều tra tại sân bay Long Thành

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh điều tra tại sân bay Long Thành

03/04/26 16:56 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan trực thuộc khẩn trương đẩy nhanh tiến độ điều tra; xử lý các vi phạm, sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Quốc hội dự kiến bầu, phê chuẩn 39 chức danh lãnh đạo cấp cao

Quốc hội dự kiến bầu, phê chuẩn 39 chức danh lãnh đạo cấp cao

03/04/26 16:31 (GMT+7)

(VNF) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên cho biết Quốc hội khóa XVI dự kiến sẽ tiến hành bầu và phê chuẩn 39 chức danh lãnh đạo cấp cao tại Kỳ họp thứ Nhất, nhằm kiện toàn bộ máy Nhà nước, bảo đảm sự ổn định và vận hành thông suốt trong nhiệm kỳ mới.

Nhiều 'thủ phủ' công nghiệp tăng trưởng dưới mốc 10% trong quý I

Nhiều 'thủ phủ' công nghiệp tăng trưởng dưới mốc 10% trong quý I

03/04/26 12:03 (GMT+7)

(VNF) - Trong quý I/2026, nhiều “đầu tàu” công nghiệp như Bắc Ninh, Đồng Nai, TP. HCM… ghi nhận mức tăng trưởng GRDP dưới 10%, cho thấy đà phục hồi chưa đạt kỳ vọng, dù khu vực công nghiệp và dịch vụ vẫn đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế.

Cảng Cái Mép: Trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam, vào top đầu thế giới

Cảng Cái Mép: Trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam, vào top đầu thế giới

03/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Cảng Cái Mép (TP. HCM) và Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) là 2 cảng cạn Việt Nam vừa được Bộ Xây dựng cập nhật lên 19 cảng cạn cả nước.

Chấm dứt 'vừa đá bóng vừa thổi còi'
ở doanh nghiệp nhà nước

Chấm dứt 'vừa đá bóng vừa thổi còi' ở doanh nghiệp nhà nước

03/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trả lời Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng, cho rằng việc chấm dứt tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi” là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp nhà nước vận hành minh bạch, nâng cao hiệu quả và hoạt động theo đúng nguyên tắc thị trường.

TP. HCM: 3 tháng thu tiền sử dụng đất 8.800 tỷ, tăng gấp đôi cùng kỳ

TP. HCM: 3 tháng thu tiền sử dụng đất 8.800 tỷ, tăng gấp đôi cùng kỳ

02/04/26 16:53 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM vừa có báo cáo kết quả nguồn thu từ ngành tài nguyên và môi trường 3 tháng đầu 2026. Theo đó, thu từ tiền sử dụng đất đạt 8.800 tỷ đồng, tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm trước.

Xung đột Trung Đông kéo dài, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đối mặt thách thức

Xung đột Trung Đông kéo dài, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đối mặt thách thức

02/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Xung đột tại Trung Đông đang tạo ra những tác động lan tỏa tới kinh tế toàn cầu và Việt Nam thông qua giá năng lượng, thương mại và dòng vốn. Dù nền kinh tế vẫn ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong những tháng đầu năm nhưng áp lực từ bên ngoài gia tăng khiến triển vọng tăng trưởng năm 2026 đối mặt không ít thách thức.

Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục

Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục

02/04/26 06:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan điều tra đề nghị truy tố ông Nguyễn Phong, Chủ tịch Công ty Asia Life đơn vị sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục về hành vi sản xuất hàng giả.

Thủ tướng yêu cầu phát triển trạm sạc, đổi pin xe điện tại chung cư

Thủ tướng yêu cầu phát triển trạm sạc, đổi pin xe điện tại chung cư

01/04/26 18:16 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ đánh giá hạ tầng trạm sạc, chỗ để xe và trạm đổi pin tại các khu đô thị, nhà chung cư đang gặp nhiều vướng mắc, bất cập.

Bắt 5 giám đốc trong vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp ở Phú Thọ

Bắt 5 giám đốc trong vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp ở Phú Thọ

01/04/26 17:33 (GMT+7)

(VNF) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố và tạm giam loạt giám đốc doanh nghiệp cùng một số cán bộ nhà nước, liên quan nhóm “xã hội đen” núp bóng kinh doanh.

'Giao doanh nghiệp nhà nước xây kho dự trữ dầu thô quốc gia tại Nghi Sơn'

'Giao doanh nghiệp nhà nước xây kho dự trữ dầu thô quốc gia tại Nghi Sơn'

01/04/26 15:09 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng thống nhất mô hình doanh nghiệp đầu tư xây dựng kho dự trữ, trước mắt là giao doanh nghiệp nhà nước xây kho dự trữ quốc gia dầu thô tại Nghi Sơn.

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị đề nghị mức án 4-5 năm tù

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị đề nghị mức án 4-5 năm tù

01/04/26 13:48 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan công tố cáo buộc cựu Thứ truởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng nhận hối lộ 200.000 USD của doanh nghiệp.

Động lực cho tăng trưởng 2 con số: Nông nghiệp đóng vai trò trọng yếu

Động lực cho tăng trưởng 2 con số: Nông nghiệp đóng vai trò trọng yếu

31/03/26 16:27 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Phùng Hà, Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam, nông nghiệp đóng vai trò trọng yếu trong mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Cựu Cục phó Nguyễn Hải Thanh bị cáo buộc nhận hối lộ hàng chục tỷ từ Công ty Hoàng Dân

Cựu Cục phó Nguyễn Hải Thanh bị cáo buộc nhận hối lộ hàng chục tỷ từ Công ty Hoàng Dân

31/03/26 10:52 (GMT+7)

(VNF) - Tòa án nhân dân TP. Hà Nội xét xử vắng mặt Nguyễn Hải Thanh trong vụ án Công ty Hoàng Dân do bị cáo đã xuất cảnh và đang bị truy nã. Ông Thanh bị cáo buộc nhiều lần nhận tiền để “dọn đường” trúng thầu trái quy định, đồng thời lập giấy vay nợ nhằm che giấu hành vi đưa – nhận hối lộ.

9 nhóm đối tượng được đề xuất áp dụng mức lương cơ sở 2,53 triệu đồng/tháng

9 nhóm đối tượng được đề xuất áp dụng mức lương cơ sở 2,53 triệu đồng/tháng

31/03/26 09:37 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất nâng mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026, áp dụng cho 9 nhóm đối tượng hưởng lương từ ngân sách.

Giám đốc DN Hoàng Dân xin bán 175 lượng vàng và 1.000m² đất khắc phục vụ hối lộ 40 tỷ

Giám đốc DN Hoàng Dân xin bán 175 lượng vàng và 1.000m² đất khắc phục vụ hối lộ 40 tỷ

30/03/26 20:03 (GMT+7)

(VNF) - Giám đốc Công ty Hoàng Dân xin bán 175 lượng vàng bị tạm giữ và 1.000m² đất đang hạn chế giao dịch để khắc phục hậu quả vụ án gây thiệt hại 351 tỷ đồng, trong đó có hành vi hối lộ hơn 40 tỷ đồng cho các cựu quan chức Bộ Nông nghiệp.

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhận quà 'cảm ơn' 200.000 USD từ doanh nghiệp

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhận quà 'cảm ơn' 200.000 USD từ doanh nghiệp

30/03/26 20:01 (GMT+7)

(VNF) - Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng thừa nhận đã nhận 200.000 USD từ doanh nghiệp trước khi tác động cấp dưới tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Dân tham gia đấu thầu. Ngoài khoản tiền này, bị cáo cho biết còn nhiều lần nhận tiền “cảm ơn” từ doanh nghiệp trong các dịp khác nhau.

Sân bay Long Thành: 'Người làm đúng, vô tư, trong sáng cần được khẳng định'

Sân bay Long Thành: 'Người làm đúng, vô tư, trong sáng cần được khẳng định'

30/03/26 10:33 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng nhấn mạnh trong quá trình triển khai sân bay Long Thành, ai sai, ai vi phạm pháp luật thì phải xử lý, thu hồi tài sản cho nhà nước, còn những người làm đúng, vô tư, trong sáng cần được khẳng định.

Túi tiền 10 tỷ và cuộc gặp chớp nhoáng của vị Cục trưởng thuộc Bộ Nông nghiệp - Môi trường

Túi tiền 10 tỷ và cuộc gặp chớp nhoáng của vị Cục trưởng thuộc Bộ Nông nghiệp - Môi trường

30/03/26 10:01 (GMT+7)

(VNF) - Giám đốc Công ty Hoàng Dân xách túi tiền 10 tỷ đồng đến nhà quyền Cục trưởng Trần Tố Nghị của Bộ Nông nghiệp, đặt sau cánh cửa phòng khách và nói 'em biếu anh quà của dự án Bản Mồng'.

Tin khác
Bộ Công Thương cam kết không thiếu điện trong mùa hè 2026

Bộ Công Thương cam kết không thiếu điện trong mùa hè 2026

(VNF) - Bộ Công Thương chỉ đạo xuyên suốt không để thiếu điện mùa hè và cả năm 2026, đồng thời yêu cầu các đơn vị chuẩn bị các giải pháp, tuyệt đối không để đứt gãy nguồn cung.

Bộ Công an: Làm rõ hành vi rửa tiền của 'Shark Bình' trong vụ Mr Pips

Bộ Công an: Làm rõ hành vi rửa tiền của 'Shark Bình' trong vụ Mr Pips

Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi để nghỉ 9 ngày dịp 30/4 – 1/5

Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi để nghỉ 9 ngày dịp 30/4 – 1/5

Bộ Công an thông tin về vụ án tại ACV

Bộ Công an thông tin về vụ án tại ACV

Thủ tướng: Phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất

Thủ tướng: Phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh điều tra tại sân bay Long Thành

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh điều tra tại sân bay Long Thành

Quốc hội dự kiến bầu, phê chuẩn 39 chức danh lãnh đạo cấp cao

Quốc hội dự kiến bầu, phê chuẩn 39 chức danh lãnh đạo cấp cao

Nhiều 'thủ phủ' công nghiệp tăng trưởng dưới mốc 10% trong quý I

Nhiều 'thủ phủ' công nghiệp tăng trưởng dưới mốc 10% trong quý I

Cảng Cái Mép: Trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam, vào top đầu thế giới

Cảng Cái Mép: Trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam, vào top đầu thế giới

Chấm dứt 'vừa đá bóng vừa thổi còi'
ở doanh nghiệp nhà nước

Chấm dứt 'vừa đá bóng vừa thổi còi' ở doanh nghiệp nhà nước

TP. HCM: 3 tháng thu tiền sử dụng đất 8.800 tỷ, tăng gấp đôi cùng kỳ

TP. HCM: 3 tháng thu tiền sử dụng đất 8.800 tỷ, tăng gấp đôi cùng kỳ

Xung đột Trung Đông kéo dài, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đối mặt thách thức

Xung đột Trung Đông kéo dài, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đối mặt thách thức

Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục

Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục

Thủ tướng yêu cầu phát triển trạm sạc, đổi pin xe điện tại chung cư

Thủ tướng yêu cầu phát triển trạm sạc, đổi pin xe điện tại chung cư

Bắt 5 giám đốc trong vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp ở Phú Thọ

Bắt 5 giám đốc trong vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp ở Phú Thọ

'Giao doanh nghiệp nhà nước xây kho dự trữ dầu thô quốc gia tại Nghi Sơn'

'Giao doanh nghiệp nhà nước xây kho dự trữ dầu thô quốc gia tại Nghi Sơn'

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị đề nghị mức án 4-5 năm tù

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị đề nghị mức án 4-5 năm tù

Động lực cho tăng trưởng 2 con số: Nông nghiệp đóng vai trò trọng yếu

Động lực cho tăng trưởng 2 con số: Nông nghiệp đóng vai trò trọng yếu

Cựu Cục phó Nguyễn Hải Thanh bị cáo buộc nhận hối lộ hàng chục tỷ từ Công ty Hoàng Dân

Cựu Cục phó Nguyễn Hải Thanh bị cáo buộc nhận hối lộ hàng chục tỷ từ Công ty Hoàng Dân

9 nhóm đối tượng được đề xuất áp dụng mức lương cơ sở 2,53 triệu đồng/tháng

9 nhóm đối tượng được đề xuất áp dụng mức lương cơ sở 2,53 triệu đồng/tháng

Giám đốc DN Hoàng Dân xin bán 175 lượng vàng và 1.000m² đất khắc phục vụ hối lộ 40 tỷ

Giám đốc DN Hoàng Dân xin bán 175 lượng vàng và 1.000m² đất khắc phục vụ hối lộ 40 tỷ

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhận quà 'cảm ơn' 200.000 USD từ doanh nghiệp

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhận quà 'cảm ơn' 200.000 USD từ doanh nghiệp

Sân bay Long Thành: 'Người làm đúng, vô tư, trong sáng cần được khẳng định'

Sân bay Long Thành: 'Người làm đúng, vô tư, trong sáng cần được khẳng định'

Túi tiền 10 tỷ và cuộc gặp chớp nhoáng của vị Cục trưởng thuộc Bộ Nông nghiệp - Môi trường

Túi tiền 10 tỷ và cuộc gặp chớp nhoáng của vị Cục trưởng thuộc Bộ Nông nghiệp - Môi trường