Tiêu điểm

Thủ tướng: Vượt thu ngân sách trên 3,5 tỷ USD, dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục, nợ xấu giảm rất sâu

(VNF) - Đó là những thành quả nổi bật trong năm 2018 được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa Chính phủ với các địa phương, diễn ra sáng 28/12.

Thủ tướng: Vượt thu ngân sách trên 3,5 tỷ USD, dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục, nợ xấu giảm rất sâu

Thủ tướng nhấn mạnh dư ngân sách trên 3,5 tỷ USD, dự dữ ngoại hối đạt kỷ lục, nợ xấu giảm rất sâu là những thành tựu nổi bật trong năm 2018

Cho rằng mọi thành quả và khó khăn năm 2018 đều tác động quan trọng đến tinh thần và quyết tâm của năm 2019, Thủ tướng lưu ý đây là năm có ý nghĩa rất quan trọng về mọi phương diện khi chúng ta bắt đầu tiệm cận với Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng khóa XIII.

Thủ tướng khẳng định các thành quả từ đầu nhiệm kỳ đến nay là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Ông cũng chia sẻ có những hoàn cảnh và thời điểm chúng ta đứng trước khó khăn rất lớn, không nằm trong mọi kịch bản hay dự đoán nhưng chúng ta đã vượt qua được hành trình gian truân và có ý nghĩa đó.

Minh chứng cho nhận định này, Thủ tướng nêu rõ nếu như năm 2016, chúng ta trải qua trận hạn hán lớn nhất sau một thế kỷ thì hôm nay, lần đầu tiên trong lịch sử, nông nghiệp Việt Nam xuất khẩu được 40 triệu USD.

Từ 2008 đến nay, lần đầu tiên trong 10 năm, nền kinh tế không chỉ đạt mà còn vượt mức tăng trưởng, từ 6,7% đến 7,08%. Năm 2018, Việt Nam xuất siêu kỷ lục trên 7,7 tỷ USD, gấp hơn 3 lần kỷ lục đã từng xác lập được.

Trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam có 2 năm vàng son liên tiếp về kỷ lục xuất khẩu. Việt Nam cũng thuộc nhóm kinh tế phát triển cao và hàng đầu châu Á, chất lượng tăng trưởng của ta có sự cải thiện rõ nét.

Theo Thủ tướng, chúng ta đang có sự chuyển dịch về mô hình tăng trưởng và sự thăng tiến cao hơn về chuỗi giá trị.

Điều đáng mừng nữa được Thủ tướng nhắc đến là Nghị quyết của Trung ương về kinh tế tư nhân đang thực sự đi vào cuộc sống. Ông nói chưa thời điểm nào trước đây chúng ta được chứng kiến sự lớn mạnh của quyết tâm vươn ra biển lớn của kinh tế tư nhân như trong 2 năm qua.

“Trước đây, chúng ta lo lắng sợ sụp đổ tài khoá quốc gia thì lần đầu tiên, hôm nay, chúng ta vượt thu ngân sách trên 3,5 tỷ USD, dự dữ ngoại hối đạt kỷ lục, nợ xấu giảm rất sâu. Nhiệm vụ về an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững đều thực hiện tốt. Nhiều kết quả về văn hoá, xã hội, đặc biệt thành tích về thể thao gây ấn tượng. Đặc biệt nhiều vụ án tham nhũng lớn được thanh tra, điều tra nghiêm túc và đưa ra xét xử nghiêm minh” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Với những điều đã nêu, Thủ tướng khẳng định con đường ta chọn là đúng, tư duy của ta không lỗi nhịp mà đem lại cho ta khả năng chủ động, ứng phó với xu thế phát triển toàn cầu.

“Đến những vùng khó khăn, xa xôi, chúng tôi đã thấy ánh mắt, nụ cười, niềm tin của người dân, người lãnh đạo và các loại hình doanh nghiệp”- Thủ tướng chia sẻ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng gợi ý một số nội dung chính như cần tìm giải pháp mạnh mẽ, khơi thông mọi nguồn lực trong phát triển.

Khắc phục chậm trễ, trì trệ trong xây dựng chính sách và trong tổ chức thực hiện. “Chúng ta không thể đổ lỗi cho cơ chế chính sách vì thể chế pháp luật đều do con người, cán bộ công chức làm ra, do sự hạn chế vầ tư duy tầm nhìn, do cách chúng ta thực hiện, quản lý” – Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng yêu cầu tìm giải pháp cho những rào cản khiến kinh tế tư nhân không bứt phá được, những nút thắt của doanh nghiệp hay vướng mắc trong triển khai các dự án đầu tư công công ở cả trung ương và địa phương;

Cùng với đó là đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí, đi liền với hoàn thiện thể chế pháp luật, có cơ chế giám sát, kiểm tra, có cơ chế kiểm soát quyền lực, phát hiện và sửa ngay những quy định sơ hở, dễ tiêu cực, khắc phục tình trạng quan liêu xa dân, giải quyết tốt các yếu kém, làm sao cả hệ thống chuyển động, cơ bản khắc phục tình trạng trên nóng dưới lạnh mà nhân dân còn phàn nàn.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ nhắc đến chương trình toàn diện phát triển kinh tế xã hội với chủ trương qua 12 chữ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”.

“Quan điểm là chúng ta không đánh đổi, lựa chọn giữa tốc độ và chất lượng tăng trưởng mà phải đảm bảo cả 2 là phát triển nhanh và bền vững. Chính phủ kiên trì nguyên tắc 3 trụ cột gồm kinh tế, xã hội và môi trường” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Năm 2019, người đứng đầu Chính phủ cho biết sẽ trực tiếp đánh giá lại các vấn đề như các tư duy hình thành chính sách, những yếu kém của nền kinh tế, cách khắc phục các dự án thua lỗ kéo dài, qua đó phải chỉ ra những giá trị kế thừa và những bài học kinh nghiệm lớn để chỉnh đốn một cách nghiêm túc.

Cùng với đó là đánh gia toàn bộ thực trạng và tiềm năng của các nền kinh tế có tính chủ lực nhằm kiến tạo sức bật mới cho phát triển.

“Dù những con số về tình hình kinh tế xã hội năm 2018 đáng khích lệ, nhưng không con số nào đo lường được sự cố gắng của toàn bộ hệ thống chính trị trên mục tiêu đưa Việt Nam tiến nhanh trên con đường độc lập, tự cường và thịnh vượng. Chính phủ không bao giờ cho phép ngủ quên trên vòng nguyệt quế” – ông nhắn nhủ.

Tin mới lên