Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm quy trình cách ly làm lây nhiễm bệnh'

(VNF) - Chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly làm lây nhiễm bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông Vận tải xử lý trực tiếp và báo cáo Thủ tướng.

Thủ tướng: 'Xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm quy trình cách ly làm lây nhiễm bệnh'

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Sáng 2/12, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng”.

Đề cập đến trường hợp lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng ở TP. HCM, Thủ tướng cho biết hôm qua, Thường trực Chính phủ đã họp về vấn đề này và đã chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly làm lây nhiễm bệnh; giao Bộ Giao thông Vận tải xử lý trực tiếp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nhấn mạnh tinh thần là quyết liệt hơn nữa, thực hiện nghiêm túc các biện pháp, Thủ tướng yêu cầu không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến các hoạt động, sự kiện lớn của đất nước.

Thủ tướng cũng đã yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo cụ thể cùng với Bộ Y tế về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua.

"Tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh", người đứng đầu Chính phủ nói.

Sau gần 90 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 tại cộng đồng ở Việt Nam, đến ngày 30/11, TP. HCM có thêm 4 ca mắc mới, trong đó 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng (bao gồm bệnh nhân 1347).

Cụ thể, bệnh nhân 1347 là người bạn nam tới sống cùng với bệnh nhân 1342 trong thời gian bệnh nhân 1342 tự cách ly tại nhà trọ. Sau khi bệnh nhân 1342 có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2, bệnh nhân 1347 được cách ly và lấy mấu xét nghiệm, cho kết quả dương tính.

Tổng số tiếp xúc đang được điều tra là 513 người, trong đó tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 99 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ, có 81 trường hợp âm tính, 18 trường hợp đang chờ kết quả); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 414 (cách ly tại nhà, đã lấy mẫu xét nghiệm 337 trường hợp, 123 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm).

Đến nay, trên cả nước hiện đang cách ly 16.756 người, trong đó cách ly tại cơ sở y tế: 175, tại khu cách ly tập trung: 15.741 và tại nhà/nơi lưu trú 840 người. Các cơ sở cách ly do quân đội quản lý hiện đang cách ly 5.228 người tại 56 điểm cách ly, tổng số đã thực hiện cách ly là 145.451 người, trong đó hết cách ly là 140.223 người.

Tin mới lên