Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Việc gì người dân và doanh nghiệp ủng hộ thì khó mấy cũng lo được'

(VNF) - Nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan nhà nước và cả người dân phải cố gắng thực hiện chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng việc gì được người dân và doanh nghiệp ủng hộ thì sẽ thành công, khó mấy cũng lo được.

Thủ tướng: 'Việc gì người dân và doanh nghiệp ủng hộ thì khó mấy cũng lo được'

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Sáng 9/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng cho biết thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Đề án 06 với 7 quan điểm chỉ đạo, 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp với lộ trình triển khai cụ thể.

Thủ tướng giao Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp điều hành các công việc của Đề án; đồng thời, đã thành lập tổ công tác của Chính phủ triển khai đề án do đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm tổ trưởng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm tổ phó, cùng với sự tham gia của lãnh đạo 9 bộ, ngành liên quan.

Lãnh đạo Chính phủ đã chủ trì nhiều cuộc họp chỉ đạo các nội dung của Đề án, ban hành 01 Chỉ thị, 01 Công điện, 07 Thông báo; 04 Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ có nội dung chỉ đạo về Đề án.

Trong 6 tháng năm 2022, Đề án 06 đã được triển khai từ Trung ương đến cơ sở, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao, qua đó góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân; khắc phục tình trạng thiếu thống nhất và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý thông tin công dân; tiết kiệm thời gian, công sức; tạo điều kiện thuận lợi và nền tảng quan trọng để triển khai dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, cũng như phục hồi nhanh, phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đề án 06 có ảnh hưởng trực tiếp tới người dân, nhằm cụ thể hóa chương trình chuyển đổi số quốc gia, góp phần cải cách thủ tục hành chính và giúp người dân thuận tiện nhất khi thực hiện thủ tục thông qua môi trường số, chuyển từ thói quen dùng giấy tờ, đến trụ sở cơ quan nhà nước sang làm thủ tục tại bất kỳ nơi nào qua môi trường mạng.

Thủ tướng nêu rõ, đây là sự chuyển đổi trạng thái rất khó khăn, là công việc chưa có tiền lệ, do đó, phải có quyết tâm rất cao, nỗ lực rất lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, đòi hỏi đổi mới tư duy, cách làm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, đầu tư về công sức, nguồn lực, tăng cường kiểm tra, giám sát. Nếu không có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt thì khó có thể đạt được kết quả.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng trong chuyển đổi số, người dân là trung tâm, là chủ thể, do đó, mọi chính sách phải hướng tới người dân và người dân phải tham gia vào xây dựng, thực hiện các chính sách. Các cơ quan nhà nước và cả người dân phải cố gắng thực hiện.

"Việc gì được người dân và doanh nghiệp ủng hộ thì sẽ thành công, khó mấy cũng lo được", Thủ tướng nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, Thủ tướng cũng cho rằng những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, để hoàn thành các mục tiêu năm 2022 và những năm tiếp theo của Đề án 06, phía trước chúng ta còn rất nhiều việc phải làm; có một số việc đề ra nhưng chậm tiến độ, phải khẩn trương triển khai.

Xem thêm >>> Thủ tướng: Chuyển đổi số cần tránh tư duy 'cát cứ thông tin, đánh trống bỏ dùi'

Tin mới lên